xs
xsm
sm
md
lg

นร.-ครูสิงคโปร์ป่วย "ชิคุนกุนยา" ที่ราชบุรี ตรวจพบดัชนีลูกน้ำเกินมาตรฐาน สั่งทำลายทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค เข้าสอบสวนหลังพบครูนักเรียนสิงคโปร์ป่วย "โรคไข้ปวดข้อยุงลาย" หลังมาดูงานราชบุรี พบดัชนีลูกน้ำยุงลายเกินมาตรฐานทั้งชุมชน ร.ร. และ รพ. สั่งทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ทันที ด้านผู้ป่วยหายดีกลับประเทศได้แล้ว พร้อมประสานงานระหว่างประเทศติดตามอาการต่อ

วันนี้ (7 มิ.ย.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีข่าวพบเด็กนักเรียนและครูชาวสิงคโปร์ติดเชื้อชิคุนกุนยาจำนวน 14 ราย หลังเดินทางมาเรียนรู้ จ.ราชบุรี โดยมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดตามตัว อาเจียน ซึ่งผลตรวจทางห้องปฏิบัติการพบติดเชื้อไข้ปวดข้อยุงลาย ว่า กรมฯ ได้มอบหมายให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 (สคร.) จ.ราชบุรี สำนักป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง และสำนักระบาดวิทยา ส่งทีมสอบสวนควบคุมโรคร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ราชบุรี ดำเนินการสอบสวนควบคุมโรคและค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม ล่าสุด ได้รับรายงานว่านักเรียนและครูชาวสิงคโปร์หายเป็นปกติและเดินทางกลับประเทศแล้ว โดยจะประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHRNFP) ประเทศสิงคโปร์ เพื่อติดตามอาการต่อไป

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า เบื้องต้นทีมสอบสวนโรคพบว่า ในพื้นที่ที่มีรายงานผู้ป่วย มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงจำนวนมาก ซึ่งผลการสำรวจลูกน้ำยุงลายในวันที่ 4-5 มิ.ย. พบว่า ในทุกสถานที่ทั้งชุมชน โรงเรียน และ โรงพยาบาล ยังมีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายที่สูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ทีมสอบสวนควบคุมโรคจึงได้ดำเนินมาตรการ ดังนี้ 1.สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ โดยพ่นสารเคมีในวันที่ 5 มิ.ย. แบบหมอกควันร่วมกับแบบละอองฝอยติดรถยนต์ 2.เฝ้าระวังผู้ป่วยรายใหม่ 3.สนับสนุนมุ้งจำนวน 20 หลัง และแจกยาทากันยุง และ 4.สร้างการรับรู้ของประชาชน ให้ตระหนักถึงการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลาย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 3 มิ.ย. 2562 พบผู้ป่วย 3,592 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ 25-34 ปี รองลงมาคือ 15-24 ปี และ 35-44 ปี ตามลำดับ โดยโรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือชิคุนกุนยา มียุงลายสวนและยุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรค พบได้ในทุกกลุ่มอายุ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงฉับพลัน มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย และอาจมีอาการคันร่วมด้วย พบตาแดง แต่ไม่ค่อยพบจุดเลือดออกในตาขาว ส่วนใหญ่ในเด็กอาการไม่รุนแรงเท่าผู้ใหญ่ โดยอาการเด่นชัดในผู้ใหญ่ คือ ปวดข้อ อาจพบข้ออักเสบได้ ซึ่งเป็นที่ข้อเล็กๆ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า อาการปวดข้อ จะพบได้หลายๆ ข้อเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ อาการจะรุนแรงมากจนบางครั้งขยับข้อไม่ได้ และอาการจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการปวดข้อนานเป็นเดือนหรือเป็นปีได้ ไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นช็อก โรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ จะคล้ายๆ กับไข้หวัดที่มีไวรัสเป็นสาเหตุเช่นเดียวกัน จึงต้องรักษาตามอาการ จนกว่าร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานมากำจัดโรคได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...