xs
xsm
sm
md
lg

เผย 2 ตำรับยาไทย-4 สมุนไพร ตัวช่วยรับมืออาการ “ท้องเสีย” ช่วงหน้าร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอชู 2 ตำรับยาไทย ช่วยแก้ “โรคท้องเสีย” ช่วงหน้าร้อน ยาเหลืองปิดสมุทร และยาธาตุบรรจบ ช่วยแก้ท้องเสียที่ไม่มีการติดเชื้อ พร้อมเผย 4 สมุนไพรช่วยยับยั้งท้องเสียจากเชื้อโรค

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา ประธานศูนย์ข้อมูลยาสมุนไพรการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการรับมือกับโรคอุจจาระร่วงช่วงหน้าร้อน ว่า ช่วงหน้าร้อนปัญหาที่พบบ่อย คือ โรคระบบทางเดินอาหาร อาหารเป็นพิษ ท้องเสียจากการบริโภคอาหารใกล้บูดเน่า เนื่องจากสภาพอากาศร้อนทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ดังนั้น พฤติกรรมการบริโภคจึงสำคัญมาก โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มจะต้องบริโภคอาหาร และน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย ถึงแม้จะระมัดระวังเป็นอย่างดี แต่บางครั้งก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการดังกล่าว จึงอยากแนะนำให้ใช้ยาสมุนไพรสำหรับบรรเทาอาการท้องเสีย คือ ยาเหลืองปิดสมุทร และยาธาตุบรรจบ ที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่มีมูก หรือเลือดปน หรือท้องเสียชนิดที่ไม่มีไข้ และยังมีสรรพคุณช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ เนื่องจากผู้ที่เพิ่งหายจากอาการท้องเสีย มักจะมีอาการท้องอืดตามมา และจำเป็นต้องใช้ยาช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อชนิดอื่นเพื่อบรรเทาอาการอีก

“ส่วนประกอบในตำรับยาเหลืองปิดสมุทร และยาธาตุบรรจบ มีสมุนไพรรสเผ็ดร้อน นอกจากบรรเทาอาการท้องเสียแล้ว ยังช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ที่มักจะเกิดหลังจากอาการท้องเสียได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องรับประทานยาขับลมชนิดอื่นเพิ่มอีก” นพ.สรรพงศ์ กล่าว

นพ.สรรพงศ์ กล่าวว่า สำหรับสมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐานที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องเสีย คือ สมุนไพรที่มีรสฝาด เนื่องจากมีสารแทนนิน มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และลดการเคลื่อนไหวของลำไส้ เช่น 1.กล้วยน้ำว้าดิบหรือห่าม รับประทานครึ่งผล-1 ผล หรือหั่นเป็นแว่นๆ ตากให้แห้ง บดเป็นผง ชงดื่มวันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน 2.ฝรั่ง ใช้ใบแก่ 10-15 ใบ ปิ้งไฟให้เกรียม ชงน้ำอุ่น 100 มิลลิลิตร (มล.) หรือใช้ผลอ่อน 1 ผล ฝนกับน้ำปูนใส ดื่มเมื่อมีอาการ 3.ทับทิม ใช้เปลือกผลแห้งประมาณ 1/4 ผล ฝนกับน้ำปูนใส 100 มล. ดื่มเมื่อมีอาการ 4.มังคุด ใช้เปลือกแห้งประมาณ 1/4 ผล ย่างไฟให้เกรียม ฝนกับน้ำปูนใสหรือน้ำต้มสุก 100 มล.ดื่มเมื่อมีอาการ

“การป้องกันจากอาการท้องเสียนั้น ประชาชนควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด ปราศจากแมลงวันตอม หรือสัมผัสกับฝุ่นละออง หากต้องการเก็บอาหารที่เหลือจากรับประทาน ควรเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นทุกครั้งก่อนรับประทาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่คุ้นเคย ผักและผลไม้ควรล้างให้สะอาด ทั้งนี้ หากมีอาการท้องร่วง ให้จิบน้ำเกลือแร่บ่อยครั้ง หรือดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำช่วงที่มีอาการท้องเสีย” นพ.สรรพงศ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...