xs
xsm
sm
md
lg

สอบ O-Net ม.6 วันแรกราบรื่น “หมออุดม” ประสาน ตร.ดูแลสอบ PAT5 ใหม่ หวั่นเหตุไม่คาดฝันอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สอบ O-Net ม.6 วันแรกเรียบร้อย “หมออุดม” ย้ำประเมินผลยึดถูกต้อง-ยุติธรรม ระบุสอบ PAT5 รอบพิเศษกำชับมาตรการรองรับเหตุไม่คาดฝัน ประสาน ตร.ช่วยดูแล ชี้อนาคตอาจปรับลดการสอบเหลือแค่ 1-2 รูปแบบ ลดภาระเด็ก มอบ สทศ.ศึกษาคาดใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2-3 ปี

วันนี้ (2 มี.ค.) ที่โรงเรียนหอวัง ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน), ดร.พีระ รัตนวิจิตร รองปลัด ศธ.รักษาราชการรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประจำปีการศึกษา 2561 วันที่ 2-3 มี.ค. 2562 ที่จัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศ ผู้มีสิทธิ์สอบ 387,916 คน มีศูนย์สอบ 18 ศูนย์ สนามสอบ 396 สนาม ห้องสอบ 15,904 ห้องสอบ โดยวันนี้สอบ 3 วิชา คือ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ) และวันที่ 3 มี.ค. 2562 สอบ 2 วิชา คือ ภาษาไทย และวิทยาศาสตร์ ประกาศผลสอบ ในวันที่ 31 มี.ค. 2562 ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th 

ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยม วันแรกของการสอบ O-Net ม.6 ทั่วประเทศ ซึ่งการสอบ O-Net เป็นการวัดความรู้ และการคิดวิเคราะห์ เพราะคะแนน O-Net นำไปใช้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าเรียนต่อ การพัฒนาคุณภาพการศึกษาในระดับโรงเรียน ระดับชาติ ที่ผ่านมา สทศ.ได้มีการพัฒนาข้อสอบมาตลอดให้สามารถวัดผลและวิเคราะห์ภาพรวมการศึกษาของประเทศแต่ละระดับให้ใกล้เคียงความเป็นจริง ซึ่งต้องยอมรับว่า ภาพรวมผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของทั่วประเทศยังเหลื่อมล้ำกันอยู่ โรงเรียนขนาดใหญ่ในเมืองใหญ่จะมีผลสัมฤทธิ์คะแนนสอบ O-Net เฉลี่ยค่อนข้างดีกว่าโรงเรียนในต่างจังหวัด ซึ่งรัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีเป้าหมายจะยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียนทั่วประเทศ ที่ผ่านมา ก็ได้ดำเนินการหลายโครงการ เช่น โครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา ที่ได้เปิดให้ภาคเอกชน ภาคประชาสังคมมาสนับสนุนการศึกษา เป็นอีกตัวอย่างจัดการศึกษาที่ต่อไป ศธ.ควรมีบทบาทเป็นผู้สนับสนุนหลัก และให้ภาคเอกชน ชุมชนมาช่วยกันดูแลการศึกษาตามบริบทพื้นที่
“ในเรื่องการประเมินผล สทศ.เป็นเจ้าภาพหลักต้องเน้นความถูกต้อง ความยุติธรรมกับผู้เรียนเป็นสำคัญ วันนี้ก็พบว่ามีการวางระบบ การดำเนินการสอบด้วยความบริสุทธิยุติธรรมอย่างที่สุด ซึ่งผมให้นโยบายแก่ ผอ.สทศ.คนใหม่ ว่าการประเมินผลต่อไปในอนาคตไม่ใช่วัดแค่ความรู้ ต้องวัดให้ถึงสมรรถนะข้อสอบ สทศ.ต้องวัดเรื่องเหล่านี้ได้ รวมถึงให้นโยบายว่าอนาคตควรปรับลดรูปแบบการทดสอบที่ปัจจุบันมีอยู่ 4-5 ทั้ง O-Net, การทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT), ความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT), 9 วิชาสามัญ ฯลฯ ให้เหลือน้อยที่สุด หรือเหลือ 1-2 รูปแบบที่จะวัดทุกอย่างตามที่ต้องการได้ ใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัยซึ่งทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ก็เห็นด้วย เพียงแต่ต้องตอบโจทย์วัดความรู้ทั่วไป และความรู้เฉพาะทางได้ ขณะเดียวกัน การประเมินผลควรทำได้ตลอดเวลา ไม่ใช่มาทำตามที่กำหนด เช่น ทำบนฐานของดิจิทัล ซึ่งผมเชื่อว่าในกระบวนการทำได้ แต่ต้องใช้เวลาเตรียมการไม่น้อยกว่า 2-3 ปี” รมช.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนของ O-Net ยังควรคงไว้เพราะเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมคุณภาพ แต่การปรับให้เป็นไปตามความเป็นจริงไม่เป็นภาระเกินไปกับนักเรียนและครู ซึ่งต่อไปอาจจะไม่ได้เรียก O-Net

