xs
xsm
sm
md
lg

แลนด์มาร์กหนองคาย “วัดโพธิ์ชัย” นักท่องเที่ยวพุ่ง ปรับ “ห้องน้ำมาตรฐานโลกรองรับ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สร้างห้องน้ำ-ส่งเสริมการท่องเที่ยว-ผลักดันสู่ระดับสากล หนองคายพื้นที่รองรับการท่องเที่ยวมาตรฐานโลก “วัดโพธิ์ชัย” นักท่องเที่ยวพุ่ง! ยกระดับห้องน้ำสู่มาตรฐานโลก ที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย มีทางลาดสำหรับคนพิการ ประตูบานเลื่อนสำหรับเด็ก คนชรา!!
สร้างมาตรฐานเที่ยวหนองคาย ไม่ขายหน้าระดับโลก!!
สถานที่สำคัญของ จ. หนองคาย และถือว่าเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของคนในจังหวัด นั่นก็คือ วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) เป็นวัดที่เก่าแก่ที่มีความสำคัญของ จ. หนองคาย มีหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปขัดสมาธิราบปรางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก มีลักษณะงดงามที่ชาว จ. หนองคาย นับถือและเคารพสักการะประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ
นอกจากชาว จ. หนองคายแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียงและจังหวัดอื่น ๆ ให้ความสนใจมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี การมีห้องน้ำที่มีความสะดวกสบาย และการออกแบบที่เป็นสากล เป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่จะก่อให้เกิดความรู้สึกประทับใจ และสร้างความสุขให้กับนักท่องเที่ยว จนทำให้ทุกคนต้องกลับมาเยือนเมืองหนองคายอีกครั้ง

ขณะที่วัดโพธิชัยที่เป็นทั้งวัด และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย ที่ตั้งอยู่ใน อ. เมือง เป็นวัดที่คนเดินทางมากันมาก ไม่ว่าจะเป็นฤดูทางด้านพิธีกรรมทางศาสนาหรือจะเป็นช่วงเวลาที่คนเดินทางมาท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นงานบั้งไฟพญานาค ทั้งสะพานมิตรภาพไทยลาว มีทั้งรถไฟที่จะเชื่อมไปอีกไกล นั้นจึงเป็นจุดสำคัญว่าที่นี่อาจจะเป็นจุดเชื่อมรถไฟระหว่างประเทศแห่งแรก
ดังนั้นการที่มีห้องน้ำมีมาตรฐานคุณภาพสูงเป็นตัวอย่าง จึงเป็นสิ่งที่ทำให้สบายใจได้มากขึ้นว่าเวลาที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือแม้กระทั่งคนในพื้นที่ ที่จำเป็นต้องใช้ ห้องน้ำที่มีมาตรฐานสูง เพื่อความสะดวกสบายในการมาเยือน
ด้าน วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า โครงการ พลังคนไทย สุขา สุขใจ เป็นการสร้างห้องน้ำที่สะอาด ได้มาตรฐานระดับโลก ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย แม้แต่คนพิการเองก็ตาม และโครงการนี้น่าจะสามารถสร้างความประทับใจให้กับคนในชุมชนและคนที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดได้เป็นอย่างดี
“โครงการนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก ผมได้ประกาศนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ซึ่งหนองคายเป็นเมืองรอง ทางคิงเพาเวอร์ จึงมีความประสงค์อาสาเพื่อที่จะสร้างห้องน้ำเพื่อที่จะส่งมอบผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ได้ใช้ประโยชน์ในฐานะห้องน้ำสาธารณะที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน สามารถรองรับรองคนทุกเพศ ทุกกลุ่ม ทุกวัย ไม่ว่าจะมีความต้องการในระดับใด

