xs
xsm
sm
md
lg

“ศึกษาภัณฑ์ ราชดำเนิน” เปิดขายวันสุดท้าย ก่อนปิดปรับปรุง 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วีระกุล” เผยร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ สาขาราชดำเนิน เปิดบริการเป็นวันสุดท้าย ก่อนปิดชั่วคราว 2 ปี เหตุมีการปรับปรุงอาคาร ยันกลับมาเปิดแน่นอนแต่อาจลดขนาดพื้นที่ลง เพราะเป็นร้านค้าแห่งแรกประวัติศาสตร์คู่องค์การค้าฯ

วันนี้ (15 ก.พ.) ดร.วีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ร้านศึกษาภัณฑ์ สาขาถนนราชดำเนินกลาง ขององค์การค้าของ สกสค.จะเปิดให้บริการก่อนจะปิดชั่วคราว เนื่องจากทางราชพัสดุจะดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ คาดว่า จะแล้วเสร็จภายใน 2 ปี ในระหว่างนี้พนักงานที่สาขานี้จะไปอยู่ที่ร้านศึกษาภัณฑ์ราชบพิธ และเมื่อการปรับปรุงแล้วเสร็จ องค์การค้าฯ จะย้ายมาเปิดในพื้นที่เดิม และยืนยันว่าจะไม่ปิดร้านศึกษาภัณฑ์สาขานี้แน่นอน เพราะเป็นร้านศึกษาภัณฑ์ฯร้านแรกเป็นประวัติศาสตร์คู่กับองค์การค้าฯ

โดยปัจจุบันองค์การค้าฯ เช่าพื้นที่ดังกล่าว ประมาณ 8,000 ตารางเมตร เสียค่าเช่าเดือนละ 900,000 บาท แต่ใช้จริงประมาณ 1,000 ตารางเมตรเท่านั้น ดังนั้น หากปรับปรุงเสร็จแล้ว ทางองค์การค้าฯ จะได้รับสิทธิในการพิจารณาเป็นผู้เช่ารายแรก ซึ่งเราขอลดพื้นที่ลงเหลือ 800-1,000 ตารางเมตร ราคาเดือนละ 700,000-800,000 บาท

ดร.วีระกุล กล่าวต่อว่า ในส่วนของการชำระหนี้ค่ากระดาษและค่าพิมพ์ จำนวน 941 ล้านบาทซึ่งครบกำหนดวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้นั้น แม้จะไม่สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ทัน แต่คณะกรรมการสกสค. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน มีมติให้เสนอของบประมาณกลางมาชำระหนี้ อีกทั้งยังรวมหนี้ที่ศาลพิพากษา รวมแล้วประมาณ 2,390 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ตนได้ประสานเป็นการภายในไปยัง นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว เพราะหากไม่ชำระหนี้ ก็อาจกระทบกับการจัดพิมพ์หนังสือเรียน โดย นายอรรถพล ระบุว่า พอมีช่องทาง ซึ่งก็ต้องมีการหารือร่วมกัน

“ผมอยากให้ทุกคนสบายใจ เพราะทั้ง สกสค. และองค์การค้าฯ เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ ซึ่งผมเองได้ประสานและคุยกับโรงพิมพ์เอกชนแล้ว คิดว่า การประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-บิดดิ้ง วันที่ 20 ก.พ.นี้ จะมีโรงพิมพ์เอกชนเข้าร่วมประกวดราคาอย่างแน่นอน ซึ่งจากการพูดคุยพบว่าทางโรงพิมพ์เอกชนเองก็อยากช่วยองค์การค้าฯ แก้ปัญหา ให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ ไม่ว่าจะอย่างไร องค์การค้าฯ จะพยายามจัดพิมพ์หนังสือเรียนให้ทันก่อนเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2562” ดร.วีระกุล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...