xs
xsm
sm
md
lg

LPN ติดสเปรย์พ่นน้ำชั้นดาดฟ้าคอนโด “ลุมพินี” 150 โครงการ ฉีด 3 เวลาลดฝุ่น PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอนโดลุมพินี ร่วมติดตั้งสเปรย์ฉีดพ่นละอองน้ำ ชั้นดาดฟ้า ทั้ง 150 โครงการทั่ว กทม. ฉีด 3 เวลา ช่วงจราจรคับคั่ง หวังช่วยลดฝุ่น PM 2.5 พร้อมเสริมมาตรการลดฝุ่นในพื้นที่ก่อสร้างคอนโดอื่นๆ

วันนี้ (14 ก.พ.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ดาดฟ้าชั้น 30 คอนโดมิเนียมโครงการลุมพินี สวีท ดินแดง-ราชปรารภ เขตดินแดง มีการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ เนื่องจากช่วงวันที่ 13-15 ก.พ. 2562 กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีสภาพอากาศปิด ส่งผลให้ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ โดย ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม ร่วมด้วย นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ดร.วัลลภ กล่าวว่า บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN ได้ร่วมสนับสนุนลดค่าฝุ่นละออง ด้วยการฉีดพ่นละอองน้ำแบบสเปรย์จากชั้นดาดฟ้าของอาคารโครงการลุมพินี ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 2562 โดยดำเนินการทุกวันในช่วงเวลาที่มีการจราจรคับคั่ง คือ เวลา 08.00 น. 12.00 น. และ 18.00 น. และยังมีมาตรการสร้างความต่อเนื่องและเตรียมการสำหรับอนาคต ด้วยการติดตั้งระบบน้ำฉีดโดยรอบทุกอาคารของโครงการ “ลุมพินี” ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 150 โครงการทั่วกรุงเทพฯ โดย LPN จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ประกอบด้วย ค่าติดตั้ง ค่าไฟฟ้า และค่าน้ำประปา ส่วนสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. สำนักงานเขตดินแดง ในการดำเนินการฉีดและกวาดน้ำล้างถนน ไม่ให้ฝุ่นที่ตกลงมาฟุ้งกระจายกลับไปเป็นฝุ่นได้ใหม่อีก

“การเปิดสเปรย์ฉีดพ่นละอองน้ำวันละ 3 เวลา ของโครงการลุ่มพินีนั้นสามารถบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองได้เป็นอย่างมาก และไม่เป็นเพียงแต่ปล่อยละอองน้ำเพียงอย่างเดียว แต่ลุมพินียังได้ทำการศึกษาและนำเครื่องโลเวอร์ (Lower) มาช่วยเพิ่มแรงส่งละอองน้ำ และในกรณีที่ทิศทางลมเปลี่ยมแปลง หรือมีกำลังลมไม่เพียงพอ เพื่อให้กระแสละอองน้ำนั้นเป็นประโยชน์ต่อการดูแลสภาวะ PM 2.5 มากที่สุด ซึ่งค่าใช้จ่ายในการดำเนินการดังกล่าวนิติบุคคลจะเป็นผู้ดูแล” ดร.วัลลภ กล่าว

นายโอภาส กล่าวว่า นอกจากร่วมฉีดน้ำลดค่าฝุ่นละอองในทุกโครงการแล้ว โครงการที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง บริษัทฯ ได้ร่วมป้องกันและดูแลผลกระทบในส่วนต่างๆ เพิ่มเติม ด้วยการติดตั้งเครื่องตรวจวัดฝุ่นละอองเพื่อควบคุมไม่ให้ค่าเกินมาตรฐาน รดน้ำระบบสเปรย์กันฝุ่นบริเวณถนนหน้าโครงการและพื้นที่โดยรอบ และติดตั้งระบบท่อพ่นละอองน้ำบนรั้วโครงการก่อสร้าง พร้อมทั้งกวาดฝุ่นรอบอาคารหลังจากน้ำแห้ง ทำการแจกหน้ากากกันฝุ่นสำหรับคนงานทุกคน ติดแผ่นกรองฝุ่นในช่องเป่าอากาศสำหรับห้องตัดกระเบื้องและห้องตัดลามิเนต เพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย วางแผนลดการขนส่งวัสดุก่อสร้างที่จะมาถึงและออกจากพื้นที่ก่อสร้างให้น้อยที่สุด นอกจากนี้ ยังได้ติดตามสอบถามสุขภาพของประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็ก พร้อมแจกและรณรงค์ให้ใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...