xs
xsm
sm
md
lg

ลูกทดลองใช้ "น้ำมันกัญชา" แทนแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เกิดลิ้นแข็ง คล้ายอัมพาต เข้ารักษาแต่เบิกประกันสังคมไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลูกซื้อ "น้ำมันกัญชา" ราคา 700 บาท เอาไปให้แม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย แต่ขอทดลองเองก่อนเกิดอาการลิ้นแข็ง ขยับตัวไม่ได้ เหมือนเป็นอัมพาต ไปรักษา รพ.เอกชนตามสิทธิประกันสังคม แต่ใช้สิทธิไม่ได้ รพ.บอกยังไม่ครอบคลุม ต้องจ่ายเอง 1,300 บาท สปส. ชี้ยาจากกัญชาไม่อยู่ในสิทธิ แต่หากเกิดผลข้างเคียงสิทธิรักษาครอบคลุม

วันนี้ (24 พ.ค.) น.ส.บี (นามสมมติ) ผู้ป่วยที่รับผลกระทบจากการทดลองใช้ "น้ำมันกัญชา" จนต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล กล่าวว่า ตนทราบข้อมูลเกี่ยวกับกัญชาทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อนแนะนำว่า น้ำมันกัญชาสามารถรักษาโรคที่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง จึงตั้งใจนำมาให้แม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งแพทย์ไม่ได้รักษาอะไรเพิ่มเติม เพียงแต่รักษาตามอาการเท่านั้น คิดว่าไม่มีอะไรจะเสีย จึงซื้อน้ำมันกัญชามาในราคา 700 บาท รวมค่าจัดส่งแล้วประมาณ 1,000 บาท แต่กังวลว่าจะมีผลกระทบกับแม่ เพราะร่างกายไม่แข็งแรง จึงนำน้ำมันกัญชามาทดลองกับตัวเองก่อนว่าจะมีผลอย่างไร ซึ่งตนมีโรคประจำตัวอยู่ก่อน คือ ไทรอยด์ และภูมิแพ้

น.ส.บี เล่าว่า วันที่ทดลองใช้ก็รับประทานอาหารตามปกติ ไม่ได้รับประทานอะไรที่แปลก ไม่ได้ใช้ยาตัวอื่น และไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเวลาประมาณเที่ยงคืนได้หยดน้ำมันกัญชาใต้ลิ้นไป 1 หยด แล้วหลับไป แต่ต้องตื่นขึ้นมาประมาณช่วงตี 1 เพราะหัวใจเต้นเร็วมาก พอรู้สึกตัวแล้วขยับตัวไม่ได้ ลิ้นแข็ง ปากชา ขยับตัว ขยับแขน ขาไม่ได้ เหมือนเป็นอัมพาต กระทั่งตอนเช้าหลานจึงได้พาไปพบแพทย์ที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็น รพ.ตามสิทธิประกันสังคม โดย รพ.แจ้งว่า กรณีเจ็บป่วยจากการใช้น้ำมันกัญชาขณะนี้ไม่ครอบคลุมสิทธิประกันสังคม ผู้ป่วยต้องจ่ายค่ารักษาเอง แม้ว่าจะติดใจอยู่ แต่ก็ยอมจ่ายค่ารักษาเองเป็นจำนวน 1,300 บาท ส่วนการรักษาจำได้ว่า แพทย์ได้ทำการวัดความดัน ตรวจคลื่นหัวใจ และให้กินคาร์บอน และยาลดไข้ 1 ตัว แล้วนอนดูอาการระยะหนึ่ง

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่น้ำมันกัญชาถือเป็นเรื่องใหม่ ตอนนี้ยังไม่ได้มีการรับรองเป็นยาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และยังไม่มีข้อมูลว่า น้ำมันกัญชาตัวไหนที่ขึ้นทะเบียนเป็นยาใช้ในประเทศแล้ว และแม้จะขึ้นทะเบียนยาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีการบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ หรือบัญชียาที่เป็นข้อตกลงให้สิทธิประกันสังคมใช้ได้ เพราะฉะนั้นแพทย์ก็สั่งจ่ายไม่ได้ แต่ถ้าประชาชนอยากใช้ไปหามาใช้เองก็จะมาเบิกคืนไม่ได้เช่นกัน แต่ก็ต้องดูว่าถ้าเป็นกรณีแพ้ยาต่างๆ หรือได้รับผลกระทบจากการใช้ยาก็ถือว่า เป็นการเจ็บป่วย สิทธิประกันสังคมครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ สำหรับเรื่อง รพ.เอกชนที่คิดค่าใชช้จ่ายแม้จเป็นรพ.ตามสิทธิประกันสังคม ตรงนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่หากผู้ป่วยคิดว่าไม่เป้นธรรม ก็ร้องเรียนและประสานเข้ามาให้ข้อมูลได้

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) เบื้องต้นหากได้รับผลกระทบจากการใช้น้ำมันกัญชานั้น หากเป็นการรักษาพยาบาลตามสิทธิก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นเรื่องของสิทธิการรักษาพยาบาลอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...