ไม่เพียงเท่านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังกล่าวเสริมอีกว่า สำหรับเงื่อนไขสำคัญคือหากรับห้องน้ำไปแล้วจะต้องดูแลความสะอาดให้เรียบร้อย อีกส่วนคือห้ามคิดค่าธรรมเนียมการใช้บริการห้องน้ำ มั่นใจว่าเวลาคนที่จะไปใช้ห้องน้ำ เขามีความรู้สึกภาคภูมิใจกับห้องน้ำนั้น เขาก็ยินดีที่จะสนับสนุนอยู่แล้ว
นักท่องเที่ยวพุ่ง ห้องน้ำคือสิ่งสำคัญ!!
ประเทศไทยยังคงเป็นจุดมุ่งหมายการท่องเที่ยวหลักจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก จะเห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี แนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวปี 2562 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 41 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ประมาณ 7.5 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี
ประกอบกับนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อเพิ่มการกระจายรายได้และลดความเหลื่อมล้ำ การมีสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่ดี เพื่อรอต้อนรับและอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนให้ได้รับความสุขใจ สุขกายอย่างสมบูรณ์แบบ และเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีในแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้ส่งมอบห้องน้ำที่ได้มาตรฐานระดับสากล ก่อนหน้านี้ได้ส่งมอบไปแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง จ. อุบลราชธานี และสวนสาธารณะศรีเมือง จ. น่าน

ห้องน้ำจึงถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่สำคัญโดยเฉพาะห้องน้ำที่สะอาด มีคุณภาพ สามารถอำนวยความสะดวกให้กับทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้พิการด้วย ให้เขาเหล่านั้นได้ใช้ประโยชน์อย่างสะดวกและเท่าเทียมกับคนอื่น จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแหล่งท่องเที่ยวและแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอีกด้วย
ปัจจุบันห้องน้ำตามที่สาธารณะหรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ยังขาดแคลนอยู่มาก นี่จึงเป็นหนึ่งในความตั้งใจของ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ช่วยส่งเสริมและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับการท่องเที่ยวประเทศไทยสู่สายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ
ทำให้เกิด “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย สุขาสุขใจ” ที่จัดขึ้นเพื่อช่วยยกระดับคุณภาพสาธารณูปโภค และสร้างมาตรฐานด้วยความสะอาดของห้องน้ำในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ ให้ทัดเทียมกับระดับสากลจึงเกิดการร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินหน้าส่งมอบ สุขา สุขใจ แห่งที่ 4 วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) อ. เมือง จ. หนองคาย
โดยการจัดสร้างห้องน้ำในครั้งนี้มีรูปแบบสากลแบบ “Universal Design” ที่เหมาะสำหรับชายหญิงและผู้พิการ เพื่อให้เป็นห้องน้ำของทุกคน ที่สะอาด สะดวก ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์และยั่งยืน ใช้งานได้สำหรับทุกคน
“เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งที่เราจะนึกถึงเวลาไปท่องเที่ยวคือ อาหารไทย และห้องน้ำที่สะอาด เราจะมีความประทับใจมาก ๆ ” นี่เป็นเสียงสะท้อนจาก อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับห้องน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นคนชื่นชอบและหลงใหลในการท่องเที่ยว สิ่งหนึ่งที่คำนึงถึงเวลาไปเที่ยว แน่นอนว่าคือห้องน้ำ หากเป็นห้องน้ำที่สะอาดมีมาตรฐานถึงระดับโลก สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย ยิ่งจะเกิดความประทับใจมากในการท่องเที่ยวและการผจญภัย

“จากนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของแหล่งท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยให้ชุมชนเป็นผู้ดูแล ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย โดยสนับสนุนการสร้างห้องน้ำในแหล่งชุมชน เพื่อสะท้อนให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้เห็นถึงศักยภาพของคนไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี
พร้อมทั้งสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน จึงเป็นที่มาของความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อสร้างห้องน้ำให้เป็นแห่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเมืองรองโดยกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการออกแบบและก่อสร้าง โดยห้องน้ำที่ก่อสร้างจะมีรูปแบบสากล “Universal Design” มีทางลาดสำหรับคนพิการ ประตูที่ออกแบบเป็นบานเลื่อนเพื่อตอบโจทย์สำหรับเด็ก คนชรา รวมถึงผู้พิการอีกด้วย สร้างความประทับใจให้กับคนที่มาเยือนหนองคายเกิดการบอกต่อกันไป”


กำลังโหลดความคิดเห็น...