xs
xsm
sm
md
lg

เตือนคนฉีด “ฟิลเลอร์” เจอฝุ่น PM2.5 ระวังคันเกา จนหน้าเบี้ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอผิวหนัง เตือน คนฉีดฟิลเลอร์เลี่ยงสัมผัสฝุ่น PM2.5 ลดอาการคันและเกา จนหน้าเบี้ยว เหตุยังไม่เข้าที่ ชี้ ฉีดแล้วต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์ แนะคนทั่วไปสวมเสื้อผ้าปกปิดร่างกายจากฝุ่น กลับบ้านอาบน้ำ ล้างหน้า ใช้สบู่ปกติ ยิ่งใช้สบู่แรงยิ่งเพิ่มการอักเสบง่าย

วันนี้ (23 ม.ค.) พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า ผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่มีต่อผิวหนังทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยอาจทำให้ก่ออาการภูมิแพ้ ระคายเคือง และการอักเสบของผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมจากการสำรวจอุบัติการณ์ของผู้ป่วยรายใหม่ในโรคลมพิษและผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ได้มากขึ้น ซึ่งจากการเก็บข้อมูลเปรียบเทียบช่วงเวลาเดียวกัน 16 วันของเดือนมกราคมระหว่างปี 2561 และ 2562 พบว่า ทั้งสองกลุ่มโรคมีสถานการณ์ไม่แตกต่างกันมาก โดยในปี 2561 พบผู้ป่วย 174 ราย และปี 2562 พบ 152 ราย

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ข้อแนะนำคือ ให้หลีกเลี่ยงเข้าไปอยู่ในที่มีฝุ่นพิษ PM2.5 นอกจากสวมหน้ากากแล้ว อาจจะสวมเสื้อผ้าที่เป็นแขนยาว ขายาว เพื่อปกป้องผิวหนัง และเมื่อกลับถึงบ้านแล้วก็พยายามลดปริมาณที่สัมผัสลง โดยการอาบน้ำ ล้างหน้า เร็วที่สุด ใช้สบู่ปกติ ไม่ใช่สบู่ที่รุนแรง มิเช่นนั้นผิวหนังจะอักเสบมากยิ่งขึ้น ส่วนคนที่มีพื้นฐานการอักเสบของผิวหนังอยู่แล้ว เช่น เป้นโรคภูมิแพ้เรื้อรัง สะเก็ดเงิน หรือไปทำหัตถการบางอย่างที่ทำให้มีการอักเสบหรือบวมของผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าเช่น ฉีดโบท็อกซ์ หรือ ฟิลเลอร์ ก็ให้ระวัง เพราะการรับฝุ่นทำให้รู้สึกเหมือนคัน อยากเกา ก็ขอห้ามว่าอย่าเกา ให้ทาครีมแก้คันหรือรับประทานยาแก้คัน

“โบท็อกซ์จะไม่ค่อยมีอาการบวมมาก แต่การฉีดฟิลเลอร์จะมีอาการบวม และต้องการระยะเวลาให้เกิดความคงที่ของจุดที่ฉีด วึ่งตามหลักแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งหากฉีดแล้วยังไม่เข้าที่ แต่เกิดไปเกาก้จะทำให้เบี้ยวขึ้นมาได้ โดยอาจสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดการสัมผัสฝุ่น ลดโอกาสคันและเกาใบหน้า” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น