xs
xsm
sm
md
lg

ไขข้อสงสัยการสอนลูกให้พูดสองภาษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดย...สมาคมโรงเรียนเอกชนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการสอน

พ่อแม่ยุคใหม่บางคนนั้นการให้ลูกได้เรียนรู้ เข้าใจ พูดและอ่านได้มากกว่าหนึ่งภาษานั้นเป็นเรื่องที่พวกเขาให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาได้เล็งเห็นแล้วว่าการสอนลูกให้ใช้สองภาษาตั้งแต่เล็ก ๆ นั้นจะเป็นประโยชน์ต่อตัวลูกในอนาคต แต่พ่อแม่ผู้ปกครองบางท่าน มีข้อกังขา สงสัย ไม่แน่ใจ หรือความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กโดยใช้สองภาษาหรือมากกว่า จะนำไปสู่ความสับสนและความล่าช้าในการพูดของเด็ก หรือมีความเชื่อที่ว่าการเลี้ยงลูกให้ได้มากกว่าหนึ่งภาษานั้นเป็นไปไม่ได้

คราวนี้มาไขข้อสงสัยของคุณพ่อคุณแม่ ข้อสงสัยแรก การเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมาโดยใช้ภาษามากกว่าหนึ่งภาษานั้นสร้างความสับสนให้เด็ก

ความเชื่อหรือความเข้าใจผิดนี้ถือเป็นประเด็นที่แพร่หลายมากที่สุด พ่อแม่หลายคนคิดว่าถ้าเด็กมีการสัมผัสกับภาษาพร้อมกันมากกว่าหนึ่งภาษา จะทำให้เด็กเกิดความสับสนและไม่สามารถที่จะแยกความแตกต่างระหว่างภาษาเหล่านั้นได้ แต่จริง ๆ แล้วผู้เชี่ยวชาญอย่าง Barbara Zurer Pearson (บาร์บาร่า ซูเรอร์ เพียร์สัน) ผู้เขียนหนังสือ Raising a Bilingual Child กล่าวว่า “ตั้งแต่วันแรกที่เกิดมา เด็กทารกทุกคนสามารถบอกถึงความแตกต่างในหลายๆ ภาษาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาษาทั้งสองที่เด็กได้สัมผัสนั้น เป็นภาษาที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่นภาษาฝรั่งเศส และภาษาอาหรับ และจะเริ่มเข้าใจภาษาที่มีความเหมือนกันมากขึ้น เช่น ภาษาอังกฤษ และภาษาดัตช์ ได้เมื่ออายุมากขึ้น

ข้อสงสัยที่ 2 การใช้สองภาษาในการเลี้ยงดูเด็ก จะทำให้เด็กพูดช้า เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่ใช้ภาษาเดียว

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเริ่มพูดในเด็กแต่ละคนนั้นใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน เช่นเดียวกับการเดินซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทางด้านพัฒนาการและธรรมชาติของเด็กแต่ละคน Ellen StubbeKester ประธานสถาบัน Bilinguisticsในรัฐเท็กซัส ได้กล่าวไว้ว่า "ผลวิจัยที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นว่า การใช้สองภาษาไม่ได้ก่อให้เกิดความล่าช้าในการพูดหรือพัฒนาการด้านภาษาเลย แม้ว่าลูกของคุณจะมีความล่าช้าในการพูด แต่การใช้สองภาษาก็ไม่ได้ทำให้พัฒนาการการพูดของเขาแย่ลงไปอีก

ข้อสงสัยที่ 3 มันเร็วเกินไป หรือสายเกินไป ที่จะสอนให้ลูกใช้สองภาษา

นักภาษาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญมากมายยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีคำว่าสายเกินไป หรือเร็วเกินไปที่จะสอนภาษาที่สองหรือมากกว่าให้กับลูกของคุณ ทั้งยังเน้นย้ำว่าควรเริ่มให้เด็กเรียนรู้โดยเร็วที่สุดได้นั้นยิ่งดี


กำลังโหลดความคิดเห็น