xs
xsm
sm
md
lg

ร้านบุฟเฟต์ระวังไว้ ใช้ "เตาแก๊สกระป๋อง" กินปิ้งย่างผิด กม. โทษปรับ 5 หมื่น จี้ กทม.-ท้องถิ่นตรวจสอบ เหตุใช้นานเสี่ยงระเบิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมอนามัย เตือนร้านบุฟเฟต์ใช้ "เตาแก๊สกระป๋อง" บนโต๊ะอาหาร ผิดกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท จี้ท้องถิ่น กทม. ตรวจสอบ ย้ำสามารถเอาผิดตามกฎหมายได้ ระบุใช้นาน ใช้ประจำ ยิ่งเสี่ยงเกิดการระเบิด

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีแก๊สกระป๋องระเบิดกลางร้านหมูกระทะ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 โดยบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 2561 ในเรื่องการควบคุมสุขลักษณะสถานที่ขาย ข้อ 17 ห้ามใช้ก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงในการปรุงอาหารบนโต๊ะหรือที่รับประทานอาหาร ขณะที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง สถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ. 2545 ข้อ 9 (10) ห้ามใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิงในการทำ ประกอบ ปรุงอาหารบนโต๊ะรับประทานอาหารในสถานที่จำหน่ายอาหาร ดังนั้น การใช้เตาแก๊สกระป๋องในร้านอาหารจึงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายทั้งหมด

"สาเหตุที่ห้ามใช้ก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงปรุงอาหารบนโต๊ะในร้านอาหาร อย่างเตาแก๊สกระป๋อง เนื่องจากการใช้เป็นเวลานาน ใช้บ่อยๆ ใช้เป็นประจำ จะยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความร้อนสะสมสูงพอจนถึงจุดก๊าซ LPG รวมทั้งเป็นการไหม้ในกระป๋อง ก็จะเกิดการติดไฟและระเบิดขึ้น จึงไม่ปลอดภัยในการใช้แก๊สบนโต๊ะอาหาร แต่สามารถใช้ได้แบบชั่วครั้งชั่วคราว เช่น การไปปิคนิค หรือใช้ในบ้านนานๆ ครั้ง แต่ก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ควรใช้เป็นระยะเวลานานต่อเนื่องกัน จนทำให้ความร้อนมีการสะสมตัวมากพอและเกิดความเสี่ยงที่จะทำให้กระป๋องก๊าซเกิดการระเบิดได้ รวมทั้งห้ามนำมาอัดแก๊สเพื่อใช้ใหม่ ซึ่งทุกวันนี้บางร้านอาหารจะมีการเติมแก๊สเข้าไปใหม่เอง ทำให้แก๊สกระป๋องไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

เมื่อถามว่าทุกวันนี้ร้านบุฟเฟต์ตามตลาดนัดต่างๆ มักใช้เตาแก๊สกระป๋องเป็นส่วนใหญ่ นพ.ดนัย กล่าวว่า ร้านเหล่านี้อาจเพราะเป็นร้านเช่า ไม่ได้อยากลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ต้องมีการต่อสายระโยงระยางในการใช้เตาแบบไฟฟ้า ซึ่งต้นทุนจะเพิ่มขึ้น จึงหันมาใช้แก๊สกระป๋อง เพราะมองว่า สะดวกกว่า แต่ถือว่าเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานท้องถิ่น อย่าง กทม. ก็อาจเป็นสำนักงานเขตต่างๆ ในการตรวจสอบและดำเนินการเอาผิด ซึ่งการฝ่าฝืนกฎกระทรวงต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ส่วนการฝ่าฝืนข้อบัญญัติท้องถิ่น ต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน 25,000 บาท

เมื่อถามว่าก่อนเปิดร้านอาหารท้องถิ่สต้องลงไปตรวจสอบก่อนหรือไม่ นพ.ดนัย กล่าวว่า ร้านค้าที่พื้นที่ไม่ถึง 200 ตารางเมตร ต้องจดแจ้ง ส่วนเกิน 200 ตารางเมตร ต้องขออนุญาต ซึ่งต้องไปดำเนินการกับทางท้องถิ่น ซึ่งท้องถิ่นจะมีการตรวจสอบก่อนว่ารูปแบบของร้านอาหารปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่ ส่วนที่ยังเปิดขายโดยใช้เตาแก๊สกระป๋องทางท้องถิ่นก็ต้องลงไปตรวจสอบ ซึ่งเราก็มีการเน้นถึงเรื่องังกล่าวว่า การใช้เชื้อเพลิงปรุงอาหารบนโต๊ะผิดกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น