xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศห้ามขาย "บุหรี่" ในเรือนจำ ลุ้นยาเลิกบุหรี่เป็นบัญชียาหลักฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.ออกประกาศห้ามขาย "บุหรี่" ในเรือนจำ ลุ้นเคาะยาเลิกบุหรี่เข้าบัญชียาหลักแห่งชาติ เผยห้ามสุบบุหรี่ในอาคารสนามบิน ยังมีอุปสรรคที่สุวรรณภูมิ เหตุมีขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวมาก ประสานสายการบินทำความเข้าใจ ย้ำต้องเคาพสิทธิคนไม่สูบด้วย

วันนี้ (1 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ ซึ่งมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน ว่า ขณะนี้มีการออกมาตรการควบคุมยาสูบหลายเรื่อง ล่าสุด ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้เรือนจำเป็นพื้นที่ห้ามขายบุหรี่ จากเดิมที่กำหนดให้ต้องจัดพื้นที่สูบบุหรี่ภายในเรือนจำอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ เพื่อบำบัดอาการอยากสูบก็จะมีการจัดให้ผู้ต้องขังได้ทำกิจกรรมอื่นทดแทน รวมถึงเข้ารับการรักษาบำบัดการติดบุหรี่ด้วย โดยขณะนี้คณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติอยู่ระหว่างพิจารณาบรรจุยาช่วยเลิกบุหรี่เข้าไปอยู่ในบัญชียาหลักฯ เพื่อที่จะได้นำมาใช้สำหรับผู้ต้องขังต่อไป และเร็วๆ นี้จะหารือกับคณะกรรมการการแพทย์ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เพื่อขอให้พิจารณาให้สิทธิผู้ประกันตนในการบำบัดอาการติดบุหรี่ด้วย

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีมาตรการให้พื้นที่ภายในอาคารสนามบินทุกแห่งเป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ และให้จัดหาพื้นที่นอกอาคารสำหรับผู้สูบอย่างเป็นสัดส่วน พร้อมป้ายสัญลักษณ์คำเตือน ซึ่งขณะนี้ถือว่าสนามบินเกือบทุกแห่งดำเนินการเรียบร้อยแล้ว แต่สนามบินสุวรรณภูมิยังพบอุปสรรคอยู่ เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ ผู้โดยสารเยอะ อีกทั้งในช่วงจุดเปลี่ยนเครื่องบิน เป็นพื้นที่ภายในอาคาร และเข้าใจว่ามีนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติที่มีความต้องการสูบบุหรี่อยู่ ซึ่งอาจจะทราบ หรือไม่เข้าใจกฎหมายของไทย จึงเป็นเรื่องยากที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ เบื้องต้นได้ประสานแต่ละสายการบินให้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ทราบ คงต้องใช้เวลา เมื่อทุกอย่างเข้าที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายในส่วนนี้อย่างเข้มข้น

“เราเคารพสิทธิของผู้สูบบุหรี่ แต่เราจะมองแค่สิทธิของผู้สูบบุหรี่อย่างเดียวไม่ได้ ต้องเคารพสิทธิของผู้ไม่สูบบุหรี่ด้วย มิเช่นนั้นอาจจะมีปัญหาเรื่องการได้รับควันบุหรี่มือสอง ซึ่งอันตรายไม่แพ้กัน หากถึงเวลาคาดว่า ปลายปีนี้ต่อต้นปีหน้า ก็จะได้ไม่เป็นหนึ่งในผู้ที่ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ด้วย บุหรี่นี่ตัวดีในการก่อฝุ่นละออง แถมด้วยสารอันตรายอื่นๆ ที่มีในบุหรี่” นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก จะมีการจัดกิจกรรมรณรงค์อย่างเข้มข้น พร้อมมอบรางวัลให้กับผู้นำจังหวัด และผู้เกี่ยวข้องที่ดูแลควบคุม และลดการสูบบุหรี่ในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...