อย. แจ้ง สตช.เอาผิดขายยารักษาหูนวก Aural+ และ JINGDU พบโฆษณาเกลื่อนเว็บไซต์ ชี้ ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. ใช้พรีเซนเตอร์แอบอ้างเป็นหมอ ย้ำไม่ควรซื้อ
นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์ แห่งประเทศไทย ขอให้ อย.ดำเนินการกรณีมีผู้แอบอ้างเป็นแพทย์และการโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน โดยโฆษณาจำหน่าย ยารักษาการสูญเสียการได้ยิน Aural+ ของบริษัท Ravel อ้างข้อมูลเสนอความเห็นจากแพทย์ท่านหนึ่ง จากการตรวจสอบ เคยรับเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ Aural+ ทั้งสิ้น 6 เรื่อง เมื่อตรวจสอบไม่พบการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด และพบว่าเว็บไซต์ที่โฆษณาขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ปรากฏข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับผู้ขายที่อยู่ในประเทศไทย มีการจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ในหลายประเทศ
ส่วนวิธีการสั่งซื้อจะต้องกรอกข้อมูลผู้ซื้อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ลงในเว็บไซต์ หลังจากนั้นจะมีการติดต่อกลับจากผู้ขาย ซึ่งเบอร์โทรดังกล่าวไม่สามารถโทรกลับได้ วิธีการส่งสินค้าจะเก็บเงินปลายทาง นอกจากนี้ยังพบมีพรีเซนเตอร์ที่อ้างว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมหรือเป็นแพทย์นั้น จากการตรวจสอบฐานข้อมูลของแพทยสภา ไม่พบว่าเป็นแพทย์จริงแต่อย่างใด
นอกจากนี้ ยังพบการขายและการโฆษณาผลิตภัณฑ์ยาหยอดหู “JINGDU” ทางเว็บไซต์ http://2122.yeahlucky.com/ ระบุ “...สารสกัดจากพืช สูตรธรรมชาติ หูอื้อ หูหนวก สูญเสียการได้ยิน...ยาหยอดหูแบรนด์ JINGDU สารสกัดจากพืช สูตรธรรมชาติ ...” ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีพฤติการณ์การกระทำผิดคล้ายกับกรณี Aural+ เช่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีทะเบียน มีการจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ในต่างประเทศ และวิธีการส่งสินค้าจะเก็บเงินปลายทาง เป็นต้น ทั้งสองกรณีดังกล่าว อย. ได้แจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงและจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป และขอเตือนให้ผู้บริโภค ไม่ควรซื้อยาตามอินเทอร์เน็ต ผู้ขายมีความผิด และผู้ซื้อมีความเสี่ยง อาจได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ และผลข้างเคียงจากยาได้


