xs
xsm
sm
md
lg

ยื่นหนังสือสนช.คัดค้านเรียก “ครูใหญ่” เป็นสิทธิในการแสดงออกได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คัดค้านเรียก “ครูใหญ่” เป็นสิทธิในการแสดงออกได้ “บุญรักษ์” ชี้เป็นกลุ่มนอกราชการ ขณะที่ในร่างพ.ร.บ.การศึกษา ยังคำหนดไว้เป็นคำกลาง ต้องดูกฎหมายลูกเกี่ยวข้อง ด้าน “ธีระเกียรติ” เชื่อ สนช.รับฟังความเห็นคนค้านและคนเห็นด้วย ขณะที่การคัดค้านไม่ต้องแต่งดำ แต่งสีสันก็ค้านได้ เตือนอย่าเดินขบวน

วันนี้ (6 มี.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายผู้อำนวยการโรงเรียนครูทั่วประเทศ ออกมาค้านที่ในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...มีการเปลี่ยนชื่อตำแหน่ง “ผู้อำนวยการโรงเรียน” เป็น “ครูใหญ่” โดยอ้างถูกลดศักดิ์ศรี และนัดแต่งชุดดำเตรียมยื่นหนังสือถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ครูใหญ่ และ ผู้ช่วยครูใหญ่ เป็นคำกลางที่กำหนดไว้กว้าง ๆ โดยในท้ายมาตรานี้ยังกำหนดไว้ด้วยว่า ชื่อตำแหน่งอาจเรียกเป็นอย่างอื่นได้แล้วแต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนด ในเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับ ร่างพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ... ซึ่งอยู่ระหว่างปรับแก้รายละเอียด และยังสามารถกำหนดชื่อเรียกตำแหน่งที่เกี่ยวข้องได้ เช่น หัวหน้าสถานศึกษา จะเรียกชื่อตำแหน่งว่าอะไร โดยอาจเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน หรือครูใหญ่ ดังนั้นเรื่องนี้จึงยังไม่มีความแน่นอน

“ผมเองอยู่ในที่ประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกาด้วย ทราบว่าการกำหนดเช่นนี้ เป็นการเรียกในความหมายของความเป็นครูใหญ่ แต่หากกฎหมายที่เกี่ยวข้องออกมา อาจจะมากำหนดเป็นตำแหน่งผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูกจะกำหนดอีกครั้งหนึ่ง การที่ผู้บริหารและครูมีความกังวลถือเป็นสิทธิ ตามระบอบประชาธิปไตย ผมคงไม่ไปตำหนิการแสดงความคิดเห็น ทุกคนสามารถแสดงออกได้ ขณะที่ ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ... ฉบับนี้ก็ยังไม่มีการกำหนดตำแหน่งเฉพาะใดที่ชัดเจน ดังนั้นขึ้นอยู่กับกฎหมายลูก หรือพระราชกำหนดอีกทีหนึ่ง ในขั้นตอนดังกล่าวก็ต้องมีการช่วยกันคิด ช่วยกันทำอยู่แล้ว”นายบุญรักษ์ กล่าว

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีกลุ่มครูเตรียมแต่งชุดดำ ยื่นหนังสือถึงสนช. และนายกรัฐมนตรี นั้น เท่าที่ทราบ กลุ่มนี้พยายามเชิญชวนกลุ่มข้าราชการบำนาญและไม่ให้นำรถราชการมาใช้ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ราชการ เพราะกฎระเบียบต่าง ๆ จะบังคับใช้และดูแลได้เฉพาะผู้ที่อยู่ในราชการเท่านั้น ดังนั้นคนกลุ่มนี้ก็เป็นคนที่อยู่ในแวดวงการศึกษาที่ต้องการแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่ข้าราชการ ซึ่งสามารถมาทำได้ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย และตนคิดว่า ทุกคนรู้ว่าควรทำอย่างไรจึงจะเหมาะสม ไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน และไม่เสียภาพลักษณ์ของความเป็นครู

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เป็นสิทธิของกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วย ที่สามารถมายื่นหนังสือแสดงจุดยืนและแสดงเจตจำนงค้าน ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เพราะ สนช.รับฟังความคิดเห็นอยู่แล้ว ทั้งนี้ผู้ที่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้ สามารถเข้ามายื่นหนังสือแสดงจุดยืนได้เช่นกัน

“ไม่เห็นด้วยมาค้านได้ไม่ผิด และผมไม่เห็นว่าเรื่องนี้มีประเด็นอะไร เพราะขณะนี้กฎหมายอยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็น จนถึงวันที่ 12 มี.ค.นี้ แต่ไม่จำเป็นต้องแต่งชุดดำเข้ามา สามารถออกมาค้านได้อย่างมีสีสัน เช่น แต่งชุดที่มีสีสัน เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องแต่งชุดดำมาทั้งหมด แต่ไม่ต้องเดินขบวน เพราะเปลืองค่าใช้จ่าย แต่ถ้ามาในช่วงนี้โดยมาเดินขบวนและมีนัยทางการเมือง ไม่ได้ ถือว่าผิดกฎหมาย ต้องระวัง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...