xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เตรียมสอบข้อเท็จจริงใช้ "น้ำมันกัญชา" รักษาเอชไอวี จ.เพชรบูรณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริงใช้ น้ำมันกัญชา รักษาเอชไอวี ย้ำไม่ได้ไปจับผิด แต่ทั่วโลกยังไม่มีรายงานรักษาได้ แต่ช่วยบรรเทาอาการจากโรค เช่น ปวด ย้ำระบบรักษามีคุณภาพดูแลให้ยารักษาฟรีตั้งแต่พบติดเชื้อ การเสียชีวิตน้อยมาก

จากกรณีข่าวสามีภรรยาติดเชื้อเอชไอวีมานานกว่า 20 ปี โดยเฉพาะฝ่ายภรรยาที่อาการไม่ดี นอนไม่ได้สติ แต่พยาบาลวิชาชีพแนะนำให้ใช้น้ำมันกัญชา โดยปรากฏว่าหยดวันละ 1 หยดแล้วอาการดีขึ้น จนขยับตัวได้

วันนี้ (29 พ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เนื่องจากเป็นคำบอกเล่าของผู้ป่วย ตนก็จะมอบหมายให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เพชรบูรณ์ หรือสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งย้ำว่าไม่ได้ลงไปเพื่อจับผิด แต่จะไปดูว่าจริงหรือไม่ หากจริงคงเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานในโลกว่า กัญชารักษาเอชไอวีได้ ส่วนใหญ่การใช้กัญชาจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบรรเทาอาการที่เกิดจากโรค ไม่ใช่การรักษาโรคโดยตรง อาทิ อาการปวด แล้วน้ำมันกัญชาที่ไม่ได้เอามาตรวจสอบค่าสารสำคัญก็ยังบอกอะไรไม่ได้ เพราะแต่ละขวดมีปริมาณสารสำคัญแตกต่างกัน

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า การติดเชื้อเอชไอวีนั้น ทุกวันนี้ระบบสุขภาพของไทยให้การดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ จึงมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวีน้อยมาก หากไม่มีโรคอื่น เพราะมีการให้ยาต้านไวรัสทันทีทุกคนที่ตรวจเจอเชื้อไวรัสเอชไอวี โดยไม่มองระดับซีดีโฟว์ และเครือข่ายภาคประชาชน เอ็นจีโอด้านเอชไอวี/เอดส์ ก็มีความเข้มแข็งในการดูแลติดตามผู้ติดเชื้อ เมื่อกินยาต้านตามที่แพทย์สั่งสุขภาพจะเหมือนคนปกติ มีชีวิตที่ยืนยาว เหมือนคนเป็นโรคเบาหวานที่กินยาต่อเนื่อง คุณภาพชีวิตดีมาก อาจจะมีบ้างเรื่องปัญหาการตีตรา ที่กำลังแก้ไข วันนี้เรื่องการแก้ปัญหาเอชไอวี ประเทศไทย 1 ในประเทศในโลกที่ทำได้ดี

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ตนให้ความเห็นว่า กัญชายังเป็นยาเสพติด ที่ต้องควบคุมการใช้ แล้วมีว่าที่ผู้ที่จะมาบริหาร สธ.บอกว่ามีความเห็นต่างจากตนนั้น เรียนว่าไม่เป็นไร ทุกคนเห็นต่างกันได้ เพราะเป้าประสงค์ของตนก็เหมือนของเขา คือที่เราทำมาตลอด เพราะอยากเห็นประชาชนสุขภาพดี สังคมดี เศรษฐกิจดี อยู่แล้ว ดังนั้นการเห็นต่างไม่ใช่การผิดใจกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...