xs
xsm
sm
md
lg

คลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลา เป็นทางเลือก มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ไม่ขัด กม.บัตรทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.สธ. ยัน รพ.เปิดคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลา ไม่ขัด กม.บัตรทอง เป็นทางเลือกให้มารับบริการ ช่วยลดความแออัด รอคิวยาวในเวลาราชการ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไม่มาก ช่วยดึงแพทย์เฉพาะทางอยู่ในระบบ ย้ำสิทธิบัตรทองยังคงอยู่ ไม่เกี่ยวกับการรักษาเจ็บป่วยฉุกเฉิน

วันนี้ (8 พ.ค.) ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ ในการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ซึ่งมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และประธานบอร์ด สปสช. เป็นประธาน ซึ่งในช่วงวาระอื่นๆ น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการ สปสช. ได้มีการสอบถามในที่ประชุมว่า โรงพยาบาลมีการออกประกาศว่า จะมีการเก็บเงินคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลานั้น ขัดต่อ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 หรือไม่ ซึ่งที่ประชุมได้รับทราบเรื่องดังกล่าว แต่มีความเห็นว่า ไม่ขัดกับหลักกฎหมายแต่อย่างใด

นพ.ปิยะสกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า คลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการ เป็นนโยบายที่ สธ.กำลังดำเนินการ ทั้งนี้ ตามปกติแพทย์เฉพาะทางหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะไม่มีมาตรวจนอกเวลาราชการ ก็จะไปทำร้านหรือ รพ.เอกชนข้างนอก การดึงแพทย์เหล่านี้มาทำงานอยู่ในระบบราชการ คือ ให้มาออกตรวจนอกเวลาราชการ จะเป็นส่วนที่ประชาชนเข้าถึงได้ ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมให้กับแพทย์หรือทีมที่มาออก โดยจะเป็นการทำให้เวลาในราชการลดความแออัดลงไป และประชาชนเข้าถึงได้ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มนั้นก็ไม่มากนัก โดยย้ำว่า สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทองนั้นไม่ได้ถูกเบี่ยงเบนไปเลย

"คนมีหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ไม่ควรจะต้องจ่ายสตางค์นั้น เรื่องนี้จริงๆ ก็มีช่องทางประจำอยู่ ซึ่งก็ต้องไปพบแพทย์ตามที่โครงการได้จัดไว้ ส่วนคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาจะเข้ามาเป็นช่องทางพิเศษ ทำให้ประชาชนมีทางเลือก และทำให้สามารถเข้าหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แม้จะนอกเวลา ทำให้ได้รับบริการที่เร็วขึ้น และในเวลาราชการเอง ผู้ที่ต้องมาแออัดและเข้าคิวยาวก็จะลดลง คือ ผมคิดว่าเป็นหนทางที่บวกบวกบวกในทุกๆ ด้าน ซึ่งทางบอร์ด สปสช.ก็รับทราบเรื่องนี้ และพิจารณาว่า ส่วนของคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาเป็นส่วนที่ไม่อยู่ใน พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ ที่จะไปควบคุม และไม่ได้ผิดหลักเกณฑ์ในหลักประกันสุขภาพฯ" นพ.ปิยะสกล กล่าวและว่า อยากขอให้เข้าใจกัน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด เพราะโรงพยาบาลของโรงเรียนแพทย์ เช่น จุฬาฯ รามาธิบดี ศิริราช เชียงใหม่ ก็ทำมาหลายปีแล้ว

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวว่า นโยบายนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนให้มากขึ้น เช่น บางท่านไม่สะดวกมาพบแพทย์เฉพาะทางในเวลา ก็สามารถมาเข้าบริการนอกเวลาได้ ก็เป็นการบริการเพิ่มเติม ส่วนผู้ป่วยปกติบัตรทอง ถ้าฉุกเฉินก็สามารถเข้ารับบริการได้ 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม ส่วนคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาเป็นทางเลือกอีกทางให้ เหมือนผู้ป่วยบัตรทองเข้าโรงพยาบาลแล้วจะนอนห้องพิเศษก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สปสช.ได้จัดทำข้อมูลการใช้สิทธิบัตรทองอย่างถูกต้อง เมื่อเจ็บป่วยทั่วไป ไม่ฉกเฉิน ทั้งในเวลาและนอกเวลาทำการ โดยระบุอย่างชัดเจนว่า ผู้ป่วยเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน ทั้งในเวลาและนอกเวลา ใช้บริการตามสิทธิ มาตรา 7 ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 คือ การใช้สิทธิเข้ารับบริการสาธารณสุขที่หน่วยบริการประจำหรือที่มีการส่งต่อ เว้นแต่ กรณีที่มีเหตุสมควร อุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉิน หากเป็นการเจ็บป่วยทั่วไปหรือไม่ฉุกเฉิน ในเวลาทำการ สามารถใช้บริการปกติตามสิทธิและขั้นตอนที่กำหนด แต่หากเป็นนอกเวลาทำการ สามารถเลือกใช้บริการตามสิทธิได้ หรือเลือกรับบริการพิเศษเพิ่มเติม เช่น แยกห้อง แยกหมอ อาจถูกเก็บค่าใช้จ่ายพิเศษเพิ่มตามที่หน่วยบริการกำหนดกำลังโหลดความคิดเห็น...