xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.เตรียมอุดมฯ คาดยอดสมัคร ม.4 ลดหลังนโยบายรับ ม.3 ร.ร.เดิมอัตโนมัติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ.ประกาศเกณฑ์รับนักเรียนใหม่ทางการแล้ว เชื่อ ร.ร.เตรียมกันทัน เพราะมีเวลา ขณะที่ ผอ.เตรียมอุดมฯ คาดเด็กสมัครปีนี้ลด จากเดิมสมัครปีละกว่า 1.3 หมื่นคน แต่ผ่านมา 3 วัน เพิ่งสมัครกว่า 4 พันคนเท่านั้น เหตุจากนโยบายรับเหตุรับ ม.3 ร.ร.เดิมอัตโนมัติ และเปิดสมัครพร้อมห้องเรียนพิเศษ

วันนี้ (26 ก.พ.) นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมแจ้งให้รับทราบความคืบหน้าการปรับปรุงนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2562 ซึ่ง ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ.ลงนามแล้ว โดยปรับลดการรับนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษเหลือ 4 ประเภท และให้รับนักเรียนชั้น ม.3 จากโรงเรียนเดิมเรียนต่อชั้น ม.4 ทุกคน จากนั้นโรงเรียนจะต้องไปออกประกาศรับนักเรียนให้สอดคล้องกับประกาศของ สพฐ.คิดว่าทุกแห่งสามารถดำเนินการได้ทัน เพราะ สพฐ.ได้กำหนดห้วงเวลาที่เหมาะสมไว้รองรับเรื่องดังกล่าวแล้ว และขณะนี้ก็เริ่มมีการรับสมัครห้องเรียนพิเศษชั้น ม.1 และ ม.4 รวมถึงรับสมัครสอบเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และกลุ่มโรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษแล้วตั้งแต่วันที่ 23-27 กุมภาพันธ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีข้อกังวลว่า หากรับ ม.3 ขึ้น ม.4 อัตโนมัติ อนาคตจะทำให้เกิดปัญหาเด็กออกกลางคันนั้น นายอัมพร กล่าวว่า โลกความเป็นจริง อนาคตอาจเกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้น แต่ตอนนี้ยังไม่เกิด ดังนั้น โรงเรียนทุกแห่งคงต้องทำตามหลักเกณฑ์ที่ออกมาใหม่ ซึ่งก็มีข้อดี คือ ผู้ปกครองและเด็กได้เข้าเรียนในที่ที่อยากเรียน ส่วนเด็กที่มีปัญหา เรียนไม่ทันเพื่อน เป็นหน้าที่ของครูและโรงเรียนที่จะปรับแผนการสอนให้เหมาะสม ส่วนเด็กเก่งหรือเด็กหัวกะทินั้น มีการสอบแยกห้องเรียนพิเศษไว้แล้ว ดังนั้น ยืนยันว่า เด็กทุกคนจะได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่

“หลักเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่ที่ออกมานี้ก็มีข้อดี เพื่อเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียน มีที่เรียนทุกคน ซึ่งข้อกังวลต่างๆ ทั้งเรื่องเด็กจะไม่ตั้งใจเรียนหรือออกกลางคันนั้น เป็นหน้าที่ของครูและโรงเรียนที่จะดูแลจัดแผนการสอนที่เหมาะสม ส่วนกังวลว่า การรับ ม.3 ขึ้น ม.4 โรงเรียนเดิมจะทำให้เด็กไปเรียนอาชีวะน้อยลงนั้น ตรงนี้ผมเองคงไม่สามารถบอกอะไรได้ แต่การเรียนจากนี้เด็กและผู้ปกครองจะเป็นผู้กำหนดชีวิตของตัวเองว่าจะเลือกเรียนในเส้นทางใด” นายอัมพร กล่าว

ด้าน นายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า ยอดรับสมัครนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมฯ ปีนี้น้อยกว่าที่ผ่านมา เบื้องต้นจากการรับสมัคร 3 วันที่ผ่านมา มียอดผู้สมัครที่ชำระค่าสมัครแล้วประมาณ 4,000 กว่าคน ตามแผนรับประมาณ 1,100 คน คาดว่า สิ้นสุดวันรับสมัครวันที่ 27 กุมภาพันธ์ จะมีผู้สมัครประมาณ 7,000-8,000 คน จากเดิมที่แต่ละปีที่มีเด็กสมัครเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมฯ ถึงปีละ 12,000-13,000 คน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปีนี้โรงเรียนเปิดรับสมัครพร้อมกับห้องเรียนพิเศษของโรงเรียนทั่วไป เด็กอาจเลือกสมัครห้องเรียนพิเศษโรงเรียนเดิมเพราะมีโอกาสมากกว่า อีกทั้งเด็กนโยบายที่ให้ ม.3 ขึ้น ม.4 อัตโนมัติ ก็อาจะเป็นส่วนหนึ่ง เพราะเด็กคิดว่ามีที่เรียนแน่นอน แต่หากเลือกมาสอบโรงเรียนเตรียมอุดมฯ แล้วสอบเข้าไม่ได้ก็อาจจะมีปัญหา


กำลังโหลดความคิดเห็น...