xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สั่ง สธ.ทำความเข้าใจ “กัญชา” ใช้ทางการแพทย์เท่านั้น ด้าน ม.นเรศวร ได้รับอนุญาตปลูกอีกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” กำชับ สธ.ทำความเข้าใจประชาชน “กัญชา” ใช้เฉพาะวิจัยและทางการแพทย์เท่านั้น สารสกัดต้องใช้ดอกตัวเมีย ใช้ดอกตัวผู้ ใบ ไม่ได้ อย.เผยแจ้งครอบครองกัญชาแล้ว 50 ราย ขออนุญาตปลูก 3 หน่วยงาน

วันนี้ (6 มี.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ว่า เรื่องกัญชาทางการแพทย์ ตามที่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ที่ประกาศแล้วนั้น อย.ได้มีการดำเนินการจัดทำกฎกระทรวง ประกาศกระทรวง หรือกฎหมายลูกได้อย่างรวดเร็ว อย่างประกาศกระทรวงเรื่องนิรโทษการครอบครองกัญชา ที่ละเว้นโทษผู้มาแจ้งครอบครองภายใน 90 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีกำชับเรื่องสร้างความเข้าใจกัญชาหรือไม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า  ท่านเป็นห่วงว่า การไปตีความที่ไม่ตรงกับ พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ซึ่งได้กำชับว่า กฎหมายที่ออกมาเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติตาม และอยากทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะขณะนี้หลายคนก็อยากให้กัญชาไปใช้ได้ในทุกเรื่อง แต่จริงๆ แล้วท่านนายกฯ อยากให้ สธ.สร้างความเข้าใจกับประชาชนว่า กฎหมายที่ออกมา เป็นในเรื่องการวิจัยและประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกก็ทำ ขณะนี้ อย. กรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความเข้าใจเรื่องนี้

“เดิมคิดว่าใบกัญชาเอาไปใส่อาหารแล้วจะอร่อย อารมณ์ดี แต่ความจริง กัญชาที่ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์จริงๆ ใช้แค่ส่วนดอก และต้องเป็นดอกตัวเมียเท่านั้น เพราะดอกตัวผู้ใช้ประโยชน์จากสารสกัดเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ไม่ได้ ก็ต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้ คนยังคิดว่าใบกัญชาเอามาหั่น เอามาใช้ได้หมด จริงๆ ไม่ใช่ เพราะดอกมีประโยชน์ทางการแพทย์มากที่สุด” นพ.ปิยะสกล กล่าว

เมื่อถามถึงประเด็นปลูกกัญชาแล้วรวย จนคนอยากปลูก นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ต้องค่อยๆ ให้ความรู้กันไป ไม่ใช่ดีดนิ้วแล้วเกิดเลย อย่างกัญชากว่าจะปลูกได้ก็ใช้เวลา ไม่ใช่ว่าปลูกหลังบ้านแล้วเอามาใช้ได้เลย สมัยนี้หากจะทำการแพทย์ก็ต้องมีวิธีมีระบบที่ได้มาตรฐาน อย่างขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งทำหน้าที่ในการพัฒนา ปลูก ผลิตกัญชาทางการแพทย์ ก็มีโครงการปลูก ก็เป็นนำร่องทำระบบตามมาตรฐานเมดิคัล เกรด แต่ราคาจำหน่ายก็ต้องอยู่ในระดับที่ประชาชนจับต้องได้ เพราะพันธกิจของ อภ. คือ ต้องให้ประชาชนเข้าถึง ดังนั้น มาตรฐานดี ขายแพงไม่ได้ ซึ่งไม่ได้หวังกำไร เพราะเราเน้นประชาชนเป็นหลัก

นพ.ธเรศ  กรัษนัยรวิวงค์  เลขาธิการ อย. กล่าวว่า หลังเปิดให้แจ้งครอบครองกัญชา มียอดสะสมการโทรสอบถามทางสายด่วน 1556 กด 3 เรื่องกัญชาเข้ามาที่ อย. โดย 5 วันแรก ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2562 ในวันทำการรวมแล้วกว่า 3 พันราย  และมีผู้มาแจ้งครอบครองกัญชา จำนวน 50  ราย  ส่วนผู้ที่ได้รับอนุญาตในแง่การครอบครองวิจัยต่างๆ นั้น มีประมาณไม่ถึง 10 ราย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีผู้มาขออนุญาตการปลูกตามกฎหมายกี่ราย นพ.ธเรศ กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายแห่งเข้ามาขออนุญาต และที่ได้ผ่านการรับรองตามกฎหมายแล้ว มีมหาวิทยาลัยนเรศวร องค์การเภสัชกรรม และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)
กำลังโหลดความคิดเห็น...