xs
xsm
sm
md
lg

โรค APS ในสตรีตั้งครรภ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รศ.นพ.กุศล รัศมีเจริญ
ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

ปัญหาสำคัญของสตรีตั้งครรภ์โดยเฉพาะในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ คือภาวะแท้งบุตร ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในสตรีตั้งครรภ์ทุกคน หนึ่งในสาเหตุของการแท้งซ้ำๆ ติดต่อกันที่พบได้ คือ โรค APSมารู้จักโรคนี้กัน

โรค APS ย่อมาจากคำว่า Antiphospholipid Syndrome คือ กลุ่มอาการต้านฟอสโฟลิพิด จัดเป็นโรคความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง (หรือเรียกว่า Autoimmune) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายสร้างสารภูมิต้านทานไปกำจัดสารที่เรียกว่าฟอสโฟลิพิด ซึ่งฟอสโฟลิพิด คือ สารจำพวกไขมันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ ได้แก่ เพศหญิง ซึ่งจะมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศชาย หรือในคนที่เป็นโรคความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (หรือเรียกว่า Autoimmune) เช่น โรค S.L.E. ก็จะมีโอกาสพบโรคนี้ร่วมด้วยได้ หรือในบางรายที่เป็นโรคติดต่อบางชนิด เช่น โรคซิฟิลิส หรือแม้กระทั่งในรายที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้หรือภาวะนี้เพิ่มขึ้นได้

โดยทั่วไปผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีความเสี่ยงของการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดดำหรือหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย โดยอาการจะขึ้นอยู่กับว่าการเกิดลิ่มเลือดอุดตันไปเกิดกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะใด แต่สำหรับในสตรีตั้งครรภ์ โรคนี้จะส่งผลกระทบในทางลบกับการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการทำให้เกิดการแท้งซ้ำซาก หรือเป็นการแท้งที่เกิดขึ้นเองติดต่อกันสามครั้ง หรือในรายที่การตั้งครรภ์ดำเนินต่อไปได้ก็จะเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาวะทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์หรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้ หรืออาจจะเพิ่มความเสี่ยงของภาวะการคลอดก่อนกำหนด และภาวะครรภ์เป็นพิษได้

การวินิจฉัยโรคนี้ทำได้โดยการซักประวัติและอาการดังที่กล่าวแล้วข้างต้น ร่วมกับการเจาะเลือดส่งตรวจทางห้องปฎิบัติการเพื่อหาสารภูมิต้านทานต่อสารฟอสโฟลิพิด โดยจะต้องตรวจพบความผิดปกติของค่าเลือดสองครั้งห่างกัน 12 สัปดาห์

ในส่วนของการรักษา ในรายที่เป็นโรคนี้และมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แพทย์จะทำการให้ยาในกลุ่มแอสไพรินขนาดต่ำรับประทานร่วมกับการฉีดยาในกลุ่ม heparin ซึ่งเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดไปตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์ที่ใกล้เคียงกับคนปกติให้มากที่สุด

สำหรับผู้หญิงที่ตรวจพบว่าเป็นโรคนี้แล้วมีการวางแผนที่จะตั้งครรภ์หรือตรวจพบว่าตั้งครรภ์แล้วแนะนำให้รีบไปปรึกษาสูติแพทย์ เพราะว่าการดูแลรักษาจะเป็นการดูแลรักษาร่วมกันระหว่างสูติแพทย์กับอายุรแพทย์ทางโลหิตวิทยา เพื่อให้ผลลัพธ์ของการตั้งครรภ์ใกล้เคียงปกติมากที่สุด
********
กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช
#ขอเชิญประชาชนทั่วไป ผู้ป่วยและญาติ เข้าร่วมกิจกรรมและรับฟังการบรรยาย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายใต้หัวข้อ "แม่นยำ ฟื้นไว ไร้แผล กับรังสีร่วมรักษา" ในวันที่ 29 - 30 มกราคม 2562 ณ ศาลาศิริราช 100 ปี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์รังสีวิทยาหลอดเลือดและรังสีร่วมรักษา โทร. 0 2414 1146

#เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการศึกษาวิทยาศาสตร์สุขภาพ (ภาคพิเศษ) ถึงวันที่ 31 มกราคม 2562สามารถเลือกเรียนแบบระบบออนไลน์หรือเรียนระบบห้องเรียนได้ ดูรายละเอียดได้ที่ http://shee.si.mahidol.ac.th/master สมัครออนไลน์ได้ที่ http://www.grad.mahidol.ac.thโทร.0 2419 6637, 0 2419 9978 (รัตนสุดา)


กำลังโหลดความคิดเห็น...