xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงาน จ่อเอาผิด "เซ็นทรัลเวิลด์" หากทำผิดมาตรฐานเรื่องอัคคีภัย หลังพบดับเพลิงอัตโนมัติไม่ทำงาน เตรียมมอบเงินทดแทนทายาทผู้เสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"บิ๊กอู๋" เผยตรวจสอบไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ พบระบบดับเพลิงอัตโนมัติและสัญญาณแจ้งเหตุไม่ทำงาน ลั่นหากผิดมาตรฐานอาชีวอนามัย เอาโทษนายจ้างคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสน พร้อมให้ประกันสังคมจ่ายค่าทดแทนสิทธิประโยชน์ทายาทผู้เสียชีวิต 2 ราย รวมกว่า 2.8 ล้านบาท จ่ายค่ารักษาพยาบาล เงินทดแทนขาดรายได้ผู้บาดเจ็บอีก 15 ราย

วันนี้ (11 เม.ย.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีไฟไหม้ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องและครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) และกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ในพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย ซึ่งจากการตรวจสอบของ กสร.พบว่า ระบบดับเพลิงอัตโนมัติและระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้ไม่ทำงาน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า หากเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ.2555 ซึ่งข้อ 2 ระบุว่า ให้นายจ้างจัดให้มีระบบป้องกันและระงับอัคคีภัยในสถานประกอบกิจการ และต้องดูแลระบบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และข้อ 14 ระบบดับเพลิงอัตโนมัติจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานของสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ต้องเปิดวาล์วประธานที่ควบคุมระบบจ่ายน้ำเข้าหรือสารดับเพลิงอื่นอยู่ตลอดเวลาและให้มีผู้ควบคุมดูแลให้ใช้งานได้ตลอดเวลา เป็นต้น หากไม่ปฏิบัติตามมาตรฐาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ส่วนลูกจ้างของบริษัท จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ประกันตนที่เสียชีวิต ทายาทจะได้สิทธิเงินทดแทนกรณีเสียชีวิต ได้แก่ 1.ทายาทของนายศักดิ์ชัย เจริญลาภ จะได้ค่าทำศพ 33,000 บาท เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต 1,260,000 บาท และเงินสะสมกรณีชราภาพ 131,631.20 บาท รวม 1,424,631.20 บาท และ 2.ทายาทของนายอาทิตย์ คำสาย จะได้ค่าทำศพ 33,000 บาท เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต 1,260,000 บาท และเงินสะสมกรณีชราภาพ 98,309.06 บาท รวมเป็นเงิน 1,391,309.06 บาท ทั้งนี้ จะมอบเงินสิทธิประโยชน์เพื่อช่วยเหลือแก่ทายาทผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ส่วนลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บจากสำลักควันไฟจำนวน 15 ราย ขณะนี้ยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ 10 ราย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 5 ราย สปส.จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลและค่าทดแทนการขาดรายได้ให้ตามกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...