ศ.คลินิก นพ.อุดม กล่าวต่อไปว่า ส่วนการทดสอบ PAT 5 รอบพิเศษให้แก่นักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มบุคคลเข้าไปก่อเหตุความวุ่นวาย ทำลายทรัพย์สิน และทำร้ายร่างกายคณะกรรมการประจำสนามสอบและผู้เข้าสอบที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ก็จะสอบในวันที่ 5 มี.ค.นี้ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม มีนักเรียนแจ้งขอสอบใหม่ 87 คน ซึ่งตนได้เน้นย้ำกับทุกฝ่ายว่า เราไม่เคยคาดคิดจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิด ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็อาจจะเกิดกับที่อื่นๆ ได้ หรือที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ซึ่ง สทศ.ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแล อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการให้เด็กดูคะแนนก่อนเพราะคณะกรรมการ สทศ.เห็นว่าไม่จำเป็น ส่วนการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย ทางนิติกรของ ศธ.กำลังรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ ส่วนใครจะเป็นผู้ฟ้องต้องรอสรุป แต่ฟ้องแน่นอนเพราะเป็นความเสียหายที่ไม่ควรเกิด และส่งผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจและทั้งระบบ ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ให้นโยบายว่าให้ดำเนินการทั้งแพ่งและอาญา ซึ่งประเมินเบื้องต้นเกือบ 1 ล้านบาท

ด้าน ผศ.ศิริดา กล่าวว่า ค่าเสียหาย 1 ล้านบาท รวมกับความเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ รวมค่าเสียหายสอบครั้งและสอบรอบพิเศษ ซึ่งจะต้องให้นิติกร รวบรวมรายละเอียดให้ชัดเป็นจำนวนเท่าไร ส่วนการสอบใหม่ PAT5 แม้จะใช้ข้อสอบใหม่ที่เป็นข้อสอบคู่ขนานที่เตรียมไว้ แทนที่จะสามารถนำไปใช้กับนักเรียนทั่วประเทศก็ต้องมาใช้กับ 248 คนนี้ อีกทั้งกระบวนการจัดสอบก็ต้องมีคณะกรรมการคุมสอบ คณะกรรมการอื่นๆ ที่ต้องเชิญมาใหม่ ตรงนี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายเช่นกัน

ดร.เลิศศิลป์ รัตนมุสิก ผอ.โรงเรียนหอวัง กล่าวว่า ที่สนามสอบโรงเรียนหอวัง มีนักเรียนเข้าสอบทั้งหมด 849 คน ในจำนวนนี้ 1 คน เป็นักเรียนพิเศษ ห้องสอบ 30 ห้องสอบ มีกรรมการคุมสอบ 60 คน ทั้งนี้ ได้กำชับให้เข้มงวดทั้งมาตรการความปลอดภัย ดูแลไม่ให้มีบุคคลภายนอกเข้ามาภายในโรงเรียน รวมถึงเน้นย้ำให้ผู้คุมสอบดูเรื่องเครื่องมืออุปกรณ์สื่อสาร ไม่ให้นำเข้าสอบ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่อาจใช้ในการถ่ายภาพได้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยกรณีมีนักเรียนถ่ายภาพกระดาษคำตอบโพสต์ในสื่อโซเชียลในการสอบ GAT เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา

กำลังโหลดความคิดเห็น...