xs
xsm
sm
md
lg

PAT 5 รอบพิเศษเรียบร้อยขาดสอบ 1 นิมนต์พระพรมน้ำมนต์ก่อนสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามสอบ PAT 5 รอบพิเศษเรียบร้อย ให้แก่เด็ก 87 คนกระทบจากแก๊งงานบวช แต่ขาดสอบ 1 คน ซึ่งสามารถใช้คะแนนเดิมได้ คาดค่าเสียน้อยกว่า 1 ล.บาท เหตุจำนวนคนสอบลด ขอเวลาสรุป 2 สัปดาห์ ก่อนฟ้องแพ่ง พร้อมประสาน ตร.เตรียมรับมือการสอบ 9 วิชาสามัญ เปิดยื่นสมัครสอบ O-Net รอบพิเศษถึง 8 มี.ค.นี้

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม นพ.ปรีชา สุนทรานันท์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมในการจัดทดสอบความถนัดทางวิชาชีพครู หรือ PAT 5 กรณีพิเศษ ที่จัดขึ้นเพื่อเยียวยาให้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 87 คนจากทั้งหมด 248 คนที่เเจ้งความจำนงขอสอบใหม่ หลังกลุ่มงานบวชพังสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยจัดสอบช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 13.00-16.00 น. ทั้งนี้จะมีการประกาศผลสอบในวันที่ 1 เม.ย.2562 ตามกำหนดเดิมทางเว็บไซต์ สทศ.www.niets.or.th

ผศ.ดร.ศิริดา กล่าวว่า การจัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษภาพรวมเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยมีนักเรียนแจ้งความจำนงและ สทศ.ประกาศรายชื่อเป็นผู้มีสิทธิสอบ จำนวน 87 คน แต่ในวันนี้ขาดสอบ 1 คน ดังนั้น มีผู้เข้าสอบทั้งสิ้น 86 คน ซึ่งกรณีที่ไม่มาสอบเด็กก็สามารถใช้คะแนนเดิมได้ ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีแพ่งกับกลุ่มงานบวชที่พังสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์นั้น ที่ผ่านมา สทศ.อยู่ระหว่างการสำรวจค่าเสียหายทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนจะเป็นเท่าไรนั้นยังไม่สามารถบอกได้แต่อาจจะน้อยลงจาก 1 ล้านบาท เนื่องจากจำนวนนักเรียนสอบใหม่ลดลง ขณะเดียวกันหลังจากนี้ จะมีการ สอบ 9 วิชาสามัญ ของนักเรียนชั้น ม.6 ทั่วประเทศ ในวันที่ 16-17 มี.ค.นี้ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทั้ง 18 ศูนย์สอบทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัยของเด็กอย่างรัดกุม โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่มีสนามสอบ คอยดูแล สถานที่ราชการ โรงเรียนต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งความคืบหน้าการดำเนินคดีกลุ่มงานบวช อยู่ระกว่างการสรุปสำนวนคดีเพื่อยื่นฟ้องอัยการโดยเร็วที่สุด

ด้าน นายวิเชียร ชุติมาสกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม กล่าวว่า โรงเรียนได้จัดห้องสอบไว้ 3 ห้อง เพื่อรองรับนักเรียน 87 คน ซึ่งจะสอบห้องละประมาณ 30 คน ใช้ครูคุมสอบห้องละ 2 คน โดยสอบในชั้น 2 ของตึกสอบเดียวกัน ซึ่งเป็นห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเเละสามารถเก็บเสียงได้ ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ทั้งนี้ โรงเรียนได้ประสานวัดเเละชุมชน ขอความร่วมมือไม่ใช้เสียงดัง ซึ่งวันนี้ที่วัดไม่ได้มีพิธีอุปสมบท มีเพียงงานศพ ขณะที่ได้ขอความร่วมมือตำรวจเเละทหารส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยดูเเลความปลอดภัย ซึ่งตนมีความมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน เตรียมจัดกิจกรรมเยียวยาจิตใจให้กับนักเรียนที่มาสอบ โดยจะมีการมอบดอกไม้ก่อนขึ้นสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงเรียนก่อนเริ่มการสอบเวลา 13.00 น.นักเรียนและผู้ปกครองทยอยเดินทางมาสอบ โดยมีการมอบดอกกุหลาบให้กำลังใจ นิมนต์พระประพรมน้ำมนต์เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้เรียน ขณะเดียวกัน โรงเรียนมีนำแผงเหล็กที่ติดป้ายข้อความว่า “งดใช้เสียงมีการสอบ” มาวางไว้ด้วย ขณะที่การรักษาความปลอดภัย ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารกว่า 10 นายมาช่วยอำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ สทศ.ได้ประกาศจัดสอบรอบพิเศษกรณีเหตุสุดวิสัย ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ชั้น ม.6 ปีการศึกษา 2561 แบ่งเป็น 2 กรณี คือ เหตุสุดวิสัยที่เกิดกับตัวนักเรียนเอง เช่น เจ็บป่วย ประสบอุบัติต้องเข้ารับการรักษา และเหตุสุดวิสัยที่เกิดจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อผู้เรียน เช่น ภัยธรรมชาติ โรคระบาด ฯลฯ โดยต้องเป็นนักเรียนชั้น ม.6 หรือเป็นนักเรียนเทียบเท่าชั้นม.6 ที่มีเลขที่นั่งสอบและไม่ได้เข้าสอบในวันที่ 2-3 มี.ค.ตามวันและเวลาที่กำหนด และเป็นนักเรียนชั้นม.6 ที่โรงเรียนไม่ส่งข้อมูลเข้าสอบ ในกรณีนี้นักเรียนต้องส่งหนังสือรับรองจากโรงเรียนว่าไม่ได้ส่งรายชื่อเข้าสอบจริง ทั้งนี้ นักเรียนต้องสมัครด้วยตนเองที่ สทศ.หรือทางไปรษณีย์โดยวิธี EMS ระหว่างวันที่ 4-8 มี.ค.นี้ชำระค่าสมัครชุดละ 100 บาท สทศ.จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ 18 มี.ค. สอบวันที่ 21-22 มี.ค. และประกาศผลสอบ 31 มี.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...