xs
xsm
sm
md
lg

"วิษณุ" ลั่นไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพอาเซียน -วธ.เปิดตัว "เพลงพลังอาเซียน-เพลงอาเซียนยั่งยืน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"วิษณุ" ลั่นไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพประธานอาเซียน ขณะที่ วธ.เปิดตัว "เพลงพลังอาเซียน-เพลงอาเซียนยั่งยืน" เนื้อหาสะท้อนความเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียนเพื่อก้าวสู่อนาคตร่วมกัน เปิดให้ประชาชนดาวน์โหลด

วันนี้ (7 มิ.ย.)ที่โรงละครแห่งชาติ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวเปิดตัวเพลงสำหรับการเป็นประธานอาเซียนของไทย โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกอาเซียน และผู้แทนกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมจำนวนมาก

นายวิษณุ กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นประธานอาเซียนประจำปี 2562 และเนื่องในปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน ในการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน และการประชุมที่เกี่ยวข้องในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 ครั้งที่ 1/2562 โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีการรายงานการเตรียมความพร้อมในการจัดงาน ของทุกส่วนมีความคืบหน้าไปมาก ทั้งประเด็นที่ใช้ในการเจรจาทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ การส่งต่อการประชุมครั้งที่ 35 ช่วงเดือน พ.ย. นี้ รวมทั้งการเตรียมความพร้อมพิธีการต้อนรับ โรงแรม ที่พัก รถรับส่งโดย พล.อ.ประยุทธ์ กำชับให้ดูแลเส้นทางให้ระวังการเคลื่อนขบวนออกมาในช่วงเวลาเดียวกัน

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการจัดแสดง มีไฮไลต์คืนวันที่ 22 มิ.ย. ทั้งการแสดงโขน รามเกียรติ์ และดนตรี ขอให้มีความกระชับ และใช้เวลาไม่นาน ส่วนบทเพลงที่นำมาเปิดและบรรเลงให้มีความร่วมสมัยและเป็นที่รู้จัก เปิดสลับกันไป ขณะที่เมนูอาหาร ซึ่งได้กำชับในมื้อกาล่าดินเนอร์ ให้เป็นอาหารไทย เน้นรสชาติรักษาความเป็นไทย อย่าเห็นว่าเป็นการเลี้ยงแขกต่างประเทศแล้วต้องดัดแปลงรสชาติจนผิดเพี้ยนไปจากดั้งเดิม แต่ขอให้ลดความเผ็ด และความเข้มข้มลง ส่วนการตกแต่งความสวยงามบนโต๊ะอาหาร เห็นว่า แม้ความสวยงามเป็นอาหารตา แต่ควรอธิบายรายละเอียดได้ทั้งหมดด้วย และในส่วนการรักษาความปลอดภัย ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) และคณะทำงานด้านการจัดการแสดงทางวัฒนธรรมและการจัดเตรียมของขวัญและของที่ระลึกสำหรับผู้นำประเทศและคู่สมรส และผู้เข้าร่วมการประชุมระดับต่างๆ ได้จัดสร้างบทเพลงเพื่อใช้ประกอบการจัดการแสดงและการประชาสัมพันธ์สำหรับการจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 34 และครั้งที่ 35 ทั้งรูปแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยความร่วมมือประพันธ์ และขับร้องโดยศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชั้นนำ จำนวน 2เพลง ได้แก่ 1.เพลงพลังอาเซียน (Advancing Together as One) เนื้อหาแสดงถึงการรวมเป็นหนึ่งเดียวของ 10 ประเทศอาเซียน ร่วมกันสร้างสรรค์และเคียงข้างกันไปสู่อนาคต และ 2.เพลงอาเซียนยั่งยืน(ASEAN Will Go Far) เนื้อหาเกี่ยวกับความสามัคคีร่วมมือร่วมใจกันของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ชาติ และมิตรภาพระหว่างกันที่ยั่งยืนนี้ จะสร้างอนาคตอันสดใสก้าวไกลให้แก่ประชาคมอาเซียน โดยจะมีการเผยแพร่ในสื่อทุกช่องทาง และเปิดในช่วงการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน สามารถดาวน์โหลด ได้ที่เว็บไซต์ www.m-culture.go.th

ทั้งนี้ เพลงพลังอาเซียน (Advancing Together as One) เนื้อหาบอกถึงการรวมเป็นหนึ่งเดียวของ 10 ประเทศอาเซียน เหมือนกับนิ้วทั้งสิบที่ประสานรวมกัน ร่วมกันสร้างสรรค์และเคียงข้างกันไปสู่อนาคต แต่งคำร้องภาษาไทยโดย นายชัยรัตน์ วงศ์เกียรติ์ขจร นักประพันธ์เพลง และคำร้องภาษาอังกฤษโดย นายจักรกฤษณ์ สีวลี เอกอัครราชทูต ณ กรุงบูดาเปสต์ ทำนองโดย นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ เรียบเรียงเสียงประสานโดย นายทรงวุฒิ จรูญเรืองฤทธิ์ และขับร้องภาษาไทยโดย นายถิรวัฒน์ ศรีสุรางค์ และนางสาวณัฐธิกา เอี่ยมท่าไม้ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ขับร้องภาษาอังกฤษโดย นายภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ และนางสาวภัทรานิษฐ์ เพฑูริยาเวทย์ นักร้องวงเฉลิมราชย์

ส่วนเพลงอาเซียนยั่งยืน (ASEAN Will Go Far) เนื้อหาเกี่ยวกับความสามัคคีร่วมมือร่วมใจกันของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ชาติ และมิตรภาพระหว่างกันที่ยั่งยืนนี้ จะสร้างอนาคตอันสดใสก้าวไกลให้แก่ประชาคมอาเซียน คำร้องภาษาไทยโดย นายประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ คำร้องภาษาอังกฤษโดย นายประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ และนายกิตตินันท์ ชินสำราญ นักร้องอาชีพและอาจารย์สอนขับร้อง วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสานโดย นายจักรพัฒน์ เอี่ยมหนุน นักดนตรีอาชีพและผู้กำกับเพลง และขับร้องภาษาไทยและภาษาอังกฤษโดย นายกิตตินันท์ ชินสำราญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...