xs
xsm
sm
md
lg

สกสค.พร้อมงัด “ออมสิน” ชี้ประกันวินาศภัยไม่ตรงจุดดูแลครู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สกสค.” สรุปข้อดีข้อเสียกำหนดประกันวินาศภัย ชง “ธีระเกียรติ” ชี้ขาด ระบุของเดิมไม่เข้าวัตถุประสงค์ ต้องให้ครูได้ประโยชน์สูงสุด

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษา (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตามที่ สกสค. เตรียมคัดเลือกบริษัทประกันชีวิต ให้กับผู้กู้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ซึ่งปีนี้จะมีผู้ครบกำหนดสัญญาจำนวนมากนั้น ล่าสุด ทางธนาคารออมสินได้เสนอเงื่อนไขสัญญา ในรูปแบบประกันวินาสภัย ซึ่งทางผู้แทนจากคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ให้รายละเอียดว่าประกันประเภทดังกล่าว ไม่คุ้มครองกรณีผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตจากการเจ็บป่วย ไม่สอดคล้องกับหลักการของสกสค. ที่มีเป้าหมายว่า การทำประกันชีวิตครั้งนี้ ต้องเกิดประโยชน์สูงสุดกับครู คุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี โดยครูต้องจ่ายเบี้ยประกันลดลง คนอายุน้อยจ่ายเบี้ยประกันถูกกว่าคนอายุมาก เป็นต้น

“เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรอบคอบ และการตัดสินใจเลือกประกันชีวิตเกิดประโยชน์สูงสุดกับครู ผมจึงให้เจ้าหน้าที่ทำรายงาน เรื่องดังกล่าวอย่างละเอียด เสนอข้อดี ข้อเสียให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณา รวมถึงจะเชิญบริษัทประกันทั่วประเทศ มาร่วมหารือและเปิดประชาพิจารณ์ข้อดีข้อเสีย ซึ่งจะต้องทำให้โปร่งใสมากที่สุด ยอมรับว่า ขณะนี้การเลือกบริษัทประกันชิวิตมีความล่าช้าแล้ว ทำให้ครูที่กู้ ช.พ.ค.โครงการ 6 และ 7 จำนวนหนึ่งต้องต่อสัญญากับบริษัทประกันไปก่อนแบบปีต่อปี จากนี้สกสค.จะต้องเร่งดำเนินการ เพื่อให้ทันกำหนด เนื่องจากผู้กู้ส่วนใหญ่ประมาณกว่า 1 หมื่นคน จะหมดสัญญาในเดือนธันวาคม 2562”นายอรรถพล กล่าวและว่า กรณีนี้ทางธนาคารออมสินจะไม่ยินยอมไม่ได้ เพราะในสัญญาความร่วมมือ หรือ เอ็มโอยู ฉบับใหม่กำหนดไว้ว่าการตัดสินใจกำหนดหลักเกณฑ์และเลือกบริษัทประกันชีวิตครู ต้องตัดสินใจร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...