xs
xsm
sm
md
lg

อย.จ่อชง กม.ลูกคุมใช้ "กัญชา" วันที่ 14 ก.พ. ห่วงต่างชาติยังขอสิทธิบัตรใหม่ได้ หวังสกรีนเข้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย.เตรียมชงกฎหมายลูก คุมเข้มใช้ "กัญชา" รักษาโรค ให้ คกก.ยาเสพติดฯ วันที่ 14 ก.พ. นี้ ยันออก ม.44 สางปมสิทธิบัตรกัญชาไม่เกี่ยวกับออกกฎหมาย แต่ช่วยล้างท่อยกเลิกสิทธิบัตรที่ค้างอยู่ แต่ยอมรับมีโอกาสมาขอใหม่ได้ แต่หวังหน่วยงานรับผิดชอบสกรีนเข้มขึ้น หลังรู้ใช้ทางการแพทย์ได้

วันนี้ (29 ม.ค.) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า การประกาศใช้ ม.44 ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการออกกฎหมายลูกทั้ง 8 ฉบับ เพื่อรองรับ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ที่จะออกมา แต่จะเกี่ยวในทางอ้อม คือ ในส่วนของผู้ที่ต้องการนำกัญชาไปใช้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ เพราะที่ผ่านมาผู้ผลิตอาจกังวลเรื่องรูปแบบการผลิตว่า อาจคล้ายกัน และเกรงว่า หากมีการทำออกมา อาจโดนเรื่องสิทธิบัตร ดังนั้นเมื่อมี ม.44 ทุกหน่วยงานต่างๆ ก็กล้าที่จะมาขอผลิตยาต่างๆ และดำเนินการเรื่องต่างๆต่อได้ อย่างไรก็ตาม หากออก พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ แล้ว บริษัทต่างๆ จะสามารถกลับมายื่นขอสิทธิบัตรใหม่ได้ ซึ่ง ม.44 ที่ออกมานั้น มีประโยชน์ทำให้ไม่มีคำยื่นขอสิทธิบัตรเดิมค้างอยู่ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลและหากมีการมายื่นขอจดสิทธิบัตรอีก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่แล้วว่า มีสูตรใดบ้างและคงมีการเฝ้าระวังมากขึ้น เพราะแต่เดิมคงไม่มีใครคาดคิดว่า จะมีการนำกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ จนมีหลายๆ บริษัทมายื่นขอจดสิทธิบัตรก่อนหลายปี

นพ.สุรโชค กล่าวว่า ส่วนกฎหมายลูกทั้ง 8 ฉบับ จะมี 4 ฉบับ ที่มีเนื้อหาคล้าย พ.ร.บ.เดิม เช่น เรื่องการทำบัญชี รับ จ่าย การนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เป็นต้น ซึ่งจะใช้โครงร่างเดิม แต่อีก 4 ฉบับจะต้องทำในระยะเร่งด่วน คือ 1.การปลูก การผลิต การนำเข้า 2.การกำหนดให้แพทย์แผนไทยประเภทใดสามารถใช้ได้หรือต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง 3.ข้อบ่งใช้ของโรค ชนิดของโรค ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน และ4.การอนุญาตให้ผู้ที่เคยถือครองก่อนที่ พ.ร.บ. จะออกต้องมาแจ้งก่อนภายใน 90 วัน พร้อมกำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะสามารถครอบครองกัญชาได้ โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ ในวันที่ 14 ก.พ. 2562 โดยมี 1 ฉบับ คือ เรื่องการผลิตนำเข้า จะออกเป็นกฎกระทรวงที่ต้องเสนอ รมว.สาธารณสุข เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข มีการย้ำเสมอว่าพ.ร.บ.นี้ ต้องได้ประโยชน์กับผู้ป่วยและคนไทยได้ประโยชน์จริงๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...