xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ธรรมศาสตร์ เสียใจเหตุให้น้ำเกลือเด็กจนแขนบวม คาดเข็มเลื่อนออกนอกเส้น ลั่นดูแลเต็มที่ ไม่มีเนื้อเน่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.ธรรมศาสตร์ เสียใจเหตุเสียบสายน้ำเกลือเด็ก 1 ขวบ 6 เดือน จนแขนบวม ยันเสียบเข้าเส้นเลือดดำ แต่อาจเกิดการเลื่อนออกนอกเส้นภายหลัง ได้ทำการรักษาดูแลเต็มที่ พร้อมรับผิดชอบค่ารักษา แจงไม่มีการติดเชื้อหรือเน่าเสีย เป็นภาวะถุงน้ำใต้ผิวหนังเหมือนแผลน้ำร้อนลวก อาการหายได้เอง พร้อมทบทวนแนวปฏิบัติตรวจติดตามให้สารน้ำทุก 4 ชม.

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโวย รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เสียบสายน้ำเกลือให้ลูกวัย 1 ขวบ 6 เดือน ผิด จนน้ำเกลือไม่ได้เข้าเส้นเลือด แต่ไปอยู่ใต้ผิวหนังของแขน ทำให้แขนบวมจนขยับไม่ได้ และยังไม่ได้ความรับผิดชอบจากผู้บริหารโรงพยาบาล หรือจะต้องรอให้มือเน่าเสียก่อน

ล่าสุด วันนี้ (11 เม.ย.) โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์ชี้แจงการรักษาพยาบาลผู้ป่วยเด็กชายอายุ 1 ขวบ 6 เดือน ว่า ตามที่มีข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการรักษาพยาบาลผู้ป่วยเด็กที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ แล้วเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ ส่งผลให้แขนบวมนั้น ทางทีมผู้บริหารโรงพยาบาลขอเรียนว่า ได้รับทราบเรื่องตั้งแต่ต้น และรู้สึกเสียใจกับผู้ปกครองในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างสูง และขอชี้แจงการรักษาดังนี้

ผู้ป่วยเด็กชายอายุ 1 ขวบ 6 เดือน เข้ารับการรักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2562 เวลา 21.53 น. ด้วยอาการ ผื่น แดง คัน แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่าแพ้ยาปฏิชีวนะ และมีท้องเสียร่วมด้วย จึงรับไว้ในโรงพยาบาล เพื่อเฝ้าระวังระบบทางเดินหายใจ และให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ เพื่อแก้ไขภาวะขาดน้ำ โดยพยาบาลเริ่มให้สารน้ำที่แขนข้างขวาในเวลา 01.00 น. เมื่อเริ่มให้สารน้ำได้เข้าหลอดเลือดตามปกติ จนกระทั่งเวลา 08.00 น. โดยประมาณ พบว่าบริเวณแขนข้างขวาบวม ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากการเลื่อนของเข็มออกนอกเส้นเลือด จึงทำให้สารน้ำรั่วเข้าสู่ใต้ผิวหนัง

กุมารแพทย์ได้ตรวจประเมินตำแหน่งที่ให้สารน้ำ พบอาการบวมแดง มีต่ำน้ำแตกเป็นแผล ได้ให้การรักษาเบื้องต้นด้วยการประคบเย็น ยกแขนสูง ล้างแผลทายาทุกวัน ส่งตรวจอัลตราซาวนด์หลอดเลือด ซึ่งผลการตรวจปกติ และส่งปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งมือ ตรวจรักษาพบว่า เป็นภาวะถุงน้ำในชั้นผิวหนัง ลักษณะเหมือนแผลน้ำร้อนลวก ไม่มีภาวะติดเชื้อหรือเน่าเสียตามที่เป็นข่าว ซึ่งหายได้เอง ถึงแม้ว่าโรงพยาบาลได้มีแนวทางปฏิบัติในการตรวจติดตามตำแหน่งที่ให้สารน้ำเกลือทุก 4 ชั่วโมง แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โรงพยาบาลจะต้องมีการทบทวนในเรื่องนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

โรงพยาบาลได้รับทราบความประสงค์ของบิดาผู้ป่วยแล้ว และขอแสดงความรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยให้การรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ป่วยหายเป็นปกติ รวมถึงเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าห้องพักผู้ป่วย ตามความประสงค์ของบิดา

ด้วยข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ขอร่วมแสดงความเสียใจอีกครั้งหนึ่ง และป้องกันไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...