xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินดอนเมือง จ่อตั้ง “ตู้คอนเทนเนอร์” เป็นพื้นที่สูบบุหรี่นอกอาคาร กรมควบคุมโรค แนะต้องมีฉากกั้น ดูทิศทางลม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค เผย นักท่องเที่ยวเห็นด้วย ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในสนามบิน เหตุควันบุหรี่มือสอง-สาม ตกค้างเพียบ ย้ำ จัดพื้นที่สูบนอกอาคาร มีลมช่วยกระจาย แนะจัดพื้นที่สูบต้องห่างจากตัวอาคาร มีฉากกั้น ดูทิศทางลม ไม่ให้กระทบคนไม่สูบ ระบุ สนามบินเชียงราย-เชียงใหม่ ทำแล้ว ส่วนสนามดอนเมืองเตรียมติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์ เป็นพื้นที่สูบนอกอาคาร

จากกรณีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดประเภท หรือชื่อของสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และยานพาหนะ ให้ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะ เป็นเขตปลอดบุหรี่ หรือเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ พ.ศ. 2561 ซึ่งมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้ท่าอากาศยาน สามารถจัดพื้นที่สูบบุหรี่ได้ แต่ต้องเป็นด้านนอกอาคาร และไม่ใช่สถานที่โล่งแจ้ง ทำให้ต้องยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในตัวอาคารทั้งหมด จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ว่า ทำร้ายคนไม่สูบมากกว่าเดิมหรือไม่

วันนี้ (7 ก.พ.) นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสนามบินดอนเมือง หลังบังคับใช้กฎหมายยกเลิกจัดห้องสูบบุหรี่ในตัวอาคาร แต่สามารถจัดพื้นที่สูบได้ภายนอกตัวอาคาร เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า จากการลงพื้นที่ พบว่า สนามบินดอนเมือง มีการจัดพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกอาคารผู้โดยสาร ทั้งอาคาร 1 (ระหว่างประเทศ) อาคาร 2 (ภายในประเทศ) ให้เป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมด รวมถึงมีมาตรการในการประชาสัมพันธ์ผ่านระบบเสียงตามสาย และผ่านจอ LED ให้ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการรับทราบว่าท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นท่าอากาศยานปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย

นพ.ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ทางท่าอากาศยานดอนเมือง ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายสถานที่ปลอดบุหรี่ดีมาก ซึ่งขณะนี้ได้มีการยกเลิกห้องสูบบุหรี่ภายในตัวอาคารไปแล้ว และจากการสอบถามนักท่องเที่ยวต่างชาติ พบว่า ต่างก็ชื่นชมที่มีการคุ้มครองดูแลสุขภาพห่วงใยคนที่ไม่สูบบุหรี่ เพราะแม้จะเป็นห้องปิด แต่ก็มีการเปิดเข้าออก ที่สำคัญแม้กระทั่งตอนนี้ห้องสูบบุหรี่ก้ยังคงมีควันบุหรี่มือสามตกค้างอยู่ภายในห้อง แม้จะยังเดินไปไม่ถึงห้องที่เคยกำหนดให้เป็นพื้นที่สูบบุหรี่ ก็ยังได้กลิ่นบุหรี่ลอยมา

นพ.ชยนันท์ กล่าวว่า สำหรับการจัดพื้นที่สุบบุหรี่ภายนอกตัวอาคารนั้น ยืนยันว่า กระทบกับคนไม่สูบบุหรี่น้อยกว่าการจัดไว้ภายในตัวอาคารแน่นอน เพราะอย่างที่บอกว่า ควันบุหรี่ในห้องสูบบุหรี่สามารถพัดลอยออกมานอกห้องจากการเปิดปิดประตูห้องได้ และยังตกค้างอยู่ภายในห้องอีกด้วย เป็นควันบุหรี่มือสาม แต่การจัดภายนอกตัวอาคารที่กฎหมายกำหนด ควันจะถูกลมพัดฟุ้งกระจายไปในอากาศ ทำให้ไม่เกิดการสะสมในบริเวณนั้น ผลกระทบก็จะน้อยกว่า แต่การจัดพื้นที่นอกอาคารจะต้องดูทิศทางลมด้วยว่า ไม่พัดเข้าหาตัวอาคารหรือคนไม่สูบบุหรี่ และจะต้องมีฉากกั้นด้วย

“อย่างที่เคยไปดูของสนามบินเชียงราย และ เชียงใหม่ พบว่า มีการจัดพื้นที่สูบบุหรี่นอกตัวอาคาร ห่างออกไปประมาณ 50 เมตร มีการดูทิศทางลม ตั้งฉากกั้นรอบ แต่ไม่ได้เป็นพื้นที่ปิดทั้งหมด โดยตัวแผงกั้นมีความสุงประมาณ 2.10 เมตร ซึ่งศึกษาแล้วว่า ควันไม่ออกมากระทบคนภายนอก ส่วนท่าอากาศยานดอนเมืองเท่าที่หารือ พบว่า จะมีการนำตู้คอนเทนเนอร์มาจัดเป็นพื้นที่สูบบุหรี่ภายนอกตัวอาคารแทน ซึ่งเท่าที่ดูจากรูปนำเสนอ ก็ถือว่า ค่อนข้างมีสัดส่วน คล้ายเป็นห้องให้คนสูบไปอยู่ตรงนั้นและมีระบบระบายอากาศ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ติดตั้ง คาดว่าจะติดตั้งภายในสัปดาห์นี้” นพ.ชยนันท์ กล่าว

ด้าน ร.อ.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎหมายสถานที่สาธารณะปลอดบุหรี่ และมีความยินดีที่จะปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว และจะดำเนินการปรับพื้นที่ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดกำลังโหลดความคิดเห็น...