xs
xsm
sm
md
lg

อย.ประกาศรายชื่อ "หมอ" สั่งใช้กัญชารักษาโรคได้พรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย.เตรียมประกาศรายชื่อ "หมอ" ใช้กัญชารักษาโรคได้ วันที่ 17 พ.ค.นี้ ย้ำไม่ขยายเวลาแจ้งครอบครองแล้ว เหตุกฎหมายไม่เปิดช่อง เผยแจ้งครอบครองแล้วกว่า 12,000 ราย เกินครึ่งไม่จำเป็นต้องใช้

วันนี้ (16 พ.ค.) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการขึ้นทะเบียนผู้สั่งจ่ายกัญชาทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรมล็อตแรกรวมกว่า 299 คน แบ่งเป็นกลุ่มแพทย์และเภสัชกร 175 คน และแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้านอีก 124 คน ว่า ขณะนี้กรมการแพทย์และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์มาให้ อย.แล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วกลุ่มเภสัชกรอาจไม่ต้องขึ้นทะเบียนก็ได้ เพราะแพทย์เป็นผู้สั่งใช้ แต่ที่มีการอบรมเภสัชกร เพราะจะเป็นผู้ช่วยแพทย์ในการอธิบายให้คำแนะนำแก่คนไข้ในการจ่ายยา ส่วนของแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้านนั้น เป็นการอบรมเพื่อเป็นวิทยากรไปอบรมต่อ แต่บางส่วนก็สามารถขึ้นทะเบียนเป็นผู้สั่งใช้ได้ รวมถึงนายเดชา ศิริภัทร ที่เป็นหมอพื้นบ้านคนเดียวที่จะขึ้นทะเบียนเป็นผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้

นพ.สุรโชค กล่าวว่า ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อแพทย์ที่สามารถสั่งใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ทางเว็บไซต์ของ อย.ในวันที่ 17 พ.ค. หรืออย่างช้าคือวันที่ 21 พ.ค. ซึ่งจะบอกรายละเอียดว่าเป็นแพทย์คนไหนบ้าง อยู่ที่สถานพยาบาลใด ซึ่งมีทั้งโรงพยาบาลรัฐ รพ.เอกชน และคลินิก โดยจะมีการประสานไปยังสถานพยาบาล เพราะการจะสั่งจ่ายได้นั้น ทางสถานพยาบาลก็ต้องมาขึ้นทะเบียนด้วย ทั้งนี้ ย้ำว่าการอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์ยังมีแค่ของกรมการแพทย์และกรมการแพทย์แผนไทยฯ ที่ได้รับการรับรอง ถึงจะมาขึ้นทะเบียนได้ ส่วนการอบรมหลักสูตรอื่นที่มีการเก็บเงินนั้น ไม่สามารถมาขึ้นทะเบียนกับ อย.ได้ แต่ในอนาคตอาจมีการเปิดให้มาขออนุญาตหลักสูตรได้

นพ.สุรโชค กล่าวว่า ส่วนการมาขอแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อไม่ต้องรับโทษ ขณะนี้ยอดประมาณ 12,000 ราย โดยครึ่งหนึ่งพบว่าเป็นโรคที่ไม่ควรใช้กัญชา โดยพบว่าผู้ป่วยที่สามารถใช้กัญชาได้ตามข้อบ่งชี้ 4 โรค มีประมาณ 100 กว่าคน แต่เมื่อรวมกับกลุ่มที่น่าจะใช้ได้เป็น 13 โรค เช่น อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน สัดส่วนจะอยู่ที่ประมาณ 20% สำหรับการใช้ก็จะต้องให้แพทย์ที่ผ่านการอบรมเป็นผู้สั่งใช้ เพื่อจะได้วินิจฉัยว่า ผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องใช้จริงหรือไม่ เพื่อให้เกิดการใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งบางคนไม่จำเป็น หากไปใช้ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกายได้ และเสี่ยงการเสพติดได้ และย้ำว่า ไม่มีการขยายเวลาการแจ้งครอบครองกัญชาอีกแล้ว อย.ไม่สามารถทำได้ เพราะกฎหมายแม่ คือ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ระบไว้คือ 90 วัน ซึ่งจะหมดในวันที่ 21 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้กัญชา สามารถถือครองกัญชาได้ตามที่แจ้งไว้ จนกว่าภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดหาน้ำมันกัญชามารองรับได้ ส่วนผู้ที่มาแจ้งครอบครอง เช่น มีการปลูกอยู่ 3 - 4 ต้น ย้ำว่าอนุญาตให้แค่นั้น ไม่ได้หมายความว่าให้เอาใบอนุญาตครอบครองไปขยายการปลูกเพิ่ม


กำลังโหลดความคิดเห็น...