xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.ฤทธิยะฯเข้มสอบคัด ม.1 ห้ามนำมือถือ-สมาร์ทวอชเข้าห้องสอบ “สพม.2” สมัครล้นกว่า 5 พันคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สอบคัด ม.1 โรงเรียนแข่งขันสูงภาพรวมเรียบร้อย “สนิท” เผยเฉพาะ สพม.เขต 2 กทม.เด็กสมัครเกินแผนที่รับได้กว่า 5 พันคน มั่นใจจัดสรรที่เรียนได้ครบ เปิดให้ยื่นขอจัดสรรที่เรียน 7-9 เม.ย. ขณะที่ ร.ร.ฤทธิยะฯ ยอดรับ 540 คน สมัคร 970 คน เข้มจัดสอบห้ามนำมือถือ สมาร์ทวอช เข้าห้องสอบ แบ่งกลุ่มชัดในเขตพื้นที่ฯและนอกเขตพื้นที่ฯ

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วยคณะกรรมการติดตามการรับนักเรียน ลงพื้นที่ติดตามและตรวจเยี่ยมการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา (ม.) ปีที่ 1 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2562 โดยวันนี้เป็นการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในระดับ ม.1 ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง จำนวน 281 โรงพร้อมกันทั่วประเทศและกำหนดให้มีการรับเพียงรอบเดียว ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 3 เม.ย. 2562 มอบตัววันที่ 8 เม.ย. 2562

นายสนิท กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมว่า ภาพรวมการรับนักเรียน ม.1 ตั้งแต่การรับสมัครจนถึงการสอบคัดเลือกเป็นไปอย่างเรียบร้อย ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงยังพบเด็กเกินอยู่ ซึ่งที่โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สมพ.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร มีนักเรียนมาสมัครจำนวนมากสูงเป็นอันดับ 3 ของ สพม.เขต 2 กทม.เช้านี้เด็กก็มาสอบกันครบเต็มในทุกห้องสอบที่โรงเรียนจัดไว้ ซึ่งในพื้นที่ สพม.เขต 2 กทม.เป็นพื้นที่ที่ประชากรอยู่อาศัยจำนวนมาก เกือบทุกโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงในพื้นที่ โดยพบว่าภาพรวม สพม.เขต 2 กทม.มีแผนการรับ 20,730 คน สมัคร 25,990 คน เกินกว่าแผนรับ 5,260 คน แต่ สพฐ.ไม่กังวลมากนักเพราะระยะหลังมีการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนในพื้นที่โดยรอบ และเขตพื้นที่ฯก็มีการเตรียมการรองรับในการเกลี่ยเด็ก รวมถึงประสานกับสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร ในการรับเด็กเข้าเรียนต่อด้วย เพราะฉะนั้น เชิงคุณภาพไม่น่าห่วงแต่จะเป็นกรณีผู้ปกครองยังต้องการที่จะให้ลูกได้เรียนในโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูง ลูกจะเรียนต่อระดับอุดมศึกษาที่ดีขึ้น

“หลังประกาศผลสอบวันที่ 3 เม.ย.เด็กที่พลาดโอกาสยังไม่มีที่เรียน ให้แจ้งความประสงค์ขอจัดสรรที่เรียนที่เขตพื้นที่การศึกษาฯ หรือโรงเรียนที่สมัครได้ระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย. โดยจะเร่งดำเนินการให้เสร็จก่อนช่วงสงกรานต์ เพื่อให้ผู้ปกครองและนักเรียน สามารถเดินทางได้อย่างไม่ต้องกังวล ยืนยันว่า การรับนักเรียนปีนี้ต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส ดำเนินการตามแนวปฏิบัติทุกขั้นตอน ส่วนที่มีการปรับลดเงื่อนไขพิเศษ จาก 7 ประเภทเหลือ 4 ประเภท เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) ซึ่งได้มีการหารือคณะกรรมการกฤษฎีกา มีการทำความเข้าใจเหตุผลและคงไว้ในเงื่อนไขที่มีความจำเป็นและผูกพันมายาวนาน ซึ่งที่ผ่านมาโรงเรียนต่างๆก็มีการทำความเข้าใจแก่กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร” นายสนิท กล่าว

