"จะพยายามทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง" คำพูดสั้นๆของอดีตอาจารย์หมอของโรงพยาบาลตำรวจที่ร่วมมาเป็นวิสัญญีแพทย์จิตอาสาดูแลผู้ป่วยในโครงการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
เฟซบุ๊กเพจ โรงพยาบาลตำรวจ Police General Hospital เปิดเผยคำสัมภาษณ์ของ พล.ต.ท.หญิง พญ.สุวัฒนา โภคสวัสดิ์ อดีตอาจารย์แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ที่มาร่วมเป็นวิสัญญีแพทย์จิตอาสาดูแลผู้ป่วยในโครงการตรวจคัดกรองและวินิจฉัยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ในโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
"เมื่อตอนเกษียณราชการ มีอาจารย์แพทย์หลายท่านชวนไปทำงานโรงพยาบาลเอกชน อาจารย์ท่านหนึ่งชวนให้ไปช่วยบริหารโรงพยาบาลหรือจะทำหน้าวิสัญญีด้วยก็ได้ แต่ความที่มีใจผูกพันกับโรงพยาบาลตำรวจซึ่งอยู่มาตั้งแต่พ.ศ. 2513 เมื่อจบอินเทิร์นจากคณะแพทย์จุฬาฯ รพ.ตำรวจมีอยู่ไม่กี่ตึก มีแพทย์ 20-30 คนช่วยกันทำงานช่วยกันสู้มา ช่วยกันสร้างตึกหาคนมาเพิ่มจนตัวเองรู้สึกว่าเป็นเจ้าของโรงพยาบาลตำรวจคนหนึ่ง จึงขอมาช่วยงานที่ รพ. ตำรวจต่อ ซึ่งขณะนั้นมีห้องผ่าตัดประมาณ 14 ห้อง จำนวนเตียงคนไข้ 400-500เตียง แต่มีวิสัญญีแพทย์เพียง 3 คน รับมาอยู่ได้ไม่นานก็ลาออกไปอยู่เอกชน"
"ต้องทำงานบริหาร งานบริการ อยู่เวรเกือบทุกวัน ทำงานเป็นปฏิคมให้สมาคมวิสัญญีแพทย์แห่งประเทศไทย ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นราชวิทยาลัยวิสัญญีแพทย์ทำอยู่ 9 สมัยเป็นเวลา 18 ปี เมื่อเกษียณราชการก็ขอมาช่วยทำงานที่ รพ.ตำรวจ ต่อทุกวัน เป็นเวลา 3-4 ปี วันละ 8 ช.ม. ต่อมาลดลงเหลือสัปดาห์ละ 2 วันจนถึงปัจจุบัน"
"เมื่อมีงานจิตอาสา ก็พยายามมาช่วย ถ้าไม่สามารถมาได้ ก็จะฝากเงินมาช่วย เป็นค่าใช้จ่าย ช่วยคนไข้ที่ขัดสน มีความสุขมากเวลาเห็นเพื่อนร่วมงานมีความตั้งใจช่วยกันทำงาน และคนที่ได้รับการช่วยเหลือยกมือไหว้พวกเราท่วมหัว ขอบคุณพวกเรา บางคนมาแล้วไม่มีเงินค่ารถกลับ พวกเราก็ช่วยกันรวบรวมเงินช่วยเหลือไป ตั้งใจว่าจะพยายามทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง"
พล.ต.ท.หญิง พญ.สุวัฒนา โภคสวัสดิ์ ข้าราชการบำนาญโรงพยาบาลตำรวจสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกษียณราชการ พ.ศ. 2546
หลังเกษียณราชการได้เป็นจิตอาสาช่วยราชการทำงานเป็นวิสัญญีแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจทำงานสัปดาห์ละสองวัน ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน
เป็นประธานรุ่นของนิสิตคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2506
เป็นประธานรุ่น แพทย์จุฬาฯรุ่น 20 (จบ พ.ศ.2512)
เป็นประธานที่ปรึกษาของสมาคมอุปกรณ์การแพทย์ไทย