xs
xsm
sm
md
lg

"ใจหาย-ผูกพัน" ความในใจวันสุดท้ายก่อนอำลาตำแหน่าง รมว.ศธ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอธี” เปิดใจวันสุดท้ายของการทำงานใน ศธ. เกือบ 5 ปี รับรู้สึกใจหายและผูกพัน ขอบคุณผู้บริหารทุกคนที่ร่วมงาน พร้อมฝากผู้บริหารสานงานต่อ หวังได้คนใหม่มีธรรมาภิบาล

วันนี้ (8 พ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดใจหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งเป็นการประชุมนัดสุดท้ายและการทำงานวันสุดท้ายในฐานะ รมว.ศึกษาธิการ ก่อนไปรับตำแหน่ง ส.ว. ว่า ตนมาทำงานใน ศธ. 54 เดือนหรือเกือบ 5 ปี เริ่มตั้งแต่เป็น ผู้ช่วย รมว.ศึกษาธิการ 10 เดือน จากนั้นเป็นรมช.ศึกษาธิการ 15 เดือน และมาเป็น รมว.ศึกษาธิการ 29 เดือน มาทำงานเกือบทุกวัน มาถึงศธ.แต่เช้าประมาณ 07.00 น. จนถึงทุกวันนี้ก็ไม่เคยมีข้าราชการไปนั่งเฝ้าที่บ้าน หรือเอาหนังสือมาให้ตนลงนาม ยอมรับมีความผูกพันพอสมควร การทำงานร่วมกับผู้บริหารและทุกคนใกล้ชิดมาตลอดเหมือนเครือญาติ

บทเรียนที่ตนได้มากที่สุดจากการทำงาน คือ ที่ผ่านมามักจะเถียงว่า นโยบายต่างๆ ควรทำหรือไม่ทำอะไร แต่ถ้าไปดูงานวิจัยและประสบการณ์ของตน พบว่าขอให้ทำให้ดีที่สุด อย่าให้มีปัญหารั่วไหล ทำทุกอย่างด้วยความสุจริต โปร่งใส ที่สุดแล้วผลต่างๆ จะลงถึงเด็กอย่างแท้จริง เพราะถ้านโยบายดีแต่มีการทุจริต ก็ไม่สามารถทำให้บรรลุผลสำเร็จได้

“วันนี้มาทำงานเป็นวันสุดท้าย ก็รู้สึกใจหาย เพราะก็มีความผูกพัน และผมขอบคุณจริงๆ ตอนผมมาใหม่ๆ หลายคนลุ้นและเอาใจช่วยผมมาตลอด ตอนนี้ผมไม่ห่วงอะไร ไม่มีอะไรคั่งค้าง สามารถไปได้ และไม่ต้องใจร้อน แต่การทำงานที่ผ่านมายอมรับว่าใจร้อนบ้าง แต่อยากให้งานทุกอย่างออกมาดี ทั้งนี้ ได้ฝากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. และเลขาธิการองค์กรหลักทั้ง 3 คน ให้ตัดสินใจและกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง การทำงานในฐานะ รมว.ศึกษาธิการ ที่ผ่านมา ผมไม่เคยฝากเด็กหรือ ย้ายใคร ก็อยากให้คนที่เข้ามาเป็น รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่ มีธรรมาภิบาล เพราะถ้ามีพรรคการเมืองเข้ามา อาจจะมีเรื่องการเล่นพรรคพวกขึ้นมา กระทรวงจะระส่ำระส่าย ทุกอย่างมีกฎเกณฑ์เขียนไว้ดีแล้ว ควรทำตามกฎเกณฑ์ ไม่ควรไปล้วง อย่างไรก็ตาม เมื่อพรรคการเมืองเข้ามาต้องใช้เวลาปรับตัว ขอให้ผู้บริหารทำงานดูแลกระทรวงให้ดี ทั้งนี้ขอให้ได้คนดีมาดู ศธ. และขอให้เขาเลือกคนดีมาเป็นผู้บริหารศธ.”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ ตนทราบอย่างไม่เป็นทางการว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะตั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรักษาการ รมว.ศึกษาธิการ แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบพระพุทธรูป และพวงมาลัยดอกไม้ ให้แก่ นพ.ธีระเกียรติ และนพ.อุดม คชินทร รมว.ศึกษาธิการ เพื่อแสดงความขอบคุณและความยินดีในโอกาสรับตำแหน่ง ส.ว. หลังจากนั้น นพ.ธีระเกียรติ ได้พูดคุยกับสื่อมวลชน และผู้บริหาร ด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง โดยขอบคุณสื่อมวลชน ที่เอาใจช่วยตน ติดตามผลงานและช่วยนำเสนอเรื่องราว นโยบายของ ศธ.มาโดยตลอด รวมถึงการให้เกียรติในการทำงานระหว่างกัน ขณะที่บรรยากาศตลอดทั้งวันภายใน ศธ. เจ้าหน้าที่ทยอยขนสิ่งของ เอกสารต่างภายในห้องรัฐมนตรีทั้ง 3 คน และมีการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...