xs
xsm
sm
md
lg

จัดยิ่งใหญ่ มหรสพสมโภช เฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จัดมหรสพสมโภชยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั่วประเทศ รวม 7 คืน ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. นี้

วันนี้ (30 เม.ย.) ที่สำนักหอสมุดแห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562 ว่า ตามที่รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ดำเนินการ จัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยที่ประชุม ได้เห็นชอบกำหนดจัดการแสดงมหรสพสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค.2562 ทั่วประเทศ รวม 7 วัน ตั้งแต่เวลา 18.30น.-21.30 น. จะมีพิธีเปิดพร้อมกันในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 18.00 น. ในส่วนกลาง จัดเวที ที่ มณฑลพิธีทัองสนามหลวง ฝั่งทิศใต้ สำหรับ ในต่างจังหวัด มอบให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดประชุม เพื่อกำหนดระยะเวลาการจัดงาน การจัดชุดการแสดงที่สมพระเกียรติ และ ให้มีการจัดการแสดงพื้นบ้าน เพื่อส่งเสริมศิลปินพื้นบ้านด้วย ซึ่ง วธ.จะรายงานต่อคณะกรรมการฝ่ายโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่มี พล.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาต่อไป

ด้านนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดมหรสพสมโภช ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง สามารถรองรับประชาชนได้ 5,000-10,000 คน โดยพิธีเปิด วันที่ 22 พ.ค.เวลา 18.00 น. มีขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภูมิภาค ซึ่งเป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ แสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาล และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั่วประเทศมาร่วมถวายสักการะและร่วมเฉลิมฉลองอย่างพร้อมเพรียง รวมถึงรำถวายพระพร มหกรรมกลองมิ่งมงคล การแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ วันที่ 23 พ.ค. มีการแสดงวงโยธวาทิตโรงเรียนวัดสุทธิวราราม กระตั๋วแทงเสือ โขนสด และ มหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ วันที่ 24 พ.ค. วงโยธวาทิต วิทยาลัยนาฏศิลป์ นครราชสีมาละครใน “อิเหนา” และมหาดุริยางค์ไทยแห่งรัตนโกสินทร์ วันที่ 25 พ.ค. วงโยธวาทิต วิทยาลัยนาฏศิลป์ นครราชสีมา นาฏศิลป์และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ ได้แก่ รำมอญปทุมธานี รำมอญสังขละ กาญจนบุรี ลาวโซ่ง เพชรบุรี กระเหรี่ยงโป ราชบุรี และมหกรรมลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชา มหาวชิราลงกรณ
วันที่ 26 พ.ค. มาร์ชชิ่งแบนด์ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย หุ่นละครเล็ก และละครเพลงในสวนฝัน “ผสานใจภักดิ์ ถวายองค์ราชัน” นำแสดงโดยนักแสดงที่มีชื่อเสียง เช่น เบลล่า-ราณี แคมเปน โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และมี เบิร์ด -ธงชัย แมคอินไตย มาร่วมร้องเพลงประกอบละคร วันที่ 27 พ.ค. มาร์ชชิ่งแบนด์ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย การแสดงโขนจากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร มูลนิธิคึกฤทธิ์และ มหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ประเทศสมาชิกอาเซียน และ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี และวันที่ 28 พ.ค. วงโยธวาทิต โรงเรียนวัดราชบพิธ มหกรรมเพลงพื้นบ้าน ได้แก่ ลำตัด เพลงฉ่อย อีแซว เพลงทรงเครื่อง รำโคม การละเล่นของหลวงและการแสดงโขน โดยมีนักแสดงโขนกว่า 600 ชีวิต มารวมอยู่ในชุดการแสดงนี้ ทั้งจากโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ โขนกรมศิลปากร โขนศาลาเฉลิมกรุง โขนสถาบันคึกฤทธิ์และโขนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมแสดงอย่างยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มบรรยากาศงานมหรสพสมโภช ช่วงเวลา 21.30-23.00 น. ของทุกวันมีการแสดงแสง สี เสียง “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณ” พร้อมม่านน้ำฉายภาพเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ มีฉากหลังเป็นพระบรมมหาราชวัง จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ ในช่วงเวลา 17.45 น. -18.45 น. ทุกวัน มีการแสดงโรงหุ่นกระบอก ณ บริเวณสนามหลวงฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา และศาลามุขภิรมย์(จำลอง) บริเวณสนามหลวงฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการแสดงหุ่นสายเสมา หุ่นคลองบางหลวง
กำลังโหลดความคิดเห็น...