xs
xsm
sm
md
lg

รมช.สิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น เสนอ “โครงการเตาเผาขยะ” หมื่น ล. กทม.ควรขยายเวลาประกวดราคาเป็น 6 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมช.สิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น หารือร่วม กทม.เสนอชัด “โครงการเตาเผาขยะ” หมื่นล้าน 2 แห่งของ กทม.ควรขยายระยะเวลาประกวดราคาจาก 2 เดือน เป็น 6 เดือน เพื่อศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน เตรียมลงพื้นที่คลองลาดพร้าว ศึกษา และเสนอวิธีจัดการขยะในคลอง ด้าน กทม.เผยยื่นประกวดราคาได้ถึง 5 เม.ย.พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะ

วันนี้ (5 มี.ค.) นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้การต้อนรับ นายสึคาสะ อากิโมโตะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น โดยมีการหารือถึงเรื่องการจัดการขยะของ กทม.โดยเฉพาะกรณีที่ กทม.กำลังดำเนินโครงการเตาเผาขยะ 2 แห่ง ที่ศูนย์หนองแขมและอ่อนนุช วงเงินกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท

นายสึคาสะ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีการแปรรูปขยะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เป็นอย่างดี โดยหวังว่าในอนาคตจะได้เข้าร่วมจัดการขยะกับ กทม. เพื่อให้เกิดประประโยชน์ต่อประชาชนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างสูงสุด สำหรับการประกวดราคาโครงการเตาเผาขยะของ กทม.ที่กำลังดำเนินการอยู่ขณะนี้เห็นว่า มีระยะเวลาประกวดราคาภายใน 2 เดือน ซึ่งคิดว่ามีระยะเวลาที่สั้นเกินไป อาจไม่ทันต่อการทำการศึกษา จึงอยากจะขอเสนอให้ กทม.ขยายระยะเวลาการประกวดราคาเป็น 6 เดือน เพื่อทำการศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน อย่างไรก็ตาม วันนี้ตนจะนำคณะฯ ลงพื้นที่คลองลาดพร้าว เพื่อศึกษาถึงแนวทางการบริหารจัดการกับขยะที่เกิดขึ้นในคลอง และจะขอนำเสนอถึงวิธีการจัดการแก้ไขในครั้งถัดไป อีกทั้งได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการขยะคอยประสานงานและเสนอคำแนะนำแก่กรุงเทพมหานครในการจัดการกับขยะต่อไป

นายขจิต กล่าวว่า ขอขอบคุณสำหรับการให้คำแนะนำและความช่วยเหลือที่เป็นประโยชน์กับ กทม.เสมอมา ซึ่งการพัฒนาคลองลาดพร้าวของ กทม.จะเป็นการป้องกันปัญหาน้ำท่วมของโซนเหนือและตะวันออก ปัจจุบันคลองลาดพร้าวมีปริมาณขยะเกิดขึ้นปีละประมาณ 400 ตัน เกินกว่าครึ่งหนึ่งเป็นวัชพืช และนอกนั้นจะเป็นขยะ ซึ่ง กทม.มีความสนใจที่จะนำรูปแบบและวิธีการจัดการขยะของญี่ปุ่นมาศึกษาเพิ่มเติม เพื่อนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับชาวกรุงอย่างสูงสุด รวมถึงลดมลพิษที่มีผลกระทบต่อประชาชน

นายขจิต กล่าวว่า สำหรับการประกวดราคาของเตาเผาขยะที่ กทม.กำลังดำเนินการ ญี่ปุ่นสามารถเสนอความคิดเห็นได้ทางเว็บไซต์ โดย กทม.จะนำข้อเสนอแนะไปพิจารณาถึงความเหมาะสม และจะดำเนินการตามที่ระเบียบการปฏิบัติการจัดซื้อจัดจ้างกำหนด โดยสามารถเข้าไปแก้ไข TOR และยื่นประกวดราคาได้ถึงวันที่ 5 เม.ย. นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...