xs
xsm
sm
md
lg

สช.ปักหมุดปี 62 พัฒนาโรงเรียนเอกชนคุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สช.-สมาคม ร.ร.เอกชน เดินหน้างานวันการศึกษาเอกชน ชูบูรณาการร่วมมือจัดการศึกษาตอบโจทย์พื้นที่ EEC ตั้งเป้าปี 62 เดินหน้าพัฒนาโรงเรียนเอกชนที่มีคุณภาพ สร้างความมั่นใจผู้ปกครอง เลือกเรียน และมุ่งสร้างร.ร.เอกชนต้นแบบจัดการศึกษาคุณภาพ

วันนี้ (10 ก.พ.) ที่ศูนย์ประชุมนานาชาตินงนุช พัทยา อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ร่วมกับสมาคมทางการศึกษาเอกชนทั่วประเทศจัดงาน “วันการศึกษาเอกชนและมหกรรมการศึกษาเปิดโลกสู่ EEC” ภายใต้แนวคิด “การศึกษาเอกชนเสริมสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” โดย พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์กุล ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน มีนายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ผู้บริหาร สช.ผู้บริหารโรงเรียนเอกชน ครู นักเรียน นักศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาเอกชนเข้าร่วมกว่า 6,000 คน

พล.อ.สุทัศน์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การพัฒนาการศึกษาเอกชนมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสครบรอบ 101 ปี การจัดการศึกษาเอกชน การจัดงานครั้งนี้เพื่อให้ผู้บริหารการศึกษาเอกชนทั่วประเทศได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ความเห็น นักเรียนนักศึกษานำเสนอผลงาน ทั้งนี้ โรงเรียนเอกชนก็ได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอน เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน และช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐในการจัดการศึกษาให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี ส่วนการจัดการศึกษาในเอกชนในพื้นที่ EEC จะเน้นการบูรณาการศึกษา เชื่อมโยงความร่วมมือตลอดจนปรับหลักสูตรการเรียนการสอนของสถานศึกษาเอกชนให้สอดคล้องกับความต้องการของพื้นที่ EEC และอนาคตยังต้องสอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนเอกชนเป็นทางเลือกการศึกษาของผู้ปกครอง ดังนั้น โรงเรียนเอกชนถือเป็นส่วนสำคัญในการช่วยรัฐจัดการศึกษา เพราะฉะนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาคุณภาพ โดยขณะนี้ สช.ตั้งเป้าหมายจะพัฒนาโรงเรียนเอกชนต้นแบบ แต่ไม่ได้กำหนดเป้าหมายว่าต้องได้กี่แห่ง เบื้องต้นเน้นโรงเรียนที่มีศักยภาพได้รับการสนับสนุนเอกชนก่อน และค่อยขยายผลสร้างความเข้มแข็งต่อไป

ด้าน นายชลำ กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบัน พบว่า ประชากรมีอัตราการเกิดลดลง ส่งผลกระทบในด้านจำนวนผู้เรียนกับโรงเรียนทุกสังกัด ซึ่งรวมถึงสังกัดเอกชนด้วย แต่ด้วยคุณลักษณะของโรงเรียนเอกชนซึ่งมีการบริหารจัดการที่มีอิสระ คล่องตัว ถือเป็นจุดเด่นของโรงเรียนเอกชน ทำให้พ่อ แม่ ผู้ปกครองมีสิทธิ์ในการเลือกสถานศึกษาให้ลูกหลานได้อย่างอิสระ โรงเรียนที่มีคุณภาพเท่านั้นที่จะคงอยู่ได้ ดังนั้น ทิศทางของโรงเรียนเอกชนต้องพัฒนาคุณภาพให้เป็นที่ยอมรับ เพราะเป็นอีกทางเลือกบริการการศึกษาให้แก่ประชาชน

อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2562 สช.มีเป้าหมายเดินหน้าพัฒนาการจัดการศึกษาเอกชน ยังคงทำหน้าที่จัดการศึกษา เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้กับรัฐบาล และเป็นโรงเรียนทางเลือกที่สำคัญของพ่อแม่ ผู้ปกครองในการเลือกสถานศึกษาที่มีคุณภาพ ในการจัดการเรียนการสอนเพื่อลูกหลาน ด้วยทิศทางการจัดการศึกษาโรงเรียนเอกชนที่จะมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ด้วยการมุ่งพัฒนาโรงเรียนที่มีคุณภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...