xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายงดเหล้าจวกสินค้าใหม่ “เบียร์ไร้แอลกอฮอล์” โฆษณาแฝงตราน้ำเมา ล่อคนเข้าถึงก่อนดื่มเบียร์จริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายงดเหล้า จวกธุรกิจน้ำเมา ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์” ใช้ตราเสมือนเบียร์ หวังโฆษณาแฝงเหมือนน้ำดื่ม-โซดา เลี่ยงบาลีกฎหมาย เจตนาโฆษณาตลอดเวลา ดึงดูดเยาวชนเลือกดื่ม ก่อนเข้าสู่การดื่มเบียร์จริง จี้ราชการควบคุมโฆษณาแบบบุหรี่

วันนี้ (12 มี.ค.) นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกรณีธุรกิจน้ำเมาเริ่มหันมาทำการตลาดด้วยการออกผลิตภัณฑ์ “เบียร์” ไม่มีแอลกอฮอล์ ว่า ธุรกิจน้ำเมา พยายามหาทางเลี่ยงกฎหมาย และพยายามเปิดตัวสินค้า หรือแพกเกจใหม่ๆ เพื่อจะทำให้เป็นอีเวนต์ แล้วจะจุดกระแสต่อ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ใชเกลยุทธ์สินค้าพวกน้ำดื่มและโซดาที่มีตราโลโก้เสมือนเบียร์ ล่าสุด ใช้กลยุทธ์ตราเสมือน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์มาขาย ซึ่งขณะนี้มีแล้วหลายราย เรียกว่าต้องการจะใช้โฆษณาสินค้าอื่นแล้วโยงเข้าสู่สินค้าแอลกอฮอล์ของตนเอง เจตนาส่อให้เห็นว่าต้องการที่จะใช้ยี่ห้อที่สามารถโฆษณาได้ตลอดเวลา และขายได้ตลอดเวลานั่นเอง

นายธีระ กล่าวว่า ธุรกิจแอลกอฮอล์จำเป็นต้องโฆษณาให้ได้ เพราะการโฆษณาทำให้คนจดจำ และอยากที่จะดื่ม จึงยืนยันได้ว่า ทำไมการควบคุมยาสูบเขาจึงห้ามโฆษณาเต็มรูปแบบ และได้ผลด้วย เพราะทำให้สังคมไม่ถูก recall จากสื่อมวลชน หรือในสื่อสังคมออนไลน์การรณรงค์เพื่อให้เลิกจึงทำได้ผลดีขึ้น เพราะบริษัทบุหรี่ไม่มีโอกาสโฆษณาสินค้าใหม่ๆ แต่ธุรกิจแอลกอฮอล์พยายามสุดฤทธิ์ที่จะต่อรองให้มีการยกเว้นที่จะโฆษณาได้ในกฎหมาย รวมทั้งการเป็นสปอนเซอร์งานต่างๆ ก็ยังสามารถทำได้ แม้ดูจากเจตนาแล้วเข้าข่ายผิดกฎหมายก็ตาม ซึ่งใน พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 กำหนดนิยามว่า สินค้าแอลกอฮอล์ มีแอลกอฮอล์ส่วนผสม 0.5% ซึ่งกรณีเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ 0% จึงเป็นการเลี่ยงกฎหมายเพื่อให้ตนเองสามารถโฆษณาได้แบบโซดาหรือน้ำดื่ม เป็นไปอย่างอื่นไม่ได้เลย และเชื่อว่า ไม่ได้ต้องการผลิตเบียร์ไร้แอลกออล์ออกมาจำนวนมากเพื่อขายเอากำไรแบบจริงจัง

“การใช้ชื่อยี่ห้อ สัญลักษณ์ แบบเดียวกับเบียร์ มิใช่เพื่อหวังผลทางการโฆษณาหรือ คนที่เป็นวิญญูชนย่อมรู้ว่า บริษัทต้องการใช้ตราเสมือนนี้ในการโฆษณา ทำทีเดียวได้นก 2 ตัว เลี่ยงบาลีแน่นอน และยังแถมที่จะยั่วยุส่งเสริมให้เด็กเยาวชน ได้เลือกดื่มเพื่อทดลอง และเชื่อมโยงสู่การเลือกที่จะดื่มเบียร์จริงๆ จึงเป็นการทำการตลาดของบริษัทน้ำเมาที่เลวร้าย แต่มาในคราบผู้ดี เชื่อว่า อีกสักพักจะโหมโฆษณาว่าเป็นเบียร์ทางเลือกเพื่อสุขภาพ หรือทางเลือกเพื่อคนที่ต้องการจะเลิก ทำนองคล้ายๆ กับบุหรี่ไฟฟ้า และเมื่อเปิดตัวแล้ว เชื่อได้ว่าจะทำการตลาด โดยใช้ key message เดียวกันกับเบียร์ เวลาตั้งสินค้า ก็ตั้งไว้ใกล้กัน หรือจัดอีเวนต์เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ขึ้นหน้า แต่บนโต๊ะขายน้ำเมา” นายธีระ กล่าว

นายธีระ กล่าวว่า คนถึงประณามกันว่า ขายสินค้าน้ำเมาที่ทำให้เกิดปัญหาทั้งบ้านเมือง แต่ไม่เคยรับผิดชอบการขายของตนเอง แต่โยนความผิดให้กับคนดื่มให้ดื่มแบบรับผิดชอบ แต่ตัวเองยังขายไม่รับผิดชอบเลย หาช่องทางหลบเลี่ยงอยู่ตลอด คงต้องตั้งคำถามกลับไปว่า การโฆษณาที่กฎหมายเปิดช่องให้ทำได้ตามเงื่อนไขนั้น ทำไมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงไม่ทำกัน ทำไมไม่เคารพกติกา จนทุกวันนี้เราแทบจะไม่เห็นป้ายโฆษณาที่เป็นไปตามเงื่อนไขที่ถูกต้องมี เป็นการใช้ตราเสมือนแทบทั้งสิ้น ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ฝ่ายราชการพิจารณาหาช่องทางในการควบคุมโฆษณาแบบเบ็ดเสร็จเหมือนสินค้าบุหรี่ หรือในกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคเองควรต้องช่วยกันหาช่องทางไม่ให้เกิดสถานการณ์แบบนี้ จนผู้บริโภคโดยเฉพาะที่เป็นเด็กและเยาวชนกลายเป็นเหยื่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...