xs
xsm
sm
md
lg

การผ่าตัดส่องกล้องรักษาอาการบาดเจ็บข้อมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.นพ.ต่อพล วัฒนา
ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด

อาการบาดเจ็บของข้อมือในปัจจุบันพบบ่อยมากขึ้น เนื่องจากกิจกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป เช่น ขี่จักรยาน เล่นโยคะ ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่ออ่อนมากขึ้น (เอ็นยึดข้อมือฉีกขาด) นอกจากอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรที่พบได้บ่อย ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเจ็บในกิจวัตรประจำวัน เช่น ปิด-เปิดลูกบิดประตู คว่ำมือยกของ ผลักประตูให้เปิดออก เป็นต้น

การรักษาในสมัยก่อนการรักษาเอ็นข้อมือฉีกขาด ส่วนใหญ่ใช้การรักษาโดยการไม่ผ่าตัด แต่จะให้การรักษาด้วยวิธีฉีดยาเข้าที่เอ็นข้อมือ และใส่ที่ประคองข้อมือหรือเข้าเฝือก

ในบางกรณีอาจมีการผ่าตัดโดยการลงมีดบนผิวหนัง(ผ่าตัดแบบเปิด) ซึ่งมีข้อเสีย คือ แผลมีขนาดใหญ่ และภายหลังการผ่าตัดมีพังผืดเกิดขึ้นตามขนาดแผลที่มากขึ้น ทำให้การเคลื่อนไหวของข้อมือลดลงเนื่องจากเกิดพังผืด

เมื่อปี 2544 เริ่มมีการผ่าตัดส่องกล้องรักษาอาการบาดเจ็บเอ็นข้อมือเนื่องจากข้อมือเป็นข้อที่มีขนาดเล็ก จึงต้องมีอุปกรณ์จำเพาะในการดึงข้อมือเพื่อให้ข้อต่อมีช่องว่างเพียงพอที่จะใส่กล้องขนาดเล็กผ่านเข้าไปในข้อต่อ เพื่อช่วยในการรักษาผ่าตัด เช่น เย็บซ่อมเอ็น ใส่โลหะยึดกระดูกข้อมือที่หัก จึงถือเป็นมิติใหม่ของการรักษา ปัจจุบันการผ่าตัดส่องกล้องรักษาอาการบาดเจ็บเอ็นข้อมือจึงเป็นที่นิยมเพราะมีข้อดีของการรักษา คือ

1. กล้องผ่าตัดที่ใช้ส่องเป็นกล้องขนาดเล็ก ดังนั้นแผลผ่าตัดจึงมีขนาดเล็กกว่าการผ่าตัดแบบเปิด และเกิดพังผืดภายหลังการผ่าตัดน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิด

2.ในการผ่าตัดจะมีการใช้กล้องขยายส่องดูภายในข้อต่อ จึงสามารถเห็นพยาธิสภาพหรืออาการบาดเจ็บ อาการผิดปกติได้ชัดเจนกว่าการมองด้วยตาเปล่า ส่งผลดีต่อการวินิจฉัยเพื่อวางแผนการรักษาและการลงมือผ่าตัดรักษา

แม้ว่าการผ่าตัดส่องกล้องรักษาอาการบาดเจ็บข้อมือ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาแต่ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บของข้อมือ โดยเฉพาะกลุ่มอาการที่ข้อมือไม่มั่นคง หลวม มีอาการเจ็บพร้อมอาการข้อมือหลวม ซึ่งบางรายไม่มีประวัติอุบัติเหตุที่ชัดเจน เช่น ขี่จักรยานตกหลุมแต่ข้อมือไม่ได้รับการกระแทกโดยตรง ยกของหนักจนบางครั้งได้ยินเสียง “กึก” และปวดที่ข้อมือ เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมที่สุด

ในอนาคต ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์ และกายภาพบำบัดมีความมุ่งมั่นที่จะต่อยอดพัฒนา และฝึกอบรมเทคนิคการผ่าตัดดังกล่าวแก่ศัลยแพทย์ออร์โธฯ ที่มีความสนใจทั่วประเทศ เพื่อประโยชน์แก่สังคมและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในวงกว้างต่อไป
*******
กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช
#ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมบำเพ็ญกุศลและถวายสังฆทาน ในงาน“สัปดาห์ปฏิบัติธรรมวันวิสาขบูชา” ระหว่างวันที่ 13 - 17 พฤษภาคม 2562 ณ ศาลาศิริราช ๑๐๐ ปีรพ.ศิริราช•เวลา 12.15-13.30 น. และ 16.30-18.30 น. ฟังธรรมถวายสังฆทาน และถวายผ้าป่าสามัคคีสอบถามเพิ่มเติม งานคุณธรรมและจริยธรรม โทร. 0 2419 9435

#ชอเชิญชวนร่วมกิจกรรมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก 2562 :ปอดใส ไร้ควันบุหรี่ ระหว่างวันที่ 30 - 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00 - 16.00 น. ณ ศาลาศิริราช ๑๐๐ ปี รพ.ศิริราช สอบถามเพิ่ม งานสร้างเสริมสุขภาพ โทร. 02 419 8802 , 0 2419 9981 , 0 2419 9983 (ในวันและเวลาราชการ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...