xs
xsm
sm
md
lg

แผลเบาหวานที่เท้า ใครว่าต้องตัดขา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย...นพ.บริพัตร วงค์ประชุม ผู้อำนวยการศูนย์รักษาแผลเบาหวาน โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานกังวลมากที่สุด คือ การเป็นแผลเบาหวานเรื้อรัง เพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีไขมันไปจับกับเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบและแข็งจนเกิดการอุดตัน ไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยง เป็นสาเหตุทำให้แผลหายยาก กลายเป็นบาดแผลเรื้อรังที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และนำไปสู่การสูญเสียอวัยวะได้ในที่สุด

รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมี อาการชาบริเวณเท้า ทำให้ผู้ป่วยบางคนไม่มีอาการเจ็บเมื่อเกิดเป็นแผล ทำให้การตรวจเจอแผลล่าช้า ส่งผลให้แผลลุกลามมีขนาดใหญ่และติดเชื้อจนบางครั้งแพทย์ต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วย

สำหรับในประเทศไทย พบว่าโรคเบาหวานเป็น 1 ใน 5 โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้นมากมาย อาทิ โรคหัวใจ ภาวะแทรกซ้อนทางไต ตา ปลายประสาท และเท้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ยิ่งทำให้จำนวนของผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้นไปด้วย โดยจากข้อมูลทางสถิติพบว่า ในผู้สูงอายุ 5 คน จะมี 1 คนที่เป็นโรคเบาหวาน และสหพันธ์เบาหวานนานาชาติยังมีการคาดการณ์ไว้ว่า ประเทศไทยจะมีผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 5.3 ล้านคน ในปี 2583

ปัจจุบันมีวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่มีแผลเรื้อรังที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยวิธี ไฮเปอร์แบริคออกซิเจนเทอราพี (Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBO) หรือการรักษาด้วยการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง ทำให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนในปริมาณสูงส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนในเนื้อเยื่อรอบแผลมีมากขึ้น เซลล์ต่างๆ ในร่างกายที่มีหน้าที่ทำให้แผลหายจะทำงาน และช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น การฉีดล้างแผลด้วยแรงดันสูง ซึ่งสามารถขจัดเศษเนื้อที่ตายและแบคทีเรียออกไปได้ เพื่อให้เซลล์งอกเกิดใหม่ และไม่มีเศษเนื้อที่ตายเป็นแหล่งสะสมให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้อีก

"ศูนย์รักษาแผลเบาหวาน" โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง นำเครื่องมือการรักษาแผลผู้ป่วยเบาหวานแบบครบวงจร ทั้งเครื่อง HBO - Hyperbaric Oxygen Therapy, Transcutaneous oxygen monitoring, Acellular dermal substitute, Hydro surgical, Ultrasonic debridement, Light therapy และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เป็นนวัตกรรมล่าสุด มีความทันสมัย เพื่อมาใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรังอันเกิดมาจากโรคเบาหวาน ที่นอกจากจะคงสภาพอวัยวะให้เหมือนเดิมด้วยเทคโนโลยีต่างๆ แล้ว

ทางศูนย์รักษาแผลเบาหวาน เป็นการร่วมมือของทีมสหวิชาชีพ ทีมแพทย์มากด้วยประสบการณ์ในสาขาต่างๆ เช่น ศัลยกรรมตกแต่งและทีมแพทย์อายุรกรรม ที่จะคอยเลือกเครื่องมือในการรักษา และวินิจฉัยได้ถูกต้องเหมาะสมตามแต่ละกรณีเพื่อคอยดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ให้มีแผลลุกลามและเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาระหว่างการรักษาแผลเรื้อรังจากโรคเบาหวาน

เพราะไม่มีผู้ป่วยโรคเบาหวานคนไหนอยากสูญเสียอวัยวะด้วยแผลเรื้อรัง หากได้ทีมแพทย์ที่วินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้แม่นยำ จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยเบาหวานได้ว่า มีโอกาสที่จะไม่ต้องถูกตัดอวัยวะอย่างที่ตนเองกังวล

ไฮเปอร์แบริค (HBO) ไม่เพียงแต่สามารถรักษาแผลเบาหวานได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้หลายโรค อาทิ แผลผ่าตัดทั่วไป บาดแผลไฟไหม้บาดแผลไม่สมานภายหลังการฉายรังสี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดอาการปวดศีรษะ โรคหูดับ และการลดบวมแผลผ่าตัดศัลยกรรมความงาม ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...