xs
xsm
sm
md
lg

กทม.แจง 9 ขั้นตอนรับมือน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.แจงแผนรับมือน้ำท่วม 9 ขั้นตอน พร้อมลุยทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เปิดทางน้ำไหล กำจัดผักตบชวา บำรุงรักษาเครื่องมือ สถานีสูบน้ำ ลดระดับน้ำในคลอง

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการรับมือน้ำท่วมขังใน กทม. หลังยังมีจุดเสี่ยงและจุดเฝ้าระวังน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ ว่า กทม.มีแผนรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก 9 ขั้นตอน คือ 1.ติดตามสถานการณ์สภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและจากเรดาร์ตรวจฝนของกรุงเทพมหานคร ตลอด 24 ชั่วโมง 2.เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ตามจุดเสี่ยงเกิดปัญหาน้ำท่วมให้เพียงพอและพร้อมใช้งานได้ทันที 3.ควบคุมและลดระดับน้ำในคลอง บ่อสูบน้ำ และแก้มลิง ให้อยู่ในระดับต่ำตามแผนที่กำหนด

4.แจ้งเตือนสถานการณ์ฝนตกให้ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานภาคสนาม ผ่านระบบวิทยุสื่อสาร Trunked Radio แจ้งเตือนไปยังสำนักงานเขต ผ่านวิทยุสื่อสารเครือข่าย “อัมรินทร์” ของกรุงเทพมหานคร และแจ้งเตือนไปยังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทหาร ตำรวจ สื่อมวลชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านกลุ่ม Line “เตือนภัยน้ำท่วม กทม.” 5.ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการเร่งด่วน (BEST) ประจำจุดเสี่ยงและจุดสำคัญเมื่อคาดว่าจะมีฝนตกหนัก เพื่อเร่งระบายน้ำ และแก้ปัญหาด้านการจราจร

6.เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาคสนาม ตลอดจนผู้บริหาร กทม. ลงพื้นที่จุดที่มีน้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ และรายงานสถานการณ์น้ำท่วมให้ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร ทราบเพื่อการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนต่อไป 7.ประสานขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจ ช่วยอำนวยความสะดวกการจราจร การปิดเส้นทางน้ำท่วม ทหาร เข้าช่วยเหลือประชาชน หากมีระดับน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถใช้เส้นทางผ่านได้ 8.เร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในจุดวิกฤติ ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำชนิดเคลื่อนที่เพิ่มเติมจากที่มีอยู่เดิมในทันที และ 9.แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลให้ประชาชน และสื่อมวลชนได้ทราบถึงสถานการณ์ฝนตกหรือจุดที่มีปัญหาน้ำท่วม ผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ Website http://dds. bangkok.go.th Facebook : http://www.facebook.com/bkk.best Twitter : http://twitter.com/bkk_best /bkk best และ Line id : @bkk_best

นายณรงค์ กล่าวว่า สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝน ได้ล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคู คลอง จัดเก็บผักตบชวา และเปิดทางน้ำไหล รวมถึงบำรุงรักษาอุโมงค์ระบายน้ำ เครื่องสูบน้ำตามสถานีสูบน้ำและบ่อสูบน้ำ เครื่องมือเครื่องจักรต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ ยังได้เตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาในพื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วมขัง และจุดเฝ้าระวังในถนนสายหลัก หรือบริเวณที่มีปัญหาอุปสรรคเกี่ยวกับระบบระบายน้ำ โดยจัดเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ตามจุดเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วมให้เพียงพอและพร้อมใช้งานได้ทันที ทำการลดระดับน้ำในคลอง บ่อสูบน้ำ แก้มลิงให้อยู่ในระดับต่ำตามแผนที่กำหนด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำจุด

"สำหรับมาตรการแก้ปัญหาระยะยาว ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างระบบระบายน้ำเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในถนนสายหลัก หรือ pipe jacking โครงการ Water Bank ธนาคารน้ำใต้ดิน รวมถึงโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำ จากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมประชากร จากคลองบางบัวลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบ จากอุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบและคลองลาดพร้าวถึงบริเวณซอยลาดพร้าว 130 และโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองทวีวัฒนาบริเวณคอขวด" นายณรงค์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...