xs
xsm
sm
md
lg

สิทธิบัตรกัญชาจ่อคัมแบ็ก “ปานเทพ” ชี้ต่างชาติยื่นอุทธรณ์แน่ วัดใจกรมทรัพย์สินฯ ใช้เหตุผลอื่นตีตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สิทธิบัตรกัญชาจ่อคัมแบ็ก ปานเทพ ชี้ต่างชาติยื่นอุทธรณ์แน่ หลัง พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ฉบับใหม่บังคับใช้ เหตุไม่ติด ม.9 (5) เรื่องขัดศีลธรรม ตั้งข้อสงสัยผิดพลาดหรือเจตนาออกกฎหมายเหลื่อมเวลาให้ยื่นอุทธรณ์ได้ จี้กรมทรัพย์สินฯ ต้องใช้เหตุผลอื่น ทั้งสารสกัดจากพืช วิธีรักษาโรค ไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ใหม่ ตีตกคำอุทธรณ์

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงกรณีคำสั่ง คสช.เปิดทางเพิกถอนคำขอสิทธิบัตรกัญชา ว่าคำสั่งดังกล่าวอ้างเหตุว่ากัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษ จึงฝ่าฝืนมาตรา 9 (5) พ.ร.บ.สิทธิบัตร พ.ศ. 2522 คือ ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี แต่คำสั่งได้พ่วงไว้ว่า เมื่อยกเลิกสิทธิบัตรแล้ว ให้อุทธรณ์ได้ภายใน 60 วัน ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ยกเลิกสิทธิบัตรไปแล้ว และจะครบ 60 วันประมาณต้นเดือน เม.ย. 2562 แต่บังเอิญว่า พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 บังคับใช้แล้ว ปรากฏว่าคำสั่ง คสช.บอกว่าเมื่อใดก็ตามที่ประกาศ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฉบับใหม่ ให้ยกเลิกเรื่องเหตุผลมาตรา 9 (5) ของ พ.ร.สิทธิบัตรทันที หมายความว่า 7 สิทธิบัตรที่มีการยกเลิกไปก่อนหน้านี้ของบริษัท จี ดับบลิว ฟาร์มาซูติคัล กับ บริษัท โอซูกะ ฟาร์มา มีสิทธิจะอุทธรณ์ภายใน 60 วันได้ตั้งแต่บัดนี้

“2 บริษัทนี้อาจอุทธรณ์โดยยกเหตุผลว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฉบับใหม่มีผลบังคับใช้แล้ว เหตุผลในการยกเลิกตาม พ.ร.บ.สิทธิบัตร มาตรา 9 (5) ก็อาจจะต้องยกเลิกไป เพราะใช้ประโยชน์ทางยาได้ ก็ไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ก็จะใช้เหตุผลนี้ในการอุทธรณ์ได้ ก็มีสิทธิกลับมาทั้ง 7 สิทธิบัตร หมายความว่า กัญชาทางการแพทย์ที่เรากำลังดำเนินการอยู่ตอนนี้อาจถูกฟ้องร้องจากเจ้าของสิทธิบัตร ถ้าเขาได้รับอนุญาต” นายปานเทพกล่าว และว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบว่าเป็นความผิดพลาดหรือเจตนา ที่ทำให้เกิดความเหลื่อมเวลาที่ทำให้บริษัทเหล่านี้สามารถอุทธรณ์ได้ แทนที่จะให้ระยะเวลาอุทธรณ์จบก่อนที่จะออก พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ฉบับใหม่มาบังคับใช้ แต่กลับยื่นกฎหมายก่อนแล้วไปยกเลิกทีหลังซึ่งเชื่อว่าอุทธรณ์แน่

นายปานเทพกล่าวว่า ตนคิดว่าหากมีการสมคบคิดกับรัฐบาล เชื่อว่าเขาจะอุทธรณ์หลังวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง เพราะทำให้ประชาชนไม่รู้ว่ามีการอุทธรณ์ด้วยเหตุผลนี้ ดังนั้น ต้องติดตามว่ามีการยื่นอุทธรณ์หรือไม่ และหากมีการอุทธรณ์จริง การป้องกันไม่ให้สิทธิบัตรกัญชาจากบริษัทต่างชาติกลับมาหลอกหลอน กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะต้องใช้เหตุผลอื่นในการยกเลิกสิทธิบัตรกัญชา เช่น มาตรา 9 (1) สารสกัดจากพืช หรือมาจากพืช มาตรา 9 (4) เป็นวิธีการรักษาโรค หรือมาตรา 5 ไม่ใช่นวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ อยู่ที่ว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญามีนโยบายอย่างไร เอาจริงหรือไม่เพื่อไม่ให้สิทธิบัตรกลับมา หรือเป็นแค่ละครฉากหนึ่งที่หลอกประชาชนเท่านั้น แต่ที่ห่วงคืออธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาไม่เคยยกเลิกด้วยเหตุผลเหล่านี้ เขาจะยกเลิกไหม หากไม่ยกเลิกต้องเปลี่ยนอธิบดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...