xs
xsm
sm
md
lg

"อัศวิน" ทำบุญตักบาตร-ขอพรผู้สูงอายุ ในเทศกาลสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อัศวิน" ประธานพิธีทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ 168 รูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ในเทศกาลสงกรานต์ ย้ำ "ปลอดแป้ง-โป๊-แอลกอฮอล์-ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง"

วันนี้ (13 เม.ย.) ที่สวนลุมพินี เมื่อเวลา 07.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ จำนวน 168 รูป พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ ลูกจ้างกรุงเทพมหานคร ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพฯปี 2562 จากนั้น เวลา 08.30 น. ผู้ว่าฯ กทม. นำรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและผู้สูงวัย ตลอดจนเพื่อก่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ กรุงเทพฯจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 62 ระหว่างวันที่ 11 - 14 เม.ย. 62 เวลา 10.00 - 22.00 น. ณ สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย รวมทั้งเป็นการสร้างความสุขให้กับประชาชน โดยมีแนวคิดการจัดงาน คือ “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขเพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย” โดยรูปแบบงานเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย จำลองบรรยากาศของงานวัด การละเล่นพื้นบ้าน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โอกาสนี้กรุงเทพมหานครได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร ไปประดิษฐาน ณ มณฑป ภายสวนลุมพินี ให้ประชาชนสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ จนถึงวันที่ 14 เม.ย. 62 เวลา 15.00 น. จากนั้นจะอัญเชิญกลับมายังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์

ทั้งนี้ ภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยหมุนเวียนทุกวัน โดยเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เริ่มระหว่างเวลา 17.00 - 22.00 น. เช่น การแสดงโขน ลิเก หุ่นละครเล็ก การแสดงดนตรีไทย เวทีรำวงย้อนยุค เครื่องเล่นและการละเล่นไทย เช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถไฟรางเหล็ก บ้านลม การละเล่นมอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร อีกทั้งมีกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีไทยอีกมากมาย อาทิ การสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด ลานก่อเจดีย์ทราย การสาธิตทางศิลปวัฒนธรรม นิทรรศการเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์และตำนานนางสงกรานต์ นิทรรศการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร บริการให้ยืมชุดไทยสมัยต่าง ๆ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เป็นต้น รวมทั้งมีการออกร้านผลิตภัณฑ์ชุมชนและอาหารไทย การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์บางกอกแบรนด์และของดี 50 เขต รวมถึงอาหารอร่อยจากร้านอาหารขึ้นชื่อในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้วย

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ขอให้ประชาชนเล่นน้ำตามวัฒนธรรม ประเพณี และยึดหลัก 5 ป. คือ ปลอดแป้ง ปลอดโป๊ ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และประหยัดน้ำ โดยกรุงเทพมหานครจะจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยตามจุดต่างๆ รวมทั้งการเข้าพื้นที่ที่มีการเล่นน้ำเพื่อทำความสะอาดหลังเสร็จงานเพื่อคืนพื้นที่ให้เร็วที่สุดกำลังโหลดความคิดเห็น...