xs
xsm
sm
md
lg

โชว์ "รามเกียรติ์"ตอน “รามาวตาร” แอนนิเมชั่น ถ่ายทอดจิตรกรรมฝาผนังวัดพระแก้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไทยโชว์ "รามเกียรติ์"ตอน “รามาวตาร” แอนนิเมชั่น ถ่ายทอดจิตรกรรมฝาผนังวัดพระแก้ว จัดฉายให้ประชาชนชม เม.ย-พ.ค. ฟรี

วันนี้ ( 14 มี.ค.) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) จัดแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์แอนิเมชันรอบปฐมทัศน์เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ตามนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 จึงได้สนับสนุน ให้ วธ. นำคุณค่าของศิลปกรรมไทย เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จากจิตรกรรมฝาผนังรอบพระระเบียง พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มีความงดงามและทรงคุณค่าทางศิลปกรรม มีความยาว 2 กิโลเมตร นำมาผลิตและถ่ายทอดในรูปแบบแอนิเมชัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ที่ไม่ใช่การ์ตูน แต่เป็นการเสนอศิลปะเฉพาะตัว นำชีวิต จิตใจ จิตวิญญาณ มาใส่ไว้ ใน ภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ยูเนสโก ประกาศขึ้นบัญชี โขนในประเทศไทย เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ และเป็นส่วนหนึ่งของการประกาศให้ปี 2562 เป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียนโดยภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถทำให้คนยุคดิจิทัล ได้เรียนรู้เรื่องราววรรณกรรมเรื่องสำคัญของชาติ และได้เข้าถึงความงามของจิตรกรรมอันทรงคุณค่าที่ปรากฏบนฝาผนังวัดคู่บ้านคู่เมือง ตลอดจนเป็นการนำความฝันของคนโบราณ ให้เป็นความจริง

"เชื่อว่าผู้ที่ได้ชมแอนิเมชันเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” นี้แล้ว จะกลับมาชมจิตรฝาผนังวัดพระแก้วเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ความรู้เรื่องรามเกียรติ์สู่คนรุ่นใหม่อีกรูปแบบหนึ่ง"

ด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เนื้อหาตอน รามาวตาร ได้กล่าวถึงมูลเหตุแห่งการอวตารของพระนารายณ์เป็นพระรามเพื่อปราบทศกัณฐ์ สอดคล้องกับคติความเชื่อ ของคนไทยที่ถือว่าพระมหากษัตริย์ คือ องค์อวตารของพระนารายณ์ โดยงานแอนิเมชัน ได้สร้างสรรค์ภาพตัวแสดงให้มีการเคลื่อนไหวที่พัฒนามาจากท่าทางการแสดงโขน ประกอบกับเทคนิคพิเศษมาถ่ายทอดเรื่องราวให้น่าติดตามชม ภายในเวลา 1 ชั่วโมง โดย วธ. จัดฉายฟรีให้ประชาชนได้ชม ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. วันละ 2 รอบ เวลา 14.30 น. และ 16.00 น. ดังนี้ กรุงเทพมหานคร วันที่ 13-14 เม.ย. ที่ SF world cinema ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภาคเหนือ วันที่ 20-21 เม.ย. SFX cinema เมญ่า จ.เชียงใหม่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันที่ 17-18 เม.ย. ที่ SF cinema เซ็นทรัล จ.ขอนแก่น ภาคตะวันออก วันที่ 4-5 พ.ค. ที่ SFX cinema เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช จ.ชลบุรี และ ภาคใต้ วันที่ 11-12 พ.ค. ที่ SF cinema เซ็นทรัล พลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกันนี้ ยังจัดการแสดงนิทรรศการ/กิจกรรมให้ความรู้แก่ประชาชนในภูมิภาคต่างๆด้วย ขณะเดียวกัน ยังมีการจัดฉายที่ โรงภาพยนตร์ กรุงจาการ์ตา และเมืองยอคยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 24-25 เม.ย. ด้วย สำรองที่นั่งฟรีที่ แฟนเพจ : รามาวตาร จิตกรรมฝาผนังมีชีวิต หรือwww.facebook.com/ramaavatar.animation/กำลังโหลดความคิดเห็น...