xs
xsm
sm
md
lg

ไบโอไทย เผย กรมทรัพย์สินฯ ยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาแล้ว 7 คำขอ จับตา 4 เรื่องสำคัญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไบโอไทย ตรวจสอบเว็บกรมทรัพย์สินทางปัญญา พบยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชา 7 คำขอแล้วจริง เผย 4 เรื่องต้องจับตาต่อ บริษัทอุทธรณ์หรือไม่ สามารถยื่นใหม่หลัง กม. ยาเสพติด ออก เอฟทีเอ ว็อทช์ จ่อร้องกฤษฎีกา สนช. ปมคำสั่ง ม.44 ส่งผลเสีย หลังให้บริษัทยื่นตรวจสอบก่อนถึงยกเลิกได้

วันนี้ (1 ก.พ.) มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) เผยแพร่ข้อมูลผ่านเพจ BIOTHAI ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดในเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา พบว่า หลังจากมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยสิทธิบัตรและมาตรการด้านสิทธิบัตรเป็นกรณีพิเศษ เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ดำเนินการยกคำขอสิทธิบัตรกัญชา ซึ่งเป็นการยื่นคำขอร่วมกันระหว่างบริษัท GW Pharma และ Otsuka Pharmaceuticals แล้ว รวม 7 คำขอ ระหว่างวันที่ 29-30 มกราคม ที่ผ่านมา เมื่อรวม 3 คำขอ ที่กรมฯแจ้งว่าได้แจ้งยกเลิกก่อนหน้านี้ ทำให้คำขอสิทธิบัตรที่มีการแจ้งยกคำขอแล้วทั้งสิ้น 10 คำขอ ไม่รวม 3 คำขอ ที่บริษัทได้ละทิ้งคำขอไปก่อนหน้านี้แล้ว

สิ่งที่ควรจับตาต่อไปมี 4 เรื่องสำคัญที่ต้องจับตา ตรวจสอบ และดำเนินการ คือ 1) บริษัทที่ถูกแจ้งยกคำขอมีสิทธิ์อุทธรณ์ภายใน 60 วัน 2) บริษัทดังกล่าวและบริษัทอื่นๆ สามารถยื่นคำขอได้ใหม่อีกครั้งหลัง พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฉบับปรับปรุงแก้ไขมีผลบังคับใช้ แต่ต้องไม่ใช่การประดิษฐ์เดิมที่เคยยื่นคำขอแล้ว ซึ่งต้องตรวจสอบว่า มีการนำเอาการประดิษฐ์เดิมมาสวมรอยว่าเป็นการประดิษฐ์ใหม่หรือไม่

3) กรมทรัพย์สินทางปัญญา ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเมื่อมีการยื่นคำขอใหม่ และขัดต่อมาตรา 9 ไม่ว่าจะเป็นกรณีการยื่นขอสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับสารสกัดจากพืช การบำบัดรักษาโรค เป็นต้น จะต้องปฏิเสธคำขอตั้งแต่ต้น ไม่ปล่อยให้มีการรับคำขอ จนเข้าสู่กระบวนการประกาศโฆษณาเหมือนดังที่ผ่านมา เพราะจะทำให้การยกเลิกคำขอเป็นไปได้โดยยาก เป็นอุปสรรคต่อการวิจัยและพัฒนาของหน่วยงานและนักวิจัยในประเทศ

4) ต้องเร่งวิจัยพัฒนาและใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อการแพทย์และอื่นๆ อย่างจริงจัง โดยเฉพาะการวิจัยเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ เพื่อไม่ให้มีการผูกขาดไม่ว่าจะเป็นของบริษัทยักษ์ใหญ่ใดๆ ก็ตาม

ด้าน น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล รองประธานกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (เอฟทีเอ ว็อทช์) กล่าวว่า รมว.พาณิชย์ เคยแถลงว่า มีทั้งหมด 33 คำขอ แม้จะยกเลิกแล้ว 10 คำขอ บริษัทละทิ้งเอง 3 คำขอ แต่ยังมีอีก 20 คำขอที่ต้องมาดูว่าจะจัดการอย่างไร ขณะที่คำสั่ง ม.44 ที่ใช้จัดหารเรื่องสิทธิบัตรกัญชาในข้อ 5 ให้แก้ไขมาตรา 30 ของ พ.ร.บ. สิทธิบัตร พ.ศ. 2522 ซึ่งเดิมกำหนดให้ตรวจสอบและยกเลิกสิทธิบัตรได้ทันที โดยไม่ต้องรอผู้ขอสิทธิบัตรมายื่นตรวจสอบ แต่ที่แก้ไข หากพบคำขอที่ประกาศโฆษณาแล้วขัดกับกฎหมาย กลับต้องรอให้บริษัทยื่นตรวจสอบก่อน ซึ่งตามกฎหมายใช้เวลา 5 ปี ในการตรวจสอบ เป็นการสนับสนุนให้กรมละเลยหน้าที่ ส่งผลเสียต่อประเทศ จึงเตรียมไปร้องต่อคณะกรรมการกฤษฎีกาและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...