xs
xsm
sm
md
lg

“หมออุดม” ระบุ สทศ.ตรวจ PAT5 เด็กสนามสอบวัดสิงห์ให้ดูก่อนตัดสินใจสอบรอบพิเศษ-ใช้ 7 แสนจัดสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมออุดม” เผย สทศ.เพิ่มทางเลือกตรวจ PAT 5 เด็ก 248 คนสนามสอบมัธยมวัดสิงห์ ดูคะแนนก่อนตัดสินใจสอบรอบพิเศษ ส่วนค่าจัดสอบใหม่อยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท แต่ภาพรวมสูงกว่านี้แต่ไม่ถึง 10 ล้านบาท

วันนี้ (27 ก.พ.) ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้สถาบันทดทอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) สรุปความเสียหายที่เกิดขึ้นจากกรณีกลุ่มคนบุกเข้าทำร้ายนักเรียน ครู ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ระหว่างการทดสอบความถนัดวิชาชีพครู หรือ PAT 5 วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ล่าสุด สทศ.จะดำเนินการจัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย ให้นักเรียนที่เข้าสอบสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ จำนวน 248 คน ในวันที่ 5 มี.ค.เวลา 13.00-16.00 น.ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม ว่า ขณะนี้ สทศ.รายงานว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้สำหรับการจัดสอบรอบพิเศษเพื่อเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้อยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท การสอบรอบพิเศษที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ขึ้นกับความสมัครใจของเด็ก แต่ในวันดังกล่าวทราบว่าบางคนขอสอบจนเสร็จถึงไปโรงพยาบาล ต้องยอมรับว่าสภาพจิตใจและสมองขณะนั้นไม่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นผลสอบเปลี่ยนไปแน่นอน อีกประเด็นกระดาษคำตอบถูกเหยียบย่ำ ถูกขยี้จนเครื่องตรวจไม่ได้ หรือบางคนทำข้อสอบครบแต่ก็ทำด้วยประสิทธิภาพลดลงจากเดิม สทศ.จึงจัดสอบใหม่

“สทศ.ได้เพิ่มทางเลือกให้เด็กกลุ่มนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจ คือ จะดำเนินการตรวจกระดาษคำตอบ PAT 5 ของทั้ง 248 คน และให้เด็กดูคะแนนรายบุคคลเท่านั้น ไม่ใช่การประกาศเป็นทางการ แต่เป็นการแฟร์แก่เด็กได้มีโอกาสเลือก ถ้าพอใจในคะแนนก็ไม่ต้องสมัครสอบรอบพิเศษก็ได้ ตรงนี้ผมมองว่าเป็นธรรมแก่เด็ก แต่ถ้าไม่พอใจเพราะรู้ว่มีเหตุการณ์ที่ให้ประสิทธิภาพประสิทธิผลเขาลดลงก็ไปสอบใหม่” ศ.คลินิก นพ.อุดมกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบค่าเสียหายเวลานี้ฝ่ายนิติกรจะต้องไปดูว่าการดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายจะดำเนินการในนามใคร สทศ.หรือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพราะยังมีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ได้รับความเสียหาย คาดว่าเมื่อรวมค่าเสียหายทั้งหมดมากกว่า 7 แสนบาทแน่นอน แต่ไม่สูงถึงกว่า 10 ล้านบาทตามที่เป็นข่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...