xs
xsm
sm
md
lg

ทัพฟ้าจัดเครื่องบินบรรทุกน้ำ 3,000 ลิตร ฉีดพ่นจับฝุ่นเหนือเขตบางเขน-วังทองหลาง รับมืออากาศปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน BT67 บรรทุกน้ำ 3,000 ลิตร พ่นละอองน้ำจับฝุ่นละออง ลดปริมาณฝุ่น PM2.5 เหนือพื้นที่เขตบางเขนและวังทองหลาง หลังสภาพอากาศปิด 3 วัน ส่งผลค่าฝุ่นเพิ่มขึ้น

วันนี้ (13 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.00 น. กองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบิน BT67 บรรทุกน้ำ 3,000 ลิตร ขึ้นบินพ่นละอองน้ำจับฝุ่นละอองและเพิ่มความชื้นในอากาศ เพื่อสนับสนุนกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากความกดอากาศปกคลุมพื้นที่ กทม. ทำให้อากาศปิด อากาศนิ่ง ไม่มีลม ในช่วงวันที่ 13-15 ก.พ. 2562 ซึ่งค่าฝุ่น PM 2.5 รายวัน เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายพื้นที่ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งได้ทำการบิน 2 รอบต่อวัน ในพื้นที่ที่ค่า PM 2.5 สูง เช่น เขตบางเขน​ เขตวังทองหลาง​ นอกจากนี้ มีรายงานว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงน่าเป็นห่วงปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยจะตรวจสอบสภาพอากาศ เพื่อเตรียมความพร้อมในการบินขึ้นทำฝนเทียมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล คาดการณ์จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ของกรมควบคุมมลพิษ ประกอบกับพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดว่า ในวันที่ 14 ก.พ. สภาพอากาศปิด ซึ่งจะส่งผลให้ค่า PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้ว่าลมใกล้ผิวพื้น ลมที่ระดับความสูง 600 เมตร และลมที่ระดับความสูง 1.5 กิโลเมตร จะมีกำลังแรงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับวันที่ 13 ก.พ.ทั้งนี้ จากการดำเนินมาตรการในการป้องกันและลดปัญหาฝุ่นละอองของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มงวด จะทำให้การเพิ่มขึ้นของ PM 2.5 อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก

สำหรับมาตรการเร่งด่วนช่วงวันที่ 13-15 ก.พ. โดยเฉพาะพื้นที่ที่คาดการณ์จะมีปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน ประกอบด้วย เข้มงวดการตั้งจุดตรวจจับรถยนต์ควันดำ การห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิด การเพิ่มความถี่ของการล้างทำความสะอาดถนนทุกสาย รวมทั้งการฉีดน้ำเป็นละอองฝอยในอากาศเพื่อดักจับฝุ่น การสเปรย์ละอองน้ำบริเวณพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง การจัดทำสเปรย์พ่นละอองฝอยจากอาคารสูง การออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง การรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งการแจ้งเตือนบริเวณที่มีค่าฝุ่นละอองสูงให้ประชาชนรับทราบอย่างรวดเร็วและเตรียมการป้องกันตนเอง การให้คำแนะนำและรณรงค์ให้ความรู้และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับอันตรายจากการสูดอากาศที่ปนเปื้อนฝุ่นละออง PM 2.5 การให้คำแนะนำการปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเอง การสวมใส่หน้ากากอนามัย (N 95) เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) เข้าสู่ร่างกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 14 ก.พ. เวลา 08.30 น. กทม.กำหนดจัดกิจกรรมฉีดพ่นละอองน้ำลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 บริเวณดาดฟ้าชั้น 30 อาคารชุดพักอาศัยโครงการลุมพินี สวีท ดินแดง-ราชปรารภ ซึ่งอาคารแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางในการเริ่มปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำพร้อมกับอาคารชุดพักอาศัยของโครงการลุมพินีในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 150 โครงการ รวมถึงจะเป็นอาคารต้นแบบในการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับฉีดพ่นละอองน้ำของอาคารชุดพักอาศัยโครงการลุมพินี พร้อมกันนี้ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการโยธา และสำนักงานเขตดินแดง จะทำการฉีดน้ำล้างถนนด้วยอุปกรณ์แรงดันสูงด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...