xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ปกครองร้อง "โกศล" ตรวจสอบ ร.ร.ดังในกทม.อ้างคกก.รับนร.ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ปกครองร้อง “โกศล” อ้างคกก.รับนร.ของโรงเรียนดังใน กทม.ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์รับนร.ใหม่ ด้านเจ้าตัวขอตรวจสอบให้ชัดเจน ระบุโรงเรียนนี้ยังมีข้อร้องเรียนการสร้างอาคารเรียนค้างอยู่ ขณะที่ภาพรวมรับนักเรียนปีนี้เชื่อว่าไม่มีปัญหา เรื่องร้องเรียนเข้าหูน้อย และป.ป.ช.คุมเข้ม

วันนี้ (9 เม.ย.) พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้รับร้องเรียนจากผู้จากผู้ปกครองนักเรียนเกี่ยวกับการดำเนินการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร โดยอ้างว่าคณะกรรมการรับนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าว ไม่มีการประชุมเรื่องหลักเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่ หลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา (สพฐ.)ได้มีการปรับเปลี่ยน และยังไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การรับเงื่อนไขพิเศษที่มีการปรับลดจาก 7 ประเภท เหลือ 4 ประเภทด้วย

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังเป็นข้อกล่าวอ้างเท่านั้น ยังไม่รู้ข้อเท็จจริงว่าเป็นเช่นไรต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยตนจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบก่อน รวมถึงจะไปติดตามเรื่องการสร้างอาคารเรียนของโรงเรียนแห่งนี้ด้วย เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนกรณีการก่อสร้างอาคารเรียน 1 หลัง อ้างว่าไม่เป็นไปตามที่เสนอแบบในการก่อสร้าง เบื้องต้นทราบเสนอไปฐานรากกว้าง 80 เมตร แต่เมื่อก่อสร้างจริงกลับสร้างแค่เพียง 60 เมตรเท่านั้น ซึ่งประเด็นนี้มีการร้องเรียนมานานแล้ว

“เรื่องการรับนักเรียนปีนี้ยังไม่ค่อยมีเสียงร้องเรียนเข้ามา ซึ่งผมเชื่อว่าการรับนักเรียนในปีนี้ไม่น่าจะมีปัญหา ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี เพราะตั้งแต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอมาตรการให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งมีมติเห็นชอบและได้มีการปรับลดเงื่อนไขพิเศษ ที่ในบางประเด็นก็เข้าใจว่ามีเงื่อนไขที่ผูกพันกันมาจำเป็นต้องคงไว้ เช่น ผู้บริจาคที่ดินให้โรงเรียน ก็ทราบว่า สพฐ.เองได้มีพิจารณาแล้วว่าไม่ต้องยกเลิกทั้งหมด ให้ปฏิบัติตามเท่าที่ทำได้ ดังนั้น ในทางปฏิบัติการรับนักเรียนก็ดีขึ้น เรื่องร้องเข้าหูไม่มีเท่าไร ที่สำคัญ ป.ป.ช.เองก็คอยจับตาดูใกล้ชิด มีการลงทุกพื้นที่ติดตามตรวจสอบการรับนักเรียนในทุกพื้นที่”พล.อ.โกศล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...