นางสุมนา ธิกุลวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียฤทธิยะวรรณาลัย กล่าวว่า ในการสอบคัดเลือกปีนี้โรงเรียนกำหนดแผนการรับ ม.1 จำนวน 540 คน แบ่งเป็น ในเขตพื้นที่บริการ 324 คน และนอกเขตพื้นที่ฯ 108 คน โดยในการรับสมัครตั้งแต่วันที่ 22-27 มี.ค. มีผู้สมัคร 970 คน แบ่งเป็นในเขตพื้นที่ฯ 567 คน และนอกเขตพื้นที่ฯ 403 คน ส่วนการรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษดำเนินการเสร็จเรียบร้อย เช่นเดียวกับนักเรียนกลุ่มเงื่อนไขพิเศษ ปีนี้รับจำนวน 108 คน โดยเป็นการรับนักเรียนข้อตกลงร่วมกับกองทัพอากาศที่บริจาคที่ดินในการจัดตั้งโรงเรียน 100 คน และความสามารถพิเศษ 8 คน

ทั้งนี้ ในการสอบคัดเลือกวันนี้มีความพร้อม 100% ได้วางระบบตั้งแต่การออกข้อสอบให้มีคณะกรรมการออกข้อสอบ กำหนดรหัสประจำตัวผู้เข้าสอบในเขตพื้นที่ฯขึ้นต้นด้วยเลข 0611 และนอกเขตพื้นที่ฯ ขึ้นต้นด้วยเลข 0613 ซึ่งวันนี้จะเริ่มสอบ 08.30 น.มาสายเวลา 09.00 น.ขึ้นไปหมดสิทธิ์เข้าห้องสอบ สอบเสร็จวิชาสุดท้ายในเวลา 14.30 น. สิ่งที่นักเรียนนำติดตัวเข้าห้องสอบได้มีเพียงดินสอ ยางลบ บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ ห้ามไม่ให้นำอุปกรณ์สื่อสาร โทรศัพท์มือถือ รวมถึงนาฬิกาที่เป็นสมาร์ทวอชเข้าห้องสอบ ส่วนกระเป๋าให้วางหน้าห้องสอบและนักเรียนจะต้องนั่งอยู่ภายในห้องสอบเต็มเวลาของการสอบวิชานั้นๆ อย่างไรก็ตาม ในวันประกาศผลสอบวันที่ 3 เม.ย.กรณีนักเรียนที่สอบไม่ผ่านโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย จะประสานไปยังโรงเรียนในกลุ่มสหวิทยาเขตวิภาวดีอีก 4 โรงรองรับ ได้แก่ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย 2 โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศอำรุง โรงเรียนจาตุรจินดา และโรงเรียนสีกัน (วัฒนานันท์อุปถัมภ์)

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าผู้ปกครองได้นำนักเรียนมาสอบคัดเลือกเข้าเรียนชั้น ม.1 นำพวงมาลัยดาวเรือง ธูปเทียน สักการะพระพุทธรูปประจำโรงเรียน และอนุสาวรีย์ พล.อ.ท.หลวงเทวฤทธิ์พันลึก (กาพย์ ทัตตานนท์) ผู้บัญชาการทหารอากาศและผู้ก่อตั้งโรงเรียน เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนการสอบ โดยทางโรงเรียนได้มีการชี้แจงกระบวนการ ข้อปฏิบัติในการสอบให้แก่นักเรียนได้ทราบ และเมื่อใกล้ถึงเวลาสอบจะมีครูประจำห้องสอบเป็นผู้เดินนำแถวนักเรียนขึ้นไปยังห้องสอบ โดยทางโรงเรียนได้มีการแบ่งห้องสอบของเด็กในพื้นที่ฯและนอกเขตพื้นที่ฯ ด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...