xs
xsm
sm
md
lg

วธ.รับมอบ “กำไลสำริด ภาชนะดินเผา ลูกกลิ้งดิน” อายุ 4 พันปีคืนไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาชนะดินเผาอายุ 4,300 ปี
วธ.รับมอบ “กำไลสำริด ภาชนะดินเผา ลูกกลิ้งดิน” โบราณวัตถุและศิลปวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์-วัฒนธรรมบ้านเชียง อายุ1,800-4,300 ปี 46 รายการ จากชาวมะกัน-คนไทยในสหรัฐ และอยู่ในขั้นตอนทวงคืนกว่า 200 รายการวันนี้ (17 ม.ค.) ห้องดอกไม้สด สำนักหอสมุดแห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีส่งมอบและรับมอบโบราณวัตถุจาก สหรัฐอเมริกา จำนวน 46 รายการ โดยมีนางรุยาภรณ์ สุคนธทรัพย์ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ส่งมอบ และนายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้รับมอบโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ จำนวน 46 รายการ ที่ได้รับคืนครั้งนี้ เกิดจากการดำเนินการร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่าง 2 หน่วยงานหลักของไทย ได้แก่ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมศิลปากร และกระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมสารนิเทศ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก โดยเฉพาะสัมพันธภาพที่ดียิ่งตลอดมาของราชอาณาจักรไทย และสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้การดำเนินการของคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย หลังจากมีการส่งมอบโบราณวัตถุครั้งแรก จำนวน 12 รายการ จากสหรัฐอเมริกากลับคืนสู่มาตุภูมิไปเมื่อเดือนตุลาคม 2561

ทั้งนี้ โบราณวัตถุ จำนวน 46 รายการ มาถึงกระทรวงการต่างประเทศเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเป็นโบราณวัตถุจากชาวอเมริกัน 19 รายการ และชาวไทยในสหรัฐอเมริกา 27 รายการ ส่วนใหญ่เป็นโบราณวัตถุวัฒนธรรมบ้านเชียง เช่น ภาชนะดินเผา ทั้งภาชนะลายเชือกทาบประดับด้วยเส้นนูน สมัยต้น อายุประมาณ 3,000- 4,300 ปีมาแล้ว และภาชนะลายเขียนสีแดง สมัยปลาย อายุประมาณ 1,800-2,300 ปีมาแล้ว เครื่องใช้ดินเผาประเภทช้อน ลูกกลิ้งสำหรับทำให้เกิดลาย และเบ้าหลอมโลหะ รวมทั้งเครื่องประดับสำริดประเภทกำไล สมัยปลาย อายุประมาณ 1,800-2,300 ปีมาแล้ว ส่วนโบราณวัตถุที่เหลือเป็นภาชนะดินเผาทั้งแบบมีลายและไม่มีลาย ซึ่งพบได้ทั่วไปตามภาคต่างๆ ของประเทศไทย ที่น่าสนใจ คือ หินดุทำด้วยดินเผา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการขึ้นรูปภาชนะดินเผา หลังจากนี้กรมศิลปากรจะดำเนินการจัดทำทะเบียนบัญชีเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน โบราณวัตถุที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพ จะได้รับการซ่อมสงวนรักษาตามหลักการอนุรักษ์และเก็บรักษาไว้ที่คลังกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี และจะนำออกมาจัดแสดงเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป

“จากสถิติการส่งมอบคืนโบราณวัตถุและศิลปวัตถุจากต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย ในช่วงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งหมด 8 ครั้ง จากสหรัฐ 7 ครั้ง และออสเตรเลีย 1 ครั้ง รวมโบราณวัตถุที่ได้รับคืนมาแล้วจำนวน 751 รายการ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ทางคณะกรรมการฯกำลังดำเนินการทวงคืนโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ กว่า 200 รายการ รวมถึงทับหลังหนองหงส์ ทับหลังเขาโล้น ด้วย” นายวีระ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...