xs
xsm
sm
md
lg

ไทยตายจากบุหรี่ปีละ 7 หมื่น เด็ก 10 ขวบติดแล้ว ยก "ป๋าเปรม" ผู้ริเริ่มแผนคุมยาสูบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.เผยคนไทยตายจากบุหรี่ปีละ 7 หมื่นกว่าราย 49% ตายจากโรคปอด ห่วงเด็กไทย 10% ติดบุหรี่ที่อายุ 10 ขวบ ชี้แค่รับควันก็เผาทำลายปอดแล้ว เสี่ยง 4 โรคร้าย มูลนิธิรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ยก "พล.อ.เปรม" ผู้ริเริ่มควบคุมยาสูบในไทย รพ.รามาฯ เผยค่ารักษาจากบุหรี่สูง 2.2 แสนล้าน มากกว่าภาษีที่เก็บได้ 3 เท่า รมว.สธ.ย้ำใช้ภาษีบุหรี่ใหม่ปีหน้าแน่ ส่วนไทยฟ้อง "ฟิลลิป มอร์ริส" เดินหน้าตามคดี

วันนี้ (27 พ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการจัดงานวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 พ.ค.ของทุกปี ว่า ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ให้ความสำคัญถึงสุขภาพปอด ภายใต้คำขวัญ “บุหรี่ เผาปอด” ซึ่งเผาปอดทั้งคนสูบและคนรอบข้าง โดยทุก 4 วินาทีจะมีคนตายจากบุหรี่ 1 ราย ขณะที่คนไทยเสียชีวิตจากบุหรี่ปีละกว่า 7 หมื่นราย ที่น่าห่วงคืออัตราการสูบบุหรี่ในคนอายุน้อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากข้อมูลพบว่า เด็กไทย 10% ติดบุหรี่ที่อายุ 10 ปี

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกรูปแบบเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะปอดของผู้สูบและทุกคนที่สัมผัสจากควันบุหรี่มือสองและมือสาม หากเริ่มหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปเพียงครั้งเดียว สารพิษหลายร้อยชนิดจะเริ่มทำลายปอด ทำให้หายใจระคายเคือง ไอ หายใจไม่สะดวก ติดเชื้อหรือมีอาการแทรกซ้อน โดย 4 โรคร้ายที่เกิดจากบุหรี่ทำลายปอด ได้แก่ มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง วัณโรค และโรคภูมิแพ้ ขณะที่ 5 อันดับแรกเสียชีวิตจากบุหรี่ ด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบ และวัณโรค ส่วนใหญ่พบในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า จากข่าว พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ต้องบอกว่า การควบคุมยาสูบของไทย เมื่อปี 2531 พล.อ.เปรม เป็นคนบอกให้ สธ.ไปร่างแผนควบคุมยาสูบมาเสนอ ครม. เห็นชอบ ตอนนั้นไม่มีกฎหมาย พล.อ.เปรม เป็นคนสั่งห้ามไม่ให้สูบบุหรี่ในทำเนียบรัฐบาลทั้งหมด ห้องประชุมแต่ก่อนยังสูบบุหรี่กันได้ ในปีเดียวกันเป็นต้นกำเนิดวันไม่สูบบุหรี่โลกครั้งที่ 1 ประเด็นบุหรี่หรือสุขภาพ คุณต้องเลือกสุขภาพ เพราะตอนนั้นทั่วโลกเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ 2.5 ล้านคน มีการใช้สโลแกนว่าเท่ากับจำนวนคนตายวันละ 7,000 คน เท่ากับเครื่องบินจัมโบเจ็ต ตก 20 ลำต่อวัน ก็คิดว่าเหมาะสมที่จะนำมากล่าวในที่นี้โดยเฉพาะคุณูปการของ พล.อ.เปรม ที่ได้ริเริ่มนโยบายควบคุมยาสูบในประเทศไทยเป็นแผนแม่บทมีการร่างคณะกรรมการควบคุมยาสูบ มีการร่างกฎหมายตามมาหลังจากนั้น

พญ.เริงฤดี ปธานวนิช อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า บุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร จากข้อมูลปี 2560 พบว่า มีผู้สูบบุหรี่ 10.7 ล้านคน เสียชีวิตด้วยโรคจากบุหรี่ 72,656 ราย ทำให้ตายก่อนวัยอันควรไปถึง 18 ปี โดย 49% ตายตกโรคปอดที่เกิดจากบุหรี่ สูงสุด คือ มะเร็งปอด ถุงลมปอดพอง ปอดอักเสบ และวัณโรค เสียค่ารักษาพยาบาลปีละ 77,626 ล้านบาท สูญเสียจากการที่ต้องขาดรายได้เนื่องจากเจ็บป่วยปีละ 11,762 ล้านบาท และความสูญเสียอันเกิดจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรปีละ 131,073 ล้านบาท หรือคิดเป็นความสูญเสียรวมทั้งหมดปีละ 220,461 ล้านบาท เฉลี่ย 20,565 บาทต่อผู้สูบบุหรี่ 1 คนต่อปี หากเปรียบเทียบกับรายได้ที่รัฐจัดเก็บได้จากภาษีบุหรี่ คือ 68,603 ล้านบาท แล้วต่างกันถึง 3.2 เท่า ที่น่าห่วงคือกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมยาสูบ การชักชวนด้ยผลิตภัณฑ์ยาสูบใหม่ๆ ซึ่งย้ำว่าทั้งบุหรี่ธรรมดาและรูปแบบใหม่ๆ ส่งผลกระทบต่อปอดทั้งสิ้น

นพ.แดเนียล เคอร์เทซ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย กล่าวว่า เป็นที่น่าเศร้าใจที่คนไทยมากกว่า 70,000 คนต่อปีต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอดและมะเร็งอื่นๆ วัณโรค ปอดบวม และโรคหัวใจ การสูญเสียชีวิตและเจ็บป่วยจากการสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่ป้องกันได้ องค์การอนามัยโลกและหน่วยงานสหประชาชาติทุกหน่วยงานในประเทศไทยขอชื่นชมนโยบายที่เข้มแข็งของรัฐบาลไทยในการควบคุมการบริโภคยาสูบ และขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันเพื่อเร่งรัดการดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพต่าง ๆ ในอันที่จะหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกประเภท”

ทั้งนี้ งานรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2562 จะจัดในวันศุกร์ที่ 31 พ.ค. 2562 บริเวณลานโปรโมชัน 2 และ 3 ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป ภายในงานมีพิธีมอบรางวัล World No Tobacco Day Award 2019 และโล่ประกาศเกียรติคุณ แก่บุคคลหรือหน่วยงานที่ทำคุณประโยชน์ด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ รวมทั้งมีการให้บริการทางการแพทย์ จัดแสดงนิทรรศการทางวิชาการ และกิจกรรมสอดแทรกความรู้

เมื่อถามถึงการเลื่อนขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ภาษีบุหรี่อัตราใหม่อย่างไรก็เกิดขึ้นแน่ แต่แค่มีการชะลอไปเป็นปีหน้า แต่รัฐบาลก็มีนโยบายควบคุมยาสูบอื่นๆ ชัดเจน เช่น การบังคับใช้กฎหมาย ล่าสุดออกประกาศกำหนดสถานที่สาธารณะ ยานพาหนะ และที่ทำงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนให้เป็นเขตปลอดบุหรี่ รวมมากกว่า 100 สถานที่ การรณรงค์ไม่ให้เกิดนักสูบหน้าใหม่ อาทิ ห้ามจำหน่ายบุหรี่คนอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามแบ่งขายบุหรี่มวน ห้ามใช้สีสัน ลวดลาย เครื่องหมายการค้า ลูกเล่นที่สวยงามบนซอง เพื่อลดแรงจูงใจสูบบุหรี่ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ โครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทยฯ ที่ให้ อสม.ชวนประชาชนในพื้นที่ 3 คน ลดละเลิกบุหรี่ บริการช่วยเลิกบุหรี่ในโรงพยาบาลสังกัด สธ. กทม. และร้านขายยาที่มีเภสัชกร สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 และแอปพลิเคชัน “ไทยไร้ควัน”

เมื่อถามถึงกรณีการส่งหนังสือลับถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ล้มคดีฟ้องบริษัทฟิลลิป มอร์ริส นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ตนไม่เห็นหนังสือฉบับดังกล่าว แต่ยืนยันว่า เมื่อเป็นคดีแล้วก็ต้องเดินหน้าต่อไปตามคดีกำลังโหลดความคิดเห็น...