xs
xsm
sm
md
lg

TCAS 3 รอบ "มทร.ธัญบุรี" รับ นศ.แล้ว 90% กลุ่มสังคม-วิศวกรรมพอลิเมอร์ ยังเหลือที่นั่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทีแคส 3 รอบ "มทร.ธัญบุรี" ได้นักศึกษาแล้ว 90% คาดรับเต็มจำนวนได้ในรอบ 4 กลุ่มสายสังคม วิศวกรรมพอลิเมอร์ ยังเหลือที่นั่ง แนะ กยศ.-รัฐบาลหนุนทุนสายสังคมที่สำคัญ

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า การประกาศผลทีแคส รอบ 3 หรือรอบการรับตรงร่วมกัน มทร.ธัญบุรีสามารถรับนักศึกษาได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ จำนวน 1,000 คน โดยทีแคส รอบ 3 ที่ผ่านมา มีนักศึกษาเลือกเป็นอันดับหนึ่ง จำนวน 1,000 คน และอันดับสอง กว่า 700 คน ทั้งนี้ จากการคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนต่อผ่านทีแคสทั้ง 3 รอบ มีการรับนักศึกษาไปแล้วกว่า 90% เหลือจำนวนที่สามารถรับนักศึกษาได้อีก 10% และคาดว่าจะเต็มในการรับรอบทีแคส 4 จำนวน 500 คน โดยสาขาที่สามารถรองรับนักศึกษาเพิ่มได้ จะเป็นกลุ่มสายสังคมเป็นส่วนมาก และสาขาวิชาวิศวกรรมพอลิเมอร์ เป็นสาขาที่จบแล้วมีงานทำ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักศึกษา

“การรับนักศึกษาทุกรอบของปีนี้ จะเห็นได้ว่านักศึกษาได้เลือกและเรียนในสาขาที่ตัวเองต้องการ การสละสิทธิ์จึงมีน้อยมาก โดยส่วนใหญ่ที่สละสิทธิ์จะเป็นนักศึกษาที่เลือกสาขานั้นในอันดับ 3 ลงไป ส่วนนักศึกษาที่เลือกอันดับสองมีอัตราการสละสิทธ์มากกว่า 30%” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว

รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จะลดดอกเบี้ย และเงินต้นให้กับนักศึกษาที่กู้ยืมเรียนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายและ 3 โครงสร้างพื้นฐาน กับผู้ที่สำเร็จการศึกษานั้น ต้องยอมรับปัจจุบันรัฐมุ่งเป้าการผลิตกำลังคนเมกะโปรเจค โดยเฉพาะสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เป็นนโยบายรัฐที่ต้องการกำลังคนมารองรับในภาคอุตสาหกรรม เป็นการขับเคลื่อนทั้งระบบและเป็นนโยบายที่ดี อย่างไรก็ตาม ตนยังคิดว่าปัจจุบันสายสังคมก็มีความจำเป็นและสำคัญอยู่ เพราะสายวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องของการสร้างนวัตกรรม แต่ชุมชนสังคมเป็นเรื่องของท้องถิ่นจะต้องมีความสมดุล การที่ กยศ.มีนโยบายช่วยเหลือนักศึกษาในสายวิทยาศาสตร์ แต่หากนักศึกษาสายสังคมมีเป้าหมายจะนำความรู้ไปพัฒนาชุมชนท้องถิ่นก็ควรจะมีการนโยบายช่วยเหลือเช่นกัน แต่อาจมีการระบุรายละเอียดสาขา เช่น อุตสาหกรรมบริการ เพราะการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศ จึงควรสนับสนุน รวมถึงสาขาที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบแฟชั่น สิ่งทอ นักศึกษากลุ่มนี้สามารถใช้ความรู้ความสามารถไปประกอบอาชีพได้เช่นกัน

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐสนับสนุนสร้างแรงงงานในเมกะโปรเจกต์ แต่ตนอยากเสนอให้รัฐหาเป้าของจำนวน การอัดฉีดให้เอกชนสนับสนุนเรื่องทุน เช่น บริษัทที่ทำเรื่องของไอซีที บิ๊กดาต้า เอไอ สิ่งเหล่านี้บริษัทมีความต้องการใช้บัณฑิต ภาคเอกชนแทนที่จะให้ทุน เปลี่ยนเป็นการจ่ายทุนให้กับนักศึกษา เมื่อเรียนจบแล้วให้มาทำงาน ทำให้เด็กไม่ต้องกู้ยืม และภาคเอกชนได้กำลังคนตามความต้องการ เพราะเด็กมีการฝึกงานในสิ่งที่เรียน รัฐเองก็ไม่ต้องเสียงบประมาณเรื่องของทุน เปลี่ยนเป็นให้ภาคเอกชนสนับสนุนเรื่องจ่ายทุนแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น