xs
xsm
sm
md
lg

อย.กางเต็นท์เพิ่ม 2 หลัง รองรับแจ้ง "กัญชา" วันสุดท้ายพรุ่งนี้ ย้ำอบรมกัญชา 4 หลักสูตรใกล้เต็มแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย.เตรียมพร้อมรับลงทะเบียนแจ้งครอบครอง "กัญชา" วันสุดท้ายพรุ่งนี้ กางเต็นท์รองรับอีก 2 หลัง คาดอาจมาแจ้งถึง 1,000 คน ส่วนแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของสภากาชาดไทย ต้องรอข้อมูลก่อนจึงวางระบบตรวจสอบได้ ด้าน อภ.หารือกรมการแพทย์วันที่ 21 พ.ค. บริหารจัดการ "น้ำมันกัญชา" ล็อตแรกในโครงการวิจัย ด้านกรมการแพทย์ ย้ำรีบสมัครอบรมใช้กัญชาอีก 4 หลักสูตร เหตุใกล้เต็มแล้ว หลังเปิดรับลงทะเบียนพร้อมกันตั้งแต่ 16 พ.ค.

วันนี้ (20 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 21 พ.ค. 2562 จะเป็นวันสุดท้ายที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะเปิดให้บริการแจ้งครอบครอง "กัญชา" โดยไม่ต้องรับโทษ โดยจะให้บริการถึงเวลา 16.30 น. ขณะที่การแจ้งการใช้กัญชาผ่านอินเทอร์เน็ต ที่สภากาชาดไทยร่วมกับ อย.ให้แจ้งผ่านเว็บไซต์ได้ ก็จะให้แจ้งถึงเวลา 16.30 น. ของวันที่ 21 พ.ค. นี้เช่นเดียวกัน โดยการแจ้งผ่านเว็บไซต์จะต้องยื่นเอกสารให้ครบเหมือนกับการขึ้แจ้งครอบครองที่ อย.เช่นกัน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยที่อาจไปแจ้งหรือดำเนินการที่ อย.หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ไม่ทัน ก็สามารถแจ้งผ่านเว็บไซต์ได้ โดย อย.จะขึ้นทะเบียนเฉพาะผู้ป่วยเฉพาะที่แจ้งข้อมูลครบเท่านั้น โดยจะประสานให้มาแสดงเอกสารใหม่ แต่หากเอกสารข้อมูลไม่ครบ อย.จะไม่รับแจ้งครอบครอง

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขณะนี้ยอดผู้แจ้งครอบครองกัญชาทั่วประเทศมีประมาณ 16,000 ราย โดยวันที่ 20 พ.ค. ไม่ได้มีการเปิดรับแจ้งครอบครอง เนื่องจากเป็นวันหยุด หากเปิดรับแจ้งก็จะครบกำหนด 90 วันตามกฎหมาย จึงเปิดให้บริการแค่วันที่ 21 พ.ค. อีกวันเท่านั้น โดยช่วงมีผู้มาแจ้งการครอบครองที่ อย.ประมาณวันละ 800 ราย โดยคาดว่าวันที่ 21 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายจะมีผู้มาแจ้งที่ อย.เพิ่มขึ้นอาจจะถึง 1,000 ราย ซึ่ง อย.ได้เตรียมรับมือที่จะให้ดูแลผู้มาแจ้งการครอบครอง ซึ่งที่ผ่านมา อย.ได้ตั้งเต็นท์บริเวณด้านหน้าตึก 6 ศูนย์บริการสุขภาพเบ็ดเสร็จแล้ว 2 หลัง และจะกางเต็นท์เพิ่มอีก 2 หลัง เพื่อให้ผู้มาแจ้งได้นั่งรอ เพราะห้องที่ใช้รับแจ้งบริเวณชั้น 2 มีพื้นที่จำกัดและมีการจัดลำดับคิว

นพ.สุรโชค กล่าวว่า หลังวันที่ 21 พ.ค. จะมีการรวบรวมยอดทั้งหมดที่มาแจ้งครอบครองกัญชา และจะต้องรอข้อมูลจากทางสภากาชาดไทยที่เปิดเว็บไซต์ให้แจ้งข้อมูลการใช้กัญชา ว่าจะมีจำนวนอีกมากน้อยเท่าไร ซึ่งขณะนี้ อย.ยังไม่เห็นข้อมูลในระบบ จึงต้องรอข้อมูลจากทางสภากาชาดไทยก่อนเพื่อให้รู้ถึงจำนวน คนยื่นเอกสารครบไม่ครบเป็นเท่าไร เพื่อวางระบบบริหารจัดการในการให้ขึ้นทะเบียนเพื่อครอบครองโดยไม่ต้องรับโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ วันที่ 21 พ.ค. ยังจะมีการหารือร่วมกันระหว่างองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และกรมการแพทย์ ในเวลา 13.00 น. เพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดในการบริหารจัดการ "น้ำมันกัญชา" ล็อตแรกที่ อภ.จะสกัดและผลิตขึ้นจำนวน 2,500 ขวด ในช่วงปลาย ก.ค. - ต้น ส.ค. นี้ เพื่อใช้โครงการวิจัยที่มีกรมการแพทย์ดูแล และ อย.

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับการอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์ รุ่นที่ 3-6 ซึ่งจะเปิดอบรมในช่วงวันที่ 13-14 มิ.ย. วันที่ 2-3 ก.ค. วันที่ 5-6 ส.ค. และวันที่ 2-3 ก.ย. ได้เปิดให้ลงทะเบียนสมัครทางออนไลน์แล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกันทุกรุ่น โดยรับรุ่นละ 200 คน จากเดิมที่เปิดลงทะเบียนทีละรุ่น จึงขอประชาสัมพันธ์ให้แพทย์และเภสัชกรที่สนใจรีบมาลงทะเบียน เพราะใกล้จะเต็มจำนวนแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...