xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กเต่า" ย้ำขยะพลาสติกตัวการคร่าชีวิตสัตว์ทะเล เร่งการสูญพันธุ์ ลุยเลิกใช้ถุงพลาสติก "ตลาด ห้าง ร้านค้า" 933 ล้านใบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทส.จัดงานวันคุ้มครองโลก "บิ๊กเต่า" ย้ำขยะพลาสติก-ขยะทะเล ตัวการคร่าชีวิตสัตว์หายาก เร่งการสูญพันธุ์ เผยขยะพลาสติกทั่วโลกไหลลงทะเลกว่า 13 ล้านตัน ลุยตามโรดแมปลดเลิกใช้พลาสติก ระบุลดใช้ถุงพลาสติกในตลาด ห้าง ร้านสะดวกซื้อแล้วกว่า 933 ล้านใบ หรือ 2,686 ตัน

วันนี้ (22 เม.ย.) ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวภายหลังเปิดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “Protect Our Species” ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อปกป้องทุกสรรพชีวิตบนโลกให้ยังคงอยู่ โดยชวนคนไทย “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” เดินตาม Road Map การจัดการขยะพลาสติก ว่า วันที่ 22 เม.ย.ของทุกปี เป็นวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day ซึ่งปีนี้ เข้าสู่ปีที่ 50 ของการรณรงค์ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาที่เป็นผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลงเรื่อยๆ เป็นวันที่เราทุกคนจะได้มีโอกาสรำลึกถึงสิ่งแวดล้อม และใคร่ครวญ ว่า เราจะต้องทำอะไรอีกบ้างเพื่อปกป้องโลกใบนี้

"ปีนี้ เครือข่ายวันคุ้มครองโลก (Earth Day Network) ได้ประกาศแนวคิด “Protect Our Species”ร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อปกป้องทุกสรรพชีวิตบนโลกให้ยังคงอยู่ ให้ความรู้และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับอัตราการเร่งการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ สาเหตุของการสูญพันธุ์ และผลกระทบที่ตามมา ซึ่งกิจกรรมของมนุษย์ที่เป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งของการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต คือ ปัญหาขยะพลาสติกและขยะทะเล ที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นตัวการหนึ่งที่คร่าชีวิตสัตว์หายาก เช่น เต่าทะเล และวาฬ เป็นต้น โดยแต่ละปี ทั่วโลกมีการใช้ถุงพลาสติกมากถึง 5 แสนล้านใบ ครึ่งหนึ่งของพลาสติกที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (single-use plastic หรือ disposable plastic) เช่น ช้อนส้อม แก้วน้ำพลาสติก อีกทั้ง มีปริมาณขยะพลาสติกกว่า 13 ล้านตัน ไหลลงสู่ทะเล ในแต่ละปี อีกด้วย" รมว.ทส. กล่าว

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ทส.จึงได้ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยล่าสุด คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบร่าง Road Map การจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561-2573 ด้านการจัดการขยะพลาสติกแบบบูรณาการของหน่วยงาน คือ ลดและเลิกใช้พลาสติก โดยใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งภายในปี 2562 เลิกใช้พลาสติก จำนวน 3 ชนิด ได้แก่ พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม พลาสติกผสมสารอ๊อกโซ่ และพลาสติกผสมสารไมโครบีท ขณะที่ภายในปี 2565 จะเลิกใช้ อีก 4 ชนิด ได้แก่ พลาสติกหูหิ้วที่มีความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน กล่องโฟมบรรจุอาหาร หลอดพลาสติก ยกเว้นกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้สำหรับเด็ก คนชรา และผู้ป่วย และแก้วพลาสติกแบบบาง ประเภทใช้ครั้งเดียว ดังนั้น เราจึงต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกและรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 1ในกิจกรรมที่เราดำเนินการ คือ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” และหลีกเลี่ยงการใช้โฟมในการจับจ่ายสินค้าในตลาดสด ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ล่าสุด สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในตลาดสด และในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ได้ประมาณ 933 ล้านใบ หรือ ประมาณ 2,686 ตัน รวมทั้ง ยังได้ร่วมกับห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อต่างๆ อาทิ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์, เซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์ , ท็อป ซุปเปอร์มาร์เก็ต , ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ , ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม, ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ แฟมิลี่มาร์ท ในการงดให้บริการถุงพลาสติกในวันนี้ วันคุ้มครองโลก อีกด้วย

นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เนื่องในวันคุ้มครองโลก ปีนี้ ประชาชนสามารถร่วมเป็นพลังในการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกได้ โดย 1. เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับจับจ่ายแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้ถุงพลาสติก รวมทั้งลดการใช้ถุงพลาสติกด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกในทุกๆ โอกาสที่เป็นไปได้ ใช้ถุงผ้า กระเป๋าสะพาย หรือเป้ แทนการใช้ถุงพลาสติก หรือใส่ของหลายอย่างรวมกันในถุงพลาสติกใบเดียวเท่าที่จะทำได้ ใช้เท่าที่จำเป็น อีกทั้งเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายๆ ครั้ง เช่น ตะกร้า ปิ่นโต กล่องข้าว หรือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอื่นๆ

2. ลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟมในสำนักงาน โดยเตรียมถุงผ้า แก้วน้ำ ภาชนะใส่อาหารให้พร้อมเมื่อไปซื้อของ ซื้ออาหาร ในช่วงพักกลางวัน แทนการใช้ถุงพลาสติก โฟม และพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น แก้วพลาสติก หลอด 3. ลดการใช้พลาสติกและโฟม เมื่อเดินทางท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ สวนสัตว์ หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ รวมทั้ง ปฏิบัติตามกฎของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับพืชและสัตว์ 4. จัดการขยะให้ถูกต้อง ทิ้งให้ถูกที่ถูกถัง โดยเฉพาะขยะพลาสติกและโฟม ซึ่งสามารถปนเปื้อนและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งทางบกและทางทะเล รวมถึงชีวิตสัตว์ทะเล โดยในแต่ละปี มีสัตว์ทะเลหายากต้องตายจากการกินเศษพลาสติก ประมาณปีละ 300 ตัว 5. ร่วมกันบริจาคถุงผ้าเพื่อแบ่งปันส่งต่อให้โรงพยาบาลทั่วประเทศเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการใส่ยากลับบ้านให้ผู้ป่วยแทนการใช้ถุงพลาสติก เป็นต้น

กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย นิทรรศการ การพูดคุย และโชว์พิเศษจากศิลปินดารา การทำ Workshop ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รับกระเป๋าผ้า Limited Edition ออกแบบ โดย ดารามีชื่อเสียง รวมทั้งการรับบริการเครื่อง Refun Machine นำขยะ Recycle มาแลกรับรางวัลต่างๆ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...