xs
xsm
sm
md
lg

“เนวิน” ติดใจรักษาหมอนรองกระดูกรอบ 2 ที่ BIM “ปานเทพ” เผยพร้อมเป็นศูนย์วิจัยการใช้กัญชาทางคลินิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เนวิน” เข้ารักษาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ที่กรุงเทพแพทย์แผนบูรณาการสหคลินิก (BIM) สีลม เป็นครั้งที่ 2 หลังรักษาครั้งแรกลงเล่นลิงชิงบอลได้เลย “ปานเทพ” เผยคลินิกมีแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนปัจจุบันได้รับอนุญาตจ่ายยาที่มีส่วนผสมกัญชา 4 คน พร้อมเป็นศูนย์วิจัยการใช้กัญชาทางคลินิก ของสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต เพื่อให้คำปรึกษาผู้ที่ใช้น้ำมันกัญชาแล้วได้รับผลข้างเคียง ในระหว่างที่วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต ยังไม่มีวัตถุดิบกัญชาเพียงพอต่องานวิจัย หวังรัฐบาลใหม่แก้ไขกฎหมายเปิดเสรีกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์โดยเร็ว

เมื่อคืนวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ว่า “วันนี้ BIM (Bangkok Integrative Medicine Polyclinic) หรือ กรุงเทพแพทย์แผนบูรณาการสหคลินิก ถนนสีลม ซอยสีลม 9 ได้มีโอกาสต้อนรับคุณเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งปวดหลังจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทเรื้อรังมานาน เดินไม่สะดวก และไม่สามารถลงซ้อมกับนักฟุตบอลได้

“คุณเนวินได้รักษากับ “หมอแวร์” หรือ แวร์สะมิง แวหมะ แพทย์อายุรเวทแผนไทยประยุกต์ รองคณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นครั้งที่ 2 เพราะภายหลังจากการมารักษาครั้งแรกก็สามารถลงซ้อมเล่นลิงชิงบอลกับนักฟุตบอลได้เลย สร้างความประทับใจให้กับคุณเนวินจนต้องเดินทางจากจังหวัดบุรีรัมย์มารักษาที่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง

“สหคลินิกแห่งนี้เป็นคลินิกบูรณาการ เป็นการร่วมลงทุนและร่วมทำงานจากหมอหลากสาขาที่ประสบความสำเร็จทางคลินิก ทั้งทางด้านอาหาร หมอสมุนไพร การกดจุดแบบแพทย์แผนไทยประยุกต์ กายภาพบำบัด หมอแพทย์แผนจีน และหมอแพทย์แผนปัจจุบัน ร่วมกับหน่วยลงทุนของมหาวิทยาลัยรังสิต หรืออาร์เอสยู ฮอริซอน เพื่อบูรณาการองค์ความรู้เพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไข้ และเพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาทางด้านการศึกษาการแพทย์บูรณาการ ของสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต

นอกจากนั้น คลินิกแห่งนี้ได้มีแพทย์อายุรเวทแผนไทยประยุกต์ที่สอบผ่านการฝึกอบรม ครู ก. (ครูแผนไทยสอนใช้กัญชาทางการแพทย์) และได้รับใบอนุญาตจากกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุข ในการสั่งจ่ายยาแพทย์แผนไทย 16 ตำรับที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมถึง 3 คน และมีหมอแพทย์แผนปัจจุบันที่สอบผ่านการฝึกอบรมจากกรมการแพทย์ และได้รับใบอนุญาตให้สามารถจ่ายยาที่มีกัญชาในแพทย์แผนปัจจุบันอีก 1 คน รวมเป็น 4 คน ที่จะทำงานร่วมกัน และมีความพร้อมแล้วที่จะเป็นศูนย์วิจัยการใช้กัญชาทางคลินิกของสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต

ในขณะที่วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตซึ่งมีงานวิจัยทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์กัญชาก้าวหน้าที่สุดในประเทศไทย และมีผู้ที่ต้องการจะเป็นอาสาสมัครทดลอง หรือต้องการใช้ยากัญชาจากมหาวิทยาลัยรังสิตจำนวนมากนั้น แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าภายใต้อุปสรรคในข้อกฎหมายในเรื่องกัญชา แม้ว่ามหาวิทยาลัยรังสิตจะได้รับอนุญาตการปลูกแปลงกัญชาทดลองแล้วก็ตาม แต่ในขณะนี้ก็ไม่มีวัตถุดิบกัญชาเพื่อให้เพียงพอแก่งานวิจัยหรือใช้ในมนุษย์ได้อยู่ดี”

“ดังนั้น ในระหว่างนี้ สถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ใช้คลินิกแห่งนี้เปิดศูนย์วิจัยการใช้กัญชาทางคลินิก เพื่อให้คำปรึกษาผู้ที่ใช้น้ำมันกัญชาอยู่แล้ว แต่ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้กัญชา หรือการใช้กัญชาอย่างไม่ถูกต้อง ใช้เกินขนาด รวมถึงการให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขผลข้างเคียงของแต่ละบุคคลที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงตำรับยาจากภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยที่ไม่มีกัญชาแต่สามารถแก้อาการข้างเคียงของการใช้กัญชาเฉพาะรายได้ ตามแนวทางและภูมิปัญญาของแพทย์อายุรเวทแผนไทยประยุกต์ที่พวกเราได้เดินทางเสาะแสวงหาจากผู้ที่มีประสบการณ์จริงหลายจังหวัดตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้รวบรวมผลข้างเคียงและการแก้ไขอาการข้างเคียงจากการใช้กัญชาทางคลีนิกและจะรายงานให้เป็นประโยชน์ทางสาธารณะต่อไป

“และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อได้รัฐบาลชุดใหม่แล้วจะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อเปิดเสรีกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์โดยเร็วที่สุด อันจะเป็นหนทางที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพต่อไป”

กำลังโหลดความคิดเห็น...