xs
xsm
sm
md
lg

สสส.-สคล.-เอกชน ดันพื้นที่เล่นสงกรานต์โนแอลกอฮอล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สสส.-สคล. ผลักดันพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย ภาคเอกชนขานรับจัดงาน สงกรานต์โนแอลกอฮอล์ หวังลดเจ็บ เสียชีวิต และความรุนแรงจากเหล้าเบียร์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

วันนี้ (12 เม.ย.) นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการแผนงานนโยบายสาธารณะ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เปิดเผยว่า สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกับ สสส. และภาคีเครือข่าย รณรงค์ และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมค่านิยมในการจัดงานต่างๆ และเล่นน้ำสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด “สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” โดยร่วมกับเจ้าภาพจัดงานในพื้นที่ต่างๆ เพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลต่างๆ ผ่านการสร้างพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้ารูปธรรม ปัจจุบันพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าที่ร่วมกับ สสส. มีมากกว่า 164 พื้นที่ โดยมีชื่อที่รู้จักกันดีในถนนตระกูลข้าวต่างๆ จำนวน 51 แห่ง อาทิ ถนนข้าวฮาง จ.สกลนคร, ถนนข้าวแต๋น จ.น่าน, ถนนข้าวเม่า จ.มหาสารคาม, ถนนข้าวทิพย์ จ.จันทบุรี, ถนนข้าวสุก จ.อ่างทอง และถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น ที่เป็นต้นแบบในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในการจัดงานแบบปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ได้เคยบันทึกสถิติคนประเทศไทยไว้ ในกิจกรรมคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด ยังคงเดินหน้า สร้างสถิติต่อเนื่องในทุกๆ ปี และอีก 113 พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยในถนนและพื้นที่เล่นน้ำต่างๆ อาทิ พื้นที่รอบคูเมืองเชียงใหม่, ถนนสีลม กรุงเทพ ฯลฯ

นายวิษณุ กล่าวว่า การขยายตัวของพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้าปลอดภัย ยังมีพื้นที่เอกชนที่จัดให้มีกิจกรรมบันเทิงควบคู่การเล่นน้ำสงกรานต์ขานรับ แนวคิดการจัดงานโดยไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งานอัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง Bangkok Songkran Festival 2019 โดย บางกอกโพสต์ หน้าห้าง Central World กรุงเทพฯ เป็นปีที่ 8 และสงกรานต์โนแอล ถนนดีบุก หน้าห้าง LimeLight Avunue จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น แต่มีสำนึกรับผิดชอบต่อลูกหลานที่ย่างเข้าสู่ปีที่ 7 ของการจัดงานสงกรานต์โนแอล เริ่มขยายขอบเขตการโซนนิ่งเล่นน้ำแบบปลอดเหล้าลงสู่บนถนนบริเวณพื้นที่หน้าห้าง ในขณะที่ศูนย์การค้าสยามก็มีการจัดงานสงกรานต์ผ้าขาวม้า โดยกระทรวงวัฒนธรรมมาร่วมด้วย การขานรับของหน่วยงานต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นทิศทางที่น่าชื่นชม เป็นจุดยืนที่แสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวแตกต่างไปจากพื้นที่ที่ธุรกิจเข้ามาส่งเสริมการขายเหล้าเบียร์โดยสิ้นเชิง

“ปีนี้ธุรกิจแอลกอฮอล์เตรียมจัดพื้นที่เล่นน้ำแบบปาร์ตี้ขายเหล้าเบียร์กว่า 3,000 ทั่วประเทศทั้งที่ตั้งใกล้ถนนสายหลักและพื้นที่เอกชนในถนนสายรอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ ภาคีเครือข่ายมีความ ห่วงใยถึงสถานการณ์ที่อาจจะทำให้ มาตรการต่างๆ ที่หลายภาคส่วนช่วยกันทำ ไม่อาจบรรลุผลได้ อย่างไรก็ตามขอขอบคุณ ภาคเอกชนตัวอย่างทั้ง 2 แห่ง ที่ยืนหยัดเจตนารมณ์ในการจัดงานแบบปลอดเหล้าเบียร์ เป็นตัวอย่างที่ดีทางสังคม ถึงความเป็นไปได้ในการจัดงานสนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ที่เป็นค่านิยมใหม่และทางออกของสังคม” นายวิษณุ กล่าว

นายณรงค์ พรหมจิตต ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรม ศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิวส์ จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า งานสงกรานต์โนแอลภูเก็ต 2562 สงกรานต์ถนนดีบุก จัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 เพื่อสืบสานประเพณีไทยอันดีงาม สนุกสนานโดยปลอดแอลกอฮอล์ สำหรับพื้นที่ของการจัดงานจะเป็นแหล่งรวมของเยาวชนคนรุ่นใหม่ จึงเน้นความปลอดภัยของคนที่มาเล่นสงกรานต์ โดยจะมีการตรวจตราผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเข้มงวด ในทุกๆ ปี ก็มีธุรกิจแอลกอฮอล์ที่พยายามเข้ามาสนับสนุนแต่เราไม่อยากส่งเสริมให้เยาวชนมาเที่ยวแล้วกลับออกไปอย่างมึนเมา ขาดสติ หรือ การออกไปประสบอุบัติเหตุอาจถึงชีวิต จึงมีแนวคิดจัดงานในรูปแบบ No Alcohol ซึ่งผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานต้องอยู่ในกฏกติกาสงกรานต์โนแอล 2562 คือ 1. ห้ามแอลกอฮอล์-No Alcohol 2. ห้ามแป้ง-No Powder 3. ห้ามน้ำแข็ง-No Ice 4. ห้ามโฟม-No Foam 5. ห้ามใช้สี-No Color 6. ห้ามบุหรี่-No Cigarette 7. ห้ามถอดเสื้อ-Keep your Top on 8. ห้ามคนเมา-No Drunk 9. ห้ามทะเลาะวิวาท-No Quarrel 10. ห้ามพกพาอาวุธ-No Weapons 11. ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง-No High Pressure Water Gun

คุณศูนย์รัฐ บุญยมณี บรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ผู้จัดงานอัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง Bangkok Songkran Festival 2019 โดย บางกอกโพสต์ กล่าวถึงการจัดงานว่า มีความยินดีที่กิจกรรมอัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง Bangkok Songkran Festival 2019 ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามในการเล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์อันดับต้นๆ ของประเทศไทย พร้อมส่งเสริมให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มีพื้นที่เล่นน้ำอย่างปลอดภัย โดยเน้นความสนุกสนานและยังคงรักษาวัฒนธรรมไทยไว้ ทั้งนี้ จะมีการประสานงานกับหน่วยงาน กทม. ตำรวจ ทหาร และมีเจ้าหน้าที่ในมาตรการเฝ้าระวัง เพื่อดูแลความเรียบร้อยตลอดงาน ทำให้ในทุกๆ ปีมีครอบครัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ ไม่ว่าชาวไทย ชาวต่างชาติ มาร่วมกิจกรรมเล่นสงกรานต์ได้อย่างสะดวกใจ ท่องเที่ยวได้อย่างสนุกปลอดัย ไร้แอลกอฮอล์ กิจกรรมเริ่มวันที่ 13-15 เมษายน 2562 เวลา 12.00-21.00